Thừa xe tăng, Nga xử lý kiểu "con nhà giàu": Đem T-80 làm mục tiêu cho tiêm kích oanh tạc!

Tuấn Trung |

Trong giải thi đấu Aviadarts năm 2018 này, Nga đã quyết định mang một số xe tăng chiến đấu chủ lực T-80 dư thừa ra phục vụ phi công tiêm kích bắn ném.

Ước tính, sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, số lượng xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) mà Quân đội Nga được sở hữu lên tới khoảng 20.000 chiếc. Tuy nhiên, do những khó khăn về kinh tế, sự có hạn của nguồn nhân lực hay sự không cần thiết phải duy trì quá nhiều chiến xa như vậy mà hiện tại số MBT tại ngũ của Nga chỉ vào khoảng 2.000 - 3.000 xe.

Những xe tăng dư thừa một phần được niêm cất bảo quản trong tình trạng kỹ thuật tốt, điển hình là gần đây Nga đã mang rất nhiều chiếc T-80BV để nâng cấp thành T-80BVM, hay hiện đại hóa T-72B lên chuẩn "đại bàng trắng" và bán cho khách hàng nước ngoài...

Tuy vậy, Nga vẫn chưa thể giải quyết hết lượng xe tăng đồ sộ còn lại mà trong đó rất nhiều T-72 và T-80 bị vứt bỏ phơi mưa phơi nắng ngoài trời, cho nên mới đây họ đã đưa ra một phương án đầy bất ngờ đó là mang chúng ra phục vụ cuộc thi Aviadarts.

Thừa xe tăng, Nga xử lý kiểu con nhà giàu: Đem T-80 làm mục tiêu cho tiêm kích oanh tạc! - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu Nga tham dự cuộc thi đấu loại Aviadarts

Aviadarts là một giải thi đấu dành cho các phi công lái máy bay chiến đấu, nằm trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (International Army Games) do Nga khởi xướng, nó cũng tương tự như giải đấu Tank Biathlon dành cho lực lượng xe tăng.

Các nội dung thi của Aviadarts bao gồm bay lẩn tránh và vượt qua hệ thống phòng không giả định, triển khai tuần thám trên không, tấn công các mục tiêu mặt đất cùng việc cơ động né tránh trong giao chiến quần vòng cự ly gần.

Như vậy là trong cuộc thi Aviadarts sẽ yêu cầu phải có mục tiêu giả định cho máy bay oanh tạc, mặc dù có thể sử dụng mô hình nhưng sẽ là tốt hơn nếu có phương tiện quân sự thật. Do vậy trong giải đấu Aviadarts 2018 này, Nga đã quyết định mang một số xe tăng T-80 dư thừa ra phục vụ phi công tiêm kích bắn ném.

Thừa xe tăng, Nga xử lý kiểu con nhà giàu: Đem T-80 làm mục tiêu cho tiêm kích oanh tạc! - Ảnh 2.

Các xe tăng chiến đấu chủ lực T-80 được kéo ra thao trường cuộc thi Aviadart 2018

Việc Quân đội Nga "chơi sang" tới mức lôi cả xe tăng T-80 ra làm bia tập bắn mà không phải là những loại lạc hậu hơn như T-54/55 hay T-62 hẳn sẽ làm một số người phải cảm thấy "xót ruột", nhất là khi quân đội nhiều quốc gia vẫn phải cho T-54/55 hay thậm chí cả T-34 miệt mài phục vụ.

Tuy nhiên, đối với người Nga thì hành động này không có gì là bất thường, do các xe tăng trên đều đã ở trong tình trạng kỹ thuật rất thấp, chi phí bỏ ra để khôi phục hoạt động cho chúng gần bằng chế tạo xe tăng mới.

Hơn nữa số xe tăng này đều đã được tháo bỏ hết thiết bị cũng như các phiến giáp phụ gắn bên ngoài.

Bên cạnh đó, qua việc chịu đựng sức công phá của bom đạn trên thao trường, các kỹ sư quân sự Nga sẽ đánh giá được tính năng kỹ chiến thuật của vũ khí hay độ bền của giáp xe tăng một cách chính xác hơn.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-80 dư thừa được kéo ra thao trường Aviadarts 2018 để làm mục tiêu tập bắn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại