Syria tóm gọn lô xe bọc thép hiện đại của phiến quân: Lộ diện kẻ cung cấp giấu mặt

Anh Tú |

Các chuyên gia cho rằng, số phương tiện mà Quân đội Syria thu giữ được ở Nasib là do Trung tâm Điều hành các Chiến dịch Quân sự Mỹ ở Jordan cung cấp cho Quân đội Syria tự do.

Ngày 7/7, Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) đã cho công bố một loạt ảnh về lô xe thiết giáp hiện đại bị Quân đội Chính phủ Syria (SAA) thu giữ ở cửa khẩu Nasib trên tuyến biên giới giữa Syria và Jordan chạy qua vùng nông thôn phía Tây Daraa.

Trong số những phương tiện bị tịch thu nêu trên có 4 xe thiết giáp đổ bộ chở quân (APC) OT-64 SKOTdo Ba Lan và Tiệp Khắc cũ chế tạo.

Mặc dù SAA đã từng vận hành rất nhiều loại thiết giáp dạng này trước đây nhưng các chuyên gia vẫn cho rằng số phương tiện mà SAA thu giữ được ở Nasib là do Trung tâm Điều hành các Chiến dịch Quân sự Mỹ (MOC) ở Jordan cung cấp cho Quân đội Syria tự do (FSA).

MOC là một đơn vị do Mỹ và Jordan tư vấn thành lập để kết nối tất cả các phe phái trong nỗ lực tiến đánh về Damascus. Chỉ huy của MOC cũng do Mỹ chỉ định.

Trước đó, ngày 22/5/2017, các nhiếp ảnh gia người Thổ Nhĩ Kỳ là Alper Böler và Yörük Işık đã cho đăng tải hình ảnh về con tàu vận tải Đan Mạch mang tên Hanne Danica chở theo các xe OT-64 SKOT đi qua Eo biển Bosporus tới Kênh đào Suez.

Rất nhiều khả năng con tàu này đã di chuyển từ đó tới cảng Aqaba của Jordan. Các xe APC sau đó được phát hiện năm dưới quyền vận hành của FSA ở Daraa.

Syria tóm gọn lô xe bọc thép hiện đại của phiến quân: Lộ diện kẻ cung cấp giấu mặt - Ảnh 1.

Tàu vận tải Đan Mạch Hanne Danica đi qua Eo biển Bosporus tới Kênh đào Suez

Theo South Front, trong những ngày tới đây, FSA sẽ phải bàn giao lại cho Quân đội Chính phủ Syria rất nhiều chủng loại vũ khí mà MOC đã cung cấp theo thỏa thuận di tản vừa mới ký kết ngày 6/7.

Hiện tại SAA đã giành được quyền kiểm soát hoàn toàn cửa khẩu chiến lược Nassib chạy dọc theo Cao tốc Damascus - Amman sau khi các lực lượng phiến quân rời đi theo thỏa thuận nói trên.

Ngày 6/7, Quân đội Chính phủ Syria tuyên bố họ đã giành lại quyền kiểm soát Nasib trên tuyến biên giới Jordan sau một cuộc tấn công chớp nhoáng.

Một số hình ảnh về các phương tiện thiết giáp bị Quân đội Syria thu giữ:

Syria tóm gọn lô xe bọc thép hiện đại của phiến quân: Lộ diện kẻ cung cấp giấu mặt - Ảnh 3.
Syria tóm gọn lô xe bọc thép hiện đại của phiến quân: Lộ diện kẻ cung cấp giấu mặt - Ảnh 4.
Syria tóm gọn lô xe bọc thép hiện đại của phiến quân: Lộ diện kẻ cung cấp giấu mặt - Ảnh 5.
Syria tóm gọn lô xe bọc thép hiện đại của phiến quân: Lộ diện kẻ cung cấp giấu mặt - Ảnh 6.
Syria tóm gọn lô xe bọc thép hiện đại của phiến quân: Lộ diện kẻ cung cấp giấu mặt - Ảnh 7.
Syria tóm gọn lô xe bọc thép hiện đại của phiến quân: Lộ diện kẻ cung cấp giấu mặt - Ảnh 8.

Pháo binh sư đoàn cơ giới số 4 và KQ Nga oanh tạc thủ phủ quận Daraa al-Balad thuộc tỉnh Daraa

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại