Thống kê ‘bất ngờ’ về dân thường tử vong và mất tích ở Nagorno-Karabakh

Thanh Bình |

Mới đây, thanh tra viên của Nagorno-Karabakh Artak Begrotean đã cho biết số lượng dân thường thiệt mạng và mất tích sau khi các cuộc xung đột nổ ra.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga ở Nagorno-Karabakh. (Ảnh: RIA)

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga ở Nagorno-Karabakh. (Ảnh: RIA)

Theo đó, 60 thường dân trở thành nạn nhân của cuộc xung đột. Trong số này, 39 người chết do pháo kích, 21 người thiệt mạng trong điều kiện bị giam cầm hoặc ở các vùng lãnh thổ do Azerbaijan kiểm soát.

“Trong hầu hết các trường hợp đều tìm thấy thi thể”, ông Begrotean cho hay.

Ngoài ra, theo ông Begrotean, 40 thường dân khác được báo cáo là mất tích, một số người khác cũng bị cho là đã thiệt mạng.

“Theo một số người dân, người thân của họ đã bị bắt và đang ở trong một nhà tù ở Azerbaijan. Đối với những người khác, dữ liệu đang được xác định”, vị thanh tra cho biết.

Đồng thời, việc trao đổi tù nhân và con tin được thực hiện, theo đó 12 người được chuyển đến Azerbaijan, và 45 người trao trả cho phía Armenia.

Trước đó, Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã giải phóng hơn 156 hecta lãnh thổ ở Nagorno-Karabakh và vô hiệu hóa khoảng 5.000 chất nổ.

“Tổng cộng các đơn vị công binh của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorno-Karabakh đã giải phóng hơn 156 hecta lãnh thổ, khoảng 40 km đường xá, 375 tòa nhà dân cư và cơ sở xã hội, phát hiện và xử lý khoảng 5.000 vật liệu nổ”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong một ngày lực lượng gìn giữ hòa bình đã bảo đảm an toàn cho 1,5 km đường, xác định và đưa đến bãi rác để tiêu hủy 189 vật nổ - đạn pháo, mìn cối, lựu đạn cầm tay, súng phóng lựu cầm tay và các vật dụng khác.

Hôm 9/11, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cùng với Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Azerbaijan Ilham Aliyev đã ký một thỏa thuận nhằm chấm dứt các hành động thù địch ở Nagorno-Karabakh từ ngày 10/11.

Tài liệu cũng quy định về việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Nga vào khu vực, trao đổi tù nhân giữa các bên xung đột, việc Armenia chuyển giao một số khu vực cho Azerbaijan và đưa người tị nạn trở lại Karabakh.

Theo thỏa thuận, Nga triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình gồm 1.960 binh sĩ, 90 xe thiết giáp và 380 xe cơ giới dọc tuyến biên giới Armenia - Azerbaijan tại vùng xung đột, cũng như hành lang giao thông nối Nagorno-Karabakh với lãnh thổ Armenia.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại