Tướng lĩnh Mỹ họp khẩn, chuẩn bị tấn công Iran: Chiến hạm, máy bay chờ lệnh - Có thể đóng cửa đại sứ quán ở Iraq

TT Trump vừa có có cuộc họp khẩn với các tướng lĩnh cấp cao quân đội, phương án đóng cửa đại sứ quán Mỹ ở Iraq đã được tính để mở đường tấn công Iran với quy mô cực lớn.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 21:48:00 24/12/2020

  Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung Tâm Mỹ lo đe dọa từ Iran

  Trả lời phỏng vấn của hãng tin ABC News, Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung Tâm Mỹ (CENTCOM), tướng Kenneth "Frank" McKenzie khẳng định sau gần một năm Washington không kích giết chết một chỉ huy quân sự nổi tiếng Iran, "vẫn còn đó nguy cơ gia tăng của một mối đe dọa từ Iran" nhằm vào các lợi ích Mỹ ở Trung Đông.

  ABC News cho biết, Tướng McKenzie có những bình luận trên một ngày sau khi Hải quân Mỹ ctrong một lần hiếm hoi chính thức thừa nhận một tàu ngầm của nước này tiến vào Vịnh Ba Tư, động thái được cho là gửi thông điệp cứng rắn tới Iran.

  Thời gian qua, giới chức Mỹ vẫn lo lắng Iran hoặc các tổ chức mà nước này ủng hộ trong khu vực có thể trả thù vụ không kích giết chết Thiếu tướng Qassem Soleimani - Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds gần sân bay quốc tếBaghdad (Iraq)

  Tình báo Mỹ thấy có nguy cơ tấn công gia tăng bên trong Iraq do Iran hoặc các nhóm mà Tehran hậu thuẫn thực hiện.

  "Tôi thực sự tin chúng tôi vẫn đang trong thời kỳ nguy cơ gia tăng", Tướng McKenzie nói, "phóng hơn 20 quả tên lửa vào đại sứ quán Mỹ chắc chắn là một hành động leo thang".

  Tướng McKenzie nói và tuyên bố diễn biến này là "rất đáng lo", vì đây là vụ tấn công lớn nhất kể từ năm 2010.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:59:00 24/12/2020

  Đợt không kích mới cực kỳ dữ dội của Không quân Nga nhằm vào phiến quân ở Latakia, Syria

  Gôm nay 24/12, các chiến đấu cơ Không quân Nga đã tiến hành một đợt không kích cực kỳ dữ dội nhằm vào hàng loạt vị trí của phiến quân trên vùng nông thôn phía Bắc Latakia.

  Chiến đấu cơ Không quân Nga liên tục ném bom vào các vị trí của phiến quân, đặc biệt là ngoại vi thị trấn Kabani.

  Những bức ảnh do các nhà hoạt động đối lập chia sẻ cho thấy những cột khói lớn bốc cao trên những ngọn đồi ở thị trấn này, nơi có mạng lưới đường hầm, chiến hào và cứ điểm của phiến quân được xây dựng trong vòng hơn 2 năm qua.

  Động thái mới này của Không quân Nga diễn ra trong bối cảnh có những hoạt động bất thường của Quân đội Syria (SAA) ở dọc chiến tuyến phía Tây vùng Idlib. SAA có thể đang chuẩn bị chiến dịch tấn công vào khu vực bình nguyên al-Ghab.

  Bất cứ chiến dịch quân sự mới nào được tiến hành tại vùng Idlib có thể dẫn tới đối đầu quân sự với các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, hiện Ankara đã triển khai hơn 60 trạm quan sát và căn cứ ở khu vực này.

  Tướng lĩnh Mỹ họp khẩn, chuẩn bị tấn công Iran: Chiến hạm, máy bay chờ lệnh - Có thể đóng cửa đại sứ quán ở Iraq - Ảnh 1.
  Tướng lĩnh Mỹ họp khẩn, chuẩn bị tấn công Iran: Chiến hạm, máy bay chờ lệnh - Có thể đóng cửa đại sứ quán ở Iraq - Ảnh 2.

  Chiến đấu cơ Không quân Nga ném bom dữ dội xuống các quả đổi xung quanh thị trấn Kabani ở Bắc Latakia.

  Tướng lĩnh Mỹ họp khẩn, chuẩn bị tấn công Iran: Chiến hạm, máy bay chờ lệnh - Có thể đóng cửa đại sứ quán ở Iraq - Ảnh 3.

  Bản đồ cập nhật chiến sự tính tới ngày 24/12/2020.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:33:00 24/12/2020

  Nga điều quân tăng cường tới Ain Issa, Syria do thị trấn bị xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công

  Từ chiều 23/12, các xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu nã pháo vào thị trấn Ain Issa trên vùng nong thôn phía Bắc tỉnh Raqqa, Syria.

  Các xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn đạn chống tăng nổ mạnh nhằm vào ngoại vi thị trấn, nơi có các vị trí đóng quân của lực lượng dân chủ Syria (SDF). Trung tâm truyền thông Rojava đã chia sẻ một số bức ảnh cho thấy có những quả đạn bị lỗi, không phát nổ.

  Tuần trước, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một đợt tấn công trên bộ nhằm vào các vị trí của SDF ở gần Ain Issa. Tuy nhiên đợt tấn công đã hoàn toàn thất bại. Dù vậy, đang có những báo cáo ghi nhận dấu hiệu một trận đánh lớn hơn có thể sắp diễn ra.

  Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách đánh chiếm Ain Issa nhằm cắt đứt tuyến đường cao tốc M4 huyết mạnh, ngăn cản việc giao thương ở vùng Đông Bắc Syria. Đây là tuyến được cao tốc nối giữa al-Hasakah, Raqqa và Aleppo.

  Quân cảnh Nga, hiện có một trung tâm điều phối và chỉ huy các hoạt động ở Ain Issa, đang điều động lực lượng tăng cường gồm cả binh sĩ lần vũ khí trang bị tới trung tâm thị trấn và các vị trí ngoai vị.

  Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, hôm nay, có một đoàn xe gồm ít nhất 22 xe vận tải quân sự của Nga đã tới Ain Issa. Các xe tải này chở đầy hàng tiếp phẩm và thiết bị quân sự.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:06:00 24/12/2020

  Chiến đấu cơ Bahrain xâm nhập không phận Qatar: Điểm nóng mới ở Vùng Vịnh

  Hôm nay, thứ Năm, 24/12/2020, Qatar tuyên bố các chiến đấu cơ phản lực của Bahrain đã xâm phạm không phận nước này, tạo ra một vụ căng thẳng mới ở vùng Vịnh Péc-Xích.

  Thông tấn Nhà nước Qatar (QNA) vừa ra tuyên bố rằng: "Chính phủ Qatar sẽ thông báo tới Hội đồng bảo an và Tổng thư ký Liên hợp quốc về việc các chiến đấu cơ Bahrain đã xâm phạm không phận của chúng tôi 4 lần".

  QNA cùng giải thích: "Các chiến đấu cơ Bahrain đã xâm phạm không phận Qatar vào hôm thứ Tư, 09/12/2020".

  Tướng lĩnh Mỹ họp khẩn, chuẩn bị tấn công Iran: Chiến hạm, máy bay chờ lệnh - Có thể đóng cửa đại sứ quán ở Iraq - Ảnh 1.

  Các chiến đấu cơ F-16 và F-5E của Không quân Bahrain.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:53:00 24/12/2020

  Mỹ đếm thiệt hại từ vụ tấn công mạng

  Hôm 23/12, Cơ quan An ninh cơ sở hạ tầng và an ninh mạng (CISA) thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết, một chiến dịch gián điệp mạng lan rộng được công bố hồi đầu tháng này đang tiếp tục ảnh hưởng đến chính quyền tiểu bang và doanh nghiệp tại các địa phương.

  Các tin tặc được cho là đã theo dõi các thư điện tử và dữ liệu nhạy cảm trong Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ An ninh nội địa và Bộ Thương mại Mỹ.

  Trước tình huống trên, Bộ Tư pháp, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cùng Bộ Quốc phòng Mỹ đã chuyển thông tin liên lạc nội bộ vào mạng lưới mật được cho là chưa bị xâm nhập.

  Dù vậy, dựa vào những gì biết đến lúc này, nhiều khả năng đây là một trong những vụ tấn công mạng lớn nhất lịch sử Mỹ.

  Đến thời điểm hiện tại, Chính quyền Mỹ vẫn chưa xác định được cụ thể thủ phạm là ai, chỉ biết rằng, đây chắc chắn là một nhóm tin tặc được chính phủ nước ngoài bảo trợ, vì để xâm nhập được các cơ quan Mỹ đòi hỏi phải có nguồn lực lớn, trình độ cao. Nga và Trung Quốc đang là hai nước trong diện nghi vấn hàng đầu.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:19:00 24/12/2020

  Hàng loạt phương án răn đe Iran được đệ trình lên Tổng thống Trump

  Một nhóm được gọi là ủy ban nguyên tắc, gồm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller, Ngoại trưởng Mike Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien, hôm 23/12 gặp nhau tại Nhà Trắng, theo một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

  Mục đích của cuộc họp là "đưa ra loạt lựa chọn phù hợp mà chúng tôi có thể trình bày với Tổng thống để đảm bảo ngăn chặn người Iran và dân quân Shiite ở Iraq tiến hành các cuộc tấn công vào nhân viên của chúng tôi", quan chức này cho hay.

  Tuy nhiên, người này không mô tả nội dung các phương án hoặc liệu chúng có bao gồm hành động quân sự hay không.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:30:00 24/12/2020

  Quân chính phủ CH Trung Phi và lực lượng Liên hợp quốc tái chiếm được Bambari từ lực lượng nổi dậy

  Liên hợp quốc mới đây ra thông báo các binh sĩ gìn giữ hòa bình của LHQ và các lực lượng địa phương đã tái chiếm được thành phố Bambari của Cộng hòa Trung Phi, chỉ một thời gian ngắn sau khi bị quân nổi dậy chiếm quyền kiểm soát.

  "Tình hình ở Bambari đã ở trong tầm kiểm soát", ông Abdoulaziz Fall, người phát ngôn của lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ (MINUSCA) tại Cộng hòa Trung Phi (CAR) chi biết trong một cuộc họp báo ở thủ đô Bangui của nước này.

  "Người dân đang bắt đầu trở về nhà. Các nhóm vũ trang đã bị đánh bật và buộc phải rút lui".

  Tướng lĩnh Mỹ họp khẩn, chuẩn bị tấn công Iran: Chiến hạm, máy bay chờ lệnh - Có thể đóng cửa đại sứ quán ở Iraq - Ảnh 1.

  Lực lượng "Mũ nồi Xanh" gìn giữ hòa bình ở Cộng hòa Trung Phi.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:36:00 24/12/2020

  Iran bác cáo buộc của Washington về vụ tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad

  Hôm nay, 24/12, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng, Tehran đứng sau vụ tấn công bằng rocket ngày 20/12 nhằm vào trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad.

  Ông Mohammad Javad Zarif viết trên Twitter: "Đặt công dân của bạn vào mối đe dọa ở nước ngoài sẽ không thể làm chuyển hướng sự chú ý vào những thất bại thê thảm ở trong nước".

  Trước đó, hôm 23/12, Tổng thống Mỹ Trump viết trên Twitter rằng, các vụ nã rocket vào Vùng Xanh vốn được bảo vệ nghiêm ngặt tại Baghdad là một cuộc tấn công của Iran nhằm vào trụ sở Đại sứ quán Mỹ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:22:00 24/12/2020

  Hải quân Mỹ công bố video nhóm tác chiến "khủng" vào vị trí, Tổng thống Trump dọa tấn công Iran

  Trong lúc căng thẳng giữa Washington và Tehran tăng cao, các tướng lĩnh chóp bu Mỹ bàn thảo các phương án tấn công Iran để đệ trình Tổng thống Trump phê chuẩn thì Hải quân Mỹ đã công bố video ghi lại hình ảnh nhóm tác chiến khủng của họ tiến vào eo biển Hormuz, áp sát Iran.

  Các tàu chiến mang đầy tên lửa của Mỹ gồm tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân lớp Ohio mang tên USS Georgia (SSGN 729) đi kèm cùng 2 tàu khu trục USS Port Royal (CG 73) và USS Philippine Sea (CG 58) xông thẳng vào eo biển Hormuz.

  Việc nhóm tác chiến Hải quân Mỹ vào vị trí được cho là theo lệnh của Tổng thống Mỹ nhằm răn đe Iran trong lúc có đồn đoán rằng Tehran sẽ tiến hành trả thù cho nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước này, ông Mohsen Fakhrizadeh mới bị ám sát và đặc biệt là tròn 1 năm tướng Solemani bị UAV Mỹ sát hại (ngày 03/01/2020).

  Các tàu chiến và tàu ngầm nói trên đều mang được tên lửa hành trình, trong đó riêng tàu USS Georgia có thể bố trí tới 154 quả Tomahawk, đủ sức bắn tới bất cứ vị trí nào trong bán kính 1.600km (1.000 dặm).

  Nhóm tác chiến "khủng" Hải quân Mỹ vào vị trí, Tổng thống Trump dọa tấn công Iran

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:42:00 24/12/2020

  Idlib rung chuyển, máy bay Nga ném bom, QĐ Syria nã pháo

  Toàn bộ khu vực Nam Idlib đang ầm ầm rung chuyển khi máy bay chiến đấu Nga ném bom ồ ạt còn pháo binh Quân đội Syria nã cập tập vào các vị trí của phiến quân. Cụ thể:

  - Pháo binh SAA bắn phá dữ dội vào các lạc và thị trấnSufuhn, Al-Fateera và Kafr Aweid ở Jabal Al-Zawiya, Nam Idlib.

  - Chiến đấu cơ Nga ném bom các ngọn đồi ở Kabani trên vùng nông thôn phía Bắc Latakia.

  - Chiến đấu cơ Nga ném bom nhiều đợt vào xung quanh làng Al-Kobina trên vùng nông thôn phía Bắc Latakia.

  Tướng lĩnh Mỹ họp khẩn, chuẩn bị tấn công Iran: Chiến hạm, máy bay chờ lệnh - Có thể đóng cửa đại sứ quán ở Iraq - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:37:00 24/12/2020

  Tàu chiến Nga mang tên lửa hành trình Kalibr đang tới Syria

  Khinh hạm Đô đốc Grigorovich thuộc Đề án 11356M của Hải quân Nga mang đầy tên lửa hành trình Kalibr SS-N-27 thuộc Sư đoàn tàu mặt nước số 30 đã vượt qua eo biển Bosphorus (Thổ Nhĩ Kỳ) để tiến ra biển Địa Trung Hải.

  Đích đến cuối cùng của chiến hạm "hàng khủng" này sẽ là Syria.

  Tướng lĩnh Mỹ họp khẩn, chuẩn bị tấn công Iran: Chiến hạm, máy bay chờ lệnh - Có thể đóng cửa đại sứ quán ở Iraq - Ảnh 1.
  Tướng lĩnh Mỹ họp khẩn, chuẩn bị tấn công Iran: Chiến hạm, máy bay chờ lệnh - Có thể đóng cửa đại sứ quán ở Iraq - Ảnh 2.
  Tướng lĩnh Mỹ họp khẩn, chuẩn bị tấn công Iran: Chiến hạm, máy bay chờ lệnh - Có thể đóng cửa đại sứ quán ở Iraq - Ảnh 3.

  Khinh hạm Đô đốc Grigorovich của Hải quân Nga đang trên đường tới Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:08:00 24/12/2020

  Ethiopia triển khai lực lượng tăng cường tới Benishangul-Gumuz sau khi hơn 100 người bị giết chết

  Ethiopia triển khai lực lượng tăng cường tới Benishangul-Gumuz khu vực trước đó có tới hơn 100 dân thường bị giết chết trong chuỗi các đợt tấn công của những tay súng tại bang miền Tây nước này.

  Thủ tướng Ethiopia, ông Abiy Ahmed tuyên bố các lực lượng được triển khai tới khu vực này để ứng phó: "Vụ thảm sát với người dân ở khu vực Benishangul-Gumuz thật kinh hoàng... Để giải quyết rốt ráo vấn đề, Chính phủ đã điều động tới đây các lực lượng cần thiết".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:34:00 24/12/2020

  Tổng thống Iran: Số phận của TT Trump sẽ không tốt hơn Saddam đâu!

  Sputnik dẫn phát biểu của Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại một cuộc họp nội các ở thủ đô Tehran khẳng định: "Số phận của Trump sẽ không tốt hơn Saddam đâu".

  Ông Rouhani tuyên bố mang tính chất kích động có thể làm leo thang căng thẳng giữa  Tehran với Washington vào thời điểm các các hãng tin Mỹ như Forbes và NBC News loan tin rằng Tổng thống Trump có thể ra lệnh tấn công Iran trong những ngày cuối tại nhiệm:

  "Một kẻ tâm thần trong khu vực của chúng ta là Saddam - người tiến hành một cuộc chiến tranh với quốc gia chúng ta, và một kẻ tâm thần khác là Trump, người áp đặt một cuộc chiến khác lên người dân chúng ta. Một bên tiến hành chiến tranh quân sự với chúng ta, còn một bên thì áp đặt một cuộc chiến kinh tế".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:15:00 24/12/2020

  Quân đội Syria mở chiến dịch tấn công lớn ở tam giác Hama-Aleppo-Raqqa

  Từ hôm 22/12, Quân đội Syria (SAA) và các đồng minh đã bắt đầu triển khai một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm tiêu diệt các nhóm khủng bố IS tại khu vực tam giác Hama-Aleppo-Raqqa ở miền Trung nước này.

  Không quân Nga tham gia hỗ trợ hỏa lực cho chiến dịch khi tung hàng loạt chiến đấu cơ oanh kích nhiều vị trí khủng bố lẩn khuất trong khu vực.

  Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), các binh sĩ chính phủ đang tiến hành truy quét trên khu vực tuyến đường Ithriyah-Tabqah nối giữa Hama và Raqqa.

  Trong vài tháng qua, khủng bố IS thường xuyên tiến hành các vụ tấn công dọc theo tuyến được này.

  Tính tới hôm qua, giao tranh quyết liệt giữa SAA và khủng bố IS vẫn tiếp diễn ở tam giác này, nhiều thương vong của các bên đã được ghi nhận, tuy nhiên chưa có con số cụ thể nào được công bố.

  Tướng lĩnh Mỹ họp khẩn, chuẩn bị tấn công Iran: Chiến hạm, máy bay chờ lệnh - Có thể đóng cửa đại sứ quán ở Iraq - Ảnh 1.

  Quân đội Syria mở chiến dịch tấn công quy mô lớn truy quét khủng bố IS.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:51:00 24/12/2020

  Tổng thống Trump cảnh báo nóng Iran

  Viết trên Twitter, Tổng thống Trump cảnh báo nóng Iran: “Đại sứ quán của chúng tôi ở Baghdad hứng phải nhiều tên lửa hôm chủ nhật (20.12). Ba quả tên lửa phóng không thành công. Hãy đón xem những quả tên lửa đó đến từ đâu: Iran.

  Bây giờ chúng tôi biết có thêm nhiều cuộc tấn công nhắm vào người Mỹ ở Iraq. Vài lời khuyên thân thiện đến Iran: Nếu một người Mỹ bị giết. Tôi sẽ bắt Iran chịu trách nhiệm”

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:35:00 24/12/2020

  Giao tranh dữ dội giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ với SDF tại Ayn Isa

  Chiến sự Syria lại nóng bỏng khi liên tục xảy ra giao tranh quyết liệt giữa các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn với lực lượng dân chủ Syria (SDF) ở mặt trận Ayn Isa phía Bắc Raqqa.

  Tướng lĩnh Mỹ họp khẩn, chuẩn bị tấn công Iran: Chiến hạm, máy bay chờ lệnh - Có thể đóng cửa đại sứ quán ở Iraq - Ảnh 1.

  Giao tranh dữ dội giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ với SDF tại Ayn Isa

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:56:00 24/12/2020

  Nga phản đòn, Tổng thống Putin lên tiếng về tương lai quan hệ Moscow-Washington

  Ngày 23/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, nước này có kế hoạch đáp trả các lệnh trừng phạt Mỹ áp đặt mới đây, mà ông coi là một động thái chiến lược của Washington nhằm làm suy yếu tính cạnh tranh.

  Ngoại trưởng Nga cho hay, phản ứng của Mosow không chỉ mang tính đối xứng mà còn nhằm đưa ra các biện pháp sau khi cân nhắc mọi khía cạnh của quan hệ Nga-Mỹ.

  Ông Lavrov nêu rõ, "Mỹ từ lâu đã theo đuổi chính sách thù địch đối với nước chúng tôi", đồng thời gọi Washington là đối tác kinh doanh "hoàn toàn không đáng tin cậy".

  Theo ông Lavrov, các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt với Nga là hành động "coi thường trắng trợn luật pháp quốc tế".

  Trong một diễn biến khác, cùng ngày, bình luận về việc Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Nhà Trắng trong tháng tới, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mọi việc "cũng sẽ như mọi khi mà thôi".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:21:00 24/12/2020

  Iran cảnh giác cao độ trong tháng cuối nhiệm kỳ của TT Mỹ Donald Trump

  Chánh văn phòng Tổng thống Iran, ông Mahmoud Vaezi vừa lên tiếng kêu gọi các quốc gia Trung Đông duy trì thận trọng trong tháng cuối cùng nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump và ngăn chặn các cuộc khủng hoảng mới trong khu vực.

  Theo ông Vaezi, sự nổi lên của bất kỳ cuộc khủng hoảng mới nào đều đi ngược lại mục tiêu của các nước trong khu vực và trật tự quốc tế.

  Iran hy vọng các nước Trung Đông sẽ thực thi các biện pháp phòng ngừa cần thiết và ngăn chặn vấn đề mới nảy sinh tại khu vực trong 29 ngày còn lại của chính quyền Trump.

  Quan chức cấp cao Iran này cho rằng, Israel và Mỹ sẽ sử dụng bất kỳ khả năng nào để gây bất ổn tại Trung Đông nhất là trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Tehran và Washington sau vụ tấn công gần đây nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad (Iraq), được cho là có liên quan tới các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn.

  Bên cạnh đó, quan hệ Iran-Israel cũng trở nên căng thẳng sau khi nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh của Iran bị ám sát.

  Đầu tháng này, Tổng thống Iran Hassan Rouhani từng nói rằng Israel muốn kích động một cuộc chiến tranh tại Trung Đông trong những ngày cuối cùng của chính quyền Trump thông qua hành động ám sát nhà khoa học Fakhrizadeh.

  Tướng lĩnh Mỹ họp khẩn, chuẩn bị tấn công Iran: Chiến hạm, máy bay chờ lệnh - Có thể đóng cửa đại sứ quán ở Iraq - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:04:00 24/12/2020

  Israel sẽ không để các nhóm vũ trang thân Iran có chỗ trú chân ở Syria

  Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố trong Lễ tốt nghiệp của Học viện huấn luyện bay Không quân Israel rằng Nhà nước Do Thái sẽ không cho phép các nhóm vũ trang Iran hoặc ủng hộ Iran có chỗ trú chân ở Syria.

  Ông Netanyahu nhấn mạnh một cách hết sức cứng rắn:

  "Chúng tôi tiếp tục ngăn chặn các nỗ lực của Iran và các nhóm vũ trang thân Iran thiết lập một căn cứ quân sự ở Syria.

  Chúng tôi sẽ không thỏa hiệp trong vấn đề này, và chắc chắn sẽ không thỏa hiệp với kẻ thù khi họ nỗ lực xây dựng căn cứ tên lửa có điều khiển chính xác ở Syria, Li-băng hay bất kỳ đâu. Chúng tôi sẽ không để Iran có được vũ khí hạt nhân...

  ... Chính sách của chúng tôi là rõ ràng và mạnh mẽ: Bất cứ kẻ nào gây hại đối với chúng tôi sẽ phải nhận cú đấm trả đũa cực mạnh. Khi phải đối mặt với nguy hiểm, Không quân Israel sẽ sẵn sàng đáp trả thẳng tay, ở bất cứ khoảng cách nào, tại bất cứ đầu và nhằm vào bất cứ mục tiêu nào".

  Tướng lĩnh Mỹ họp khẩn, chuẩn bị tấn công Iran: Chiến hạm, máy bay chờ lệnh - Có thể đóng cửa đại sứ quán ở Iraq - Ảnh 1.

  Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:43:00 24/12/2020

  Phiến quân đang kinh hãi trước hoạt động điều lực lượng của QĐ Syria

  Quân đội Syria (SAA) đang cơ động lực lượng mạnh tới bao vây khu vực do phiến quân kiểm soát ở vùng bình nguyên al-Ghab ở Idlib, hãng thông tấn NPA đưa tin.

  Một nguồn tin giấu tên từ lực lượng Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ với NPA rằng Quân đội Syria đã điều động lực lượng tăng cường tới căn cứ Jurin và thị trấn Shat’ha ở phía Bắc bình nguyên al-Ghab, cũng như các thị trấn Tangera, Amqiyah, và Shulin ở phía Nam khu vực Idlib.

  Nguồn tin trên cho biết: "Quân đội Syria đã liên tục cơ động lực lượng tăng cường từ vài tuần qua tới một số khu vực ở vùng bình nguyên al-Ghab”.

  Đầu năm nay, SAA và các lực lượng đồng minh đã giải phóng phần trung tâm và phía Nam vùng bình nguyên al-Ghab sau khi giao tranh ác liệt với các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

  Phiến quân đang hết sức lo ngại về khả năng SAA sẽ mở một đợt tấn công quân sự quy mô lớn nhằm vào khu vực này.

  Nỗi kinh hoàng đang mỗi ngày một lớn dần bởi thực tế là các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ duy trì một lực lượng nhỏ tại khu vực.

  Tướng lĩnh Mỹ họp khẩn, chuẩn bị tấn công Iran: Chiến hạm, máy bay chờ lệnh - Có thể đóng cửa đại sứ quán ở Iraq - Ảnh 1.

  Quân đội Syria sẽ sớm mở chiến dịch tấn công lớn vào khu vực bình nguyên al-Ghab?

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:18:00 24/12/2020

  Video hoàn toàn mới về vụ Mỹ ám sát tướng Soleimani của Iran

  Mạng Resistance Media Network vừa công bố một đoạn video hoàn toàn mới ghi lại những hình ảnh đầu tiên về khoảnh khắc Thiếu tướng Qassem Soleimani - Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran bị UAV Mỹ hạ sát ở Iraq.

  Resistant Media Network, một kênh tin tức Telegram của Iraq đã thu thập những hình ảnh từ camera ghi lại khoảnh khắc tướng Soleimani bị Mỹ ám sát ở gần sân bay quốc tế Baghdad sau khi tới từ Iran.

  Trong đoạn băng cho thấy chiếc xe chở tướng Soleimani bị UAV Mỹ tấn công và gây ra tiếng nổ lớn

  Video hoàn toàn mới về vụ Mỹ ám sát tướng Soleimani của Iran

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:48:00 24/12/2020

  Hiện trường nơi UAV Trung Quốc bị bắn hạ ở Yemen

  Lực lượng Houthi (hay còn gọi là Ansarallah) đã công bố một video ghi lại hình ảnh nơi một chiếc máy bay không người lái (UAV) của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu bị bắn hạ.

  Theo Houthi, chiếc UAV của Không quân Saudi này bị bắn hạ khi nó đang tấn công các vị trí của lực lượng này ở tỉnh Marib, Yemen.

  Hình ảnh mà Houthi công bố sau đó được kênh truyền hình RT (phiên bản tiếng Ả-rập của Nga) cho thấy những mảnh xác còn lại của chiếc UAV tấn công CH-4 do Trung Quốc chế tạo được sử dụng bởi Quân đội Saudi.

  Người phát ngôn của Quân đội Yemen, đồng minh của Houthi, Chuẩn tướng Yahya Sare’a tuyên bố:

  "Lực lượng phòng không của chúng tôi đã bắn hạ 1 chiếc UAV tấn công do Trung Quốc chế tạo. Đó là loại CH-4 của Không quân Saudi, nó bị bắn hạ bởi một quả tên lửa phòng không có điều khiển và rơi tại chỗ ở quận Madaghal ở Tây Bắc tỉnh Ma’rib".

  Trước đó, Houthi đã nhiều lần bắn hạ UAV của đối phương trong cuộc xung đột ở Yemen, nơi cả hai bên đều thường xuyên sử dụng UAV như là một phương tiện tấn công chủ lực.

  مشاهد من مكان إسقاط طائرة استطلاع سعودية في اليمن

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:45:00 24/12/2020

  Video tàu ngầm hạt nhân Mỹ tiến vào eo biển Hormuz, áp sát, đe dọa tấn công Iran

  Tàu ngầm hạt nhân USS Georgia của Mỹ được tháp túng, hộ tống bởi nhiều tàu chiến khác đã tiến vào eo biển Hormuz vào hôm thứ Hai vừa qua trong bối cảng tăng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang tột độ.

  Kênh truyền hình RT phiên bản tiếng Ả-rập của Nga đã công bố đoạn video ghi lại hình ảnh tàu ngầm hạt nhân USS Georgia được hộ tống bởi 2 tàu tuần dương mang tên lửa tiến vào Vịnh Péc-Xích sau khi rời căn cứ của Hạm đội 5 ở Bahrain.

  Tàu ngầm hạt nhân USS Georgia có thể mang theo tối đa tới 154 quả tên lửa hành trình Tomahawk.

  Tướng Frank McKenzie, tư lệnh các lực lượng Mỹ ở Trung Đông khẳng định Waashington đã sẵn sàng "đáp trả" nếu Iran tấn công trả thù cho tướng Qassem Soleimani nhân kỷ niệm 1 năm ngày ông này bị Mỹ hạ sát.

  Tàu ngầm hạt nhân Mỹ tiến vào eo biển Hormuz, áp sát, đe dọa tấn công Iran

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:22:00 24/12/2020

  Lần đầu tiên trong 20 năm, Nga-Ấn Độ không họp thượng đỉnh thường niên gây nhiều đồn đoán

  Lần đầu tiên trong hai thập kỷ, Ấn Độ và Nga không tổ chức hội nghị thượng đỉnh thường niên, động thái diễn ra sau khi Moscow bày tỏ sự lo ngại nghiêm trọng về việc New Delhi tham gia sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và nhóm Bộ Tứ, do đó ngả nhiều hơn về phía Mỹ.

  Một quan chức Ấn Độ khẳng định: "Thực sự có sự bất bình trước những bình luận liên tiếp của Nga về Ấn Độ và nói xấu về quyết định của New Delhi gia nhập nhóm Bộ Tứ".

  Các nguồn tin cũng cho biết, mặc dù Ấn Độ và Nga đã lên kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào khoảng tháng 9-10 năm nay, các kế hoạch đã không thành hiện thực khi Nga tìm cách đóng vai trò hòa giải, dàn xếp hòa bình giữa Ấn Độ và Trung Quốc trong vấn đề biên giới.

  Trên thực tế, trong cả hai chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh tới Moscow vào tháng 6 và tháng 9, phía Nga đều đề cập vấn đề Đường kiểm soát thực tế (LAC) với Ấn Độ.

  Ông Ashok Sajjanhar, cựu quan chức ngoại giao từng có nhiệm kỳ công tác tại Moscow vào đầu những năm 2000 nhận định:

  "Việc hai quốc gia có mối quan hệ sâu sắc thậm chí không thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến quả là điều đáng lo ngại. Ngay cả hồi năm 2014 khi đang diễn ra cuộc khủng hoảng Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có mặt ở Ấn Độ vài giờ chỉ để tổ chức hội nghị thượng đỉnh".

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:03:00 24/12/2020

  Tướng lĩnh chóp bu Mỹ chuẩn bị kế hoạch tấn công Iran

  Sputinik đưa tin các tướng lĩnh chóp bu của Mỹ đã họp khẩn để bàn thảo các kế hoạch tấn công Iran và trình Tổng thống Trump phê duyệt để trả đũa cho vụ tấn công vào Đại sứ quán nước này ở Baghdad.

  Bất chấp việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran phải chịu trách nhiệm đối với vụ tấn công vào vùng Xanh ở Baghdad hôm 20/12, Tehran đã phủ nhận mạnh mẽ. 

  Theo một quan chức cấp cao chính quyền Mx, Tổng thống Trump vừa tham dự một cuộc họp với các tướng lĩnh chóp bu tại Nhà Trắng để bàn thảo kế hoạch đáp trả vụ tấn công vào Đại sứ quán nước này ở Baghdad hôm Chủ Nhật vừa rồi.

  Cuộc họp có sự tham gia của Ngoại trưởng Pompeo, Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Christopher Miller, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien, and cũng nhiều tướng lĩnh chóp bu.

  Họ sẽ đề xuất một loạt "các lựa chọn đáp trả" lên Tổng thống Trump nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công chống lại người Mỹ bởi Iran hoặc bởi các nhóm vũ trang thân Iran ở Iraq.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:48:00 24/12/2020

  Tổng thống Trump đe dọa Iran

  Trên trang Twitter cá nhân của mình, Tổng thống Mỹ Donal Trump vừa đăng những bức ảnh đạn pháo và cáo buộc đã có những bằng chứng vững chắc về vụ tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad.

  Ông Trump tuyên bố Iran phải chịu trách nhiệm với vụ tấn công nhằm vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hôm 20/12 và đe dọa "sẽ hỏi tội Iran" nếu có bất cứ người Mỹ nào thiệt mạng trong các cuộc tấn công tương tự.

  Tướng lĩnh Mỹ họp khẩn, chuẩn bị tấn công Iran: Chiến hạm, máy bay chờ lệnh - Có thể đóng cửa đại sứ quán ở Iraq - Ảnh 1.

  Tổng thống Trump đe dọa Iran

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:37:00 24/12/2020

  Mỹ chuẩn bị tấn công Iran?

  TT Trump vừa có có cuộc họp khẩn với các tướng lĩnh cấp cao quân đội, phương án đóng cửa đại sứ quán Mỹ ở Iraq đã được tính để mở đường tấn công Iran với quy mô cực lớn.

  Sputnik dẫn nguồn tin từ Axios cho biết khả năng này là có thể xảy ra. Hiện nay các tàu chiến, tàu sân bay và máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa hành trình đã sẵn sàng vào vị trí.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Tâm điểm
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên