Thói quen xấu buổi tối của nhiều người bận rộn: Ba tác hại ai cũng cần biết

Huyền My |

Đây là thói quen của nhiều người trong xã hội hiện đại, tuy nhiên nó tiềm ẩn nhiều tác hại có thể bạn chưa biết.

Trong xã hội hiện đại, nhiều người vì bận rộn mà có thói quen bỏ bữa tối. Chưa kể, một số người vì muốn giảm cân nên cũng bỏ bữa tối.

Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh việc nhịn ăn tối có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ, khiến cơ thể đói quá mức không ngủ được, hoặc ăn bù bằng bữa khuya.

Để trả lời cho câu hỏi: “Nhịn ăn tối liệu có thực sự giúp bạn giảm cân hay không?” một nhóm nghiên cứu từ Đại học Y Phương Nam, Trung Quốc đã dành một năm để nghiên cứu 139 người béo phì.

Tờ Life Times, Trung Quốc đã đưa tin về nghiên cứu và phỏng vấn thêm các chuyên gia về chủ đề này.

Các chuyên gia được phỏng vấn bao gồm:

- Thạch Chính Lị, Chuyên gia dinh dưỡng của Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu nghị Bắc Kinh trực thuộc Đại học Y khoa Thủ đô Trung Quốc.

- Chuyên gia Cốc Truyền Linh, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Trung Quốc.

Nhịn ăn tối và giảm cân

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Y khoa Phương Nam, Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu trên 139 người béo phì có chỉ số BMI nằm trong khoảng 28 đến 45. Kết quả của cuộc nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí The New England Journal of Medicine (NEJM) của Mỹ.

Các nhà nghiên cứu đã chia người tham gia thành hai nhóm:

- Nhóm A áp dụng chế độ ăn bị hạn chế về thời gian và năng lượng nạp vào cơ thể: Chỉ được phép ăn từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều, đồng thời hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể. Nhóm A được gọi là nhóm không ăn tối.

- Nhóm B chỉ áp dụng chế độ ăn hạn chế năng lượng: Nhóm này có thể ăn bất cứ lúc nào nhưng cần kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể trong một ngày. Nhóm B được gọi là nhóm ăn ít đồng đều.

Kết quả cho thấy chế độ ăn của nhóm A có tác dụng giảm cân nhất định, nhưng xét cả quá trình, hiệu quả giảm cân của nhóm A không đạt kết quả cao.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc nhịn ăn tối mà không kiểm soát lượng calo nạp vào trong các bữa ăn khác trong ngày thì không thể đạt được hiệu quả giảm cân. Chìa khóa để giảm cân là lượng calo nạp vào cơ thể phải ít hơn lượng calo tiêu hao.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phương pháp giảm cân bằng cách nhịn ăn tối rất khó tuân thủ. Ngay cả khi có sự hướng dẫn và giám sát của các chuyên gia, 15% số người tham gia nghiên cứu vẫn bỏ dở việc giảm cân giữa chừng. Đây cũng là lý do vì sao xét về cả quá trình giảm cân, nhóm A có hiệu quả giảm cân thấp hơn so với nhóm B.

Thói quen xấu buổi tối của nhiều người bận rộn: Ba tác hại ai cũng cần biết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Giảm cân bằng phương pháp nhịn ăn tối rất khó để tuân thủ.

Tác hại khi nhịn ăn tối

Theo quan điểm dinh dưỡng, bản chất của việc ăn hai bữa/ngày (chỉ ăn bữa sáng và trưa, nhịn ăn tối) tương tự nhịn ăn gián đoạn - nghĩa là chỉ ăn trong 8 tiếng và nhịn ăn trong toàn bộ thời gian còn lại.

Nhịn ăn gián đoạn hoặc nhịn ăn tối có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể ở một mức độ nhất định nhưng đồng thời nó cũng có thể đem đến một số tác động tiêu cực cho cơ thể.

1. Tăng cân trở lại

Việc duy trì thói quen không ăn tối có thể đem lại các kết quả trái ngược, khiến bạn không thể đạt được mục tiêu giảm béo của mình mà còn trở nên béo hơn.

Điều này là do khi cơ thể ở trong tình trạng trống rỗng, nó sẽ tự động giải phóng tín hiệu cần hấp thụ năng lượng. Nếu bạn không ăn vào bữa tối, sau đó trải qua một đêm dài trong tình trạng bụng rỗng, cơ thể sau đó sẽ ở trạng thái muốn hấp thụ năng lượng một cách mạnh mẽ. Sáng sớm hôm sau, nếu bạn không để ý kỹ mà lại ăn những món ăn có nhiều chất béo, cơ thể ngay lập tức sẽ hấp thụ toàn bộ dinh dưỡng một cách nhanh chóng.

Thói quen xấu buổi tối của nhiều người bận rộn: Ba tác hại ai cũng cần biết - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Việc duy trì thói quen không ăn tối để giảm cân có thể đem lại các kết quả trái ngược và khiến bạn tăng cân trở lại

2. Dạ dày phát sinh vấn đề

Nếu bạn không có một bữa ăn nào vào buổi tối, dạ dày của bạn có thể phát sinh vấn đề. Khi nhịn ăn tối, bạn sẽ để dạ dày trống rỗng trong hơn 10 tiếng đến tận sáng hôm sau.

Trong thời gian này, theo hoạt động tự nhiên của cơ thể, các bộ phận trong cơ quan tiêu hóa vẫn cần phải tiết ra axit dạ dày. Nếu axit dạ dày không được tiêu hóa, bệnh về axit dạ dày có thể xuất hiện. Đây là lý do tại sao những người giảm cân bằng cách ăn kiêng kiểu này thường có các vấn đề về dạ dày, trong trường hợp nặng có thể gây nguy hiểm.

Thói quen xấu buổi tối của nhiều người bận rộn: Ba tác hại ai cũng cần biết - Ảnh 4.

Ảnh minh họa: Nhịn ăn tối có thể khiến dạ dày gặp vấn đề.

3. Mất cơ

Giảm cân chủ yếu làm giảm chất béo, mô cơ... Nếu mô cơ bị mất, rất khó để bổ sung trở lại như ban đầu.

Nghiên cứu cho thấy trong khoảng thời gian 12 tuần, chế độ nhịn ăn gián đoạn có thể làm mọi người giảm trung bình 0,64 kg cơ bắp, trong khi các phương pháp hạn chế calo nhưng ăn đủ ba bữa làm giảm trung bình 0,17 kg cơ bắp.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Y liên hiệp Bắc Kinh khuyến cáo rằng việc nhịn ăn tối có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đối với nhóm đối tượng mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim mạch vành hoặc ung thư.

Do vậy, nếu bạn muốn giảm cân bằng các chế độ ăn kiêng, điều quan trọng nhất là phải kiểm soát tổng năng lượng nạp vào cơ thể, chú ý lựa chọn thực phẩm, đảm bảo kết hợp hợp lý đa dạng các loại thực phẩm khác nhau để cân bằng dinh dưỡng.

Nguồn: Baijiahao, Bác sĩ gia đình Trung Quốc

Thói quen xấu buổi tối của nhiều người bận rộn: Ba tác hại ai cũng cần biết - Ảnh 5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại