Thời điểm Nga hoàn tất trang bị tên lửa mới cho Lực lượng Tên lửa Chiến lược

Thúc Anh |

Phát biểu với hãng tin TASS ngày 2/11, ông Yuri Solomonov, Tổng Công trình sư tại Viện Công nghệ Nhiệt Moskva, cho biết Nga sẽ hoàn tất việc hiện đại hóa vũ trang cho Lực lượng Tên lửa Chiến lược của nước này bằng các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Yars phóng từ hầm ngầm và bệ phóng di động vào năm 2024.

Theo Tổng Công trình sư Solomonov, mục tiêu này là hoàn toàn khả thi và Yars là bản nâng cấp của hệ thống tên lửa Topol-M.

Trung đoàn đầu tiên được trang ICBM di động trên bộ Yars đã đảm nhận nhiệm vụ tác chiến đấu tại sư đoàn tên lửa Teikovo ở miền Trung nước Nga vào tháng 3/2011. Theo các nguồn tin, đến nay 6 sư đoàn tên lửa đã được hiện đại hóa bằng ICBM di động Yars ở Nga.

Đặc biệt, tháng 9 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, sư đoàn tên lửa của Lực lượng Tên lửa Chiến lược đóng tại Irkutsk (vùng Siberia) đã được tái trang bị ICBM Yars.

Nga cũng tiếp tục lắp đặt ICBM Yars phóng từ hầm ngầm. Đặc biệt, hôm 13/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết hai tên lửa Yars đã được đặt trong các bệ phóng dưới hầm ngầm ở vùng Kaluga, miền Trung nước Nga.

Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga hiện đang vận hành 8 loại hệ thống tên lửa, trong đó có 5 loại phóng từ hầm ngầm gồm Voyevoda, Stiletto, Topol-M, Yars và Avangard còn nhóm di động trên bộ gồm các ICBM Topol, Topol-M và Yars.

Nga lên kế hoạch từng bước hiện đại hóa toàn bộ đội hình tên lửa của mình bằng các hệ thống tên lửa Yars, Avangard và Sarmat tiên tiến nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại