Thổ Nhĩ Kỳ dọa tung đòn trả đũa "tương xứng" với Mỹ

Kim Nguyên - Quang Tuệ |

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ trả đũa tương xứng nếu Mỹ đưa ra lệnh trừng phạt đối với việc mua các hệ thống phòng không Nga S-400 của Nga và ký thỏa thuận khí đốt tự nhiên với Moscow.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn tất thỏa thuận về việc giao S-400 hồi tháng 12 năm 2017. Vào tháng 7, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đã nhận được lô hàng đầu tiên có chứa các bộ phận S-400.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhiều lần mô tả việc mua hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung và tầm xa như một thỏa thuận "đã rồi".

Một thỏa thuận khác cũng đã được ký hồi tháng 10-2016 về việc xây dựng đường ống dẫn khí TurkStream đưa khí đốt tự nhiên của Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ. Công việc xây dựng bắt đầu vào tháng 5-2017 và dự án dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2020.

Các thỏa thuận trên được đưa ra bất chấp sự phản đối kịch liệt từ Mỹ. Washington đang lên phương án xử phạt Ankara.

Đáp lại, ông Erdogan tuyên bố: "Đây là một sự vi phạm các quyền của chúng tôi theo nghĩa đầy đủ nhất. Tất nhiên chúng tôi sẽ có các biện pháp trừng phạt đối với tất cả những điều này".

Trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Erdogan, đôi khi Washington đưa ra các mối đe dọa đối với Ankara nhưng không lâu sau lại xuống nước và rút lại lập trường.

Đơn cử như hôm 14-10, Mỹ đã trừng phạt một số bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ vì tấn công các chiến binh do Mỹ hậu thuẫn ở miền bắc Syria nhưng đã dỡ bỏ lệnh cấm chỉ chín ngày sau đó.

Các nhà quan sát cho rằng vị thế địa chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ, vốn nằm chen giữa Nga và các đồng minh "cứng" của Mỹ ở châu Âu, giúp ngăn ngừa khả năng Washington đối đầu lâu dài với Ankara.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại