Thổ Nhĩ Kỳ cấp tốc điều 300 xe quân sự sang "tử địa" Idlib: Sẵn sàng bắn hạ máy bay Syria?

Anh Tú |

Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã tiến vào Syria qua cửa khẩu biên giới Kafr Losen và đang di chuyển về hướng các chiến tuyến của quân nổi dậy ở tỉnh Idlib và Hama.

Al Masdar News vừa đưa tin, đêm 8/9 Thổ Nhĩ Kỳ đã âm thầm triển khai một đoàn xe quân sự mang theo rất nhiều vũ khí đi qua tỉnh biên giới Hatay tiến vào Idlib - thành trì cuối cùng của lực lượng phiến quân ở Syria.

Dẫn thông tin từ các nhà hoạt động đối lập Syria, Al Masdar News cho biết, đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gồm hơn 300 chiếc, trong đó có cả xe tăng, hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) và xe chiến đấu bộ binh (BMP).

Đoàn xe này được cho là đã tiến vào Syria qua cửa khẩu biên giới Kafr Losen và đang tiến về hướng các chiến tuyến của quân nổi dậy ở tỉnh Idlib và Hama.

Một số nhà hoạt động đối lập Syria còn tuyên bố, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang chuyển tới Idlib các hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) và nếu thông tin này là đúng thì điều đó đồng nghĩa với việc Ankara đang làm mọi công tác chuẩn bị sẵn sàng bắn hạ bất cứ máy bay nào của Syria bay vào các vị trí do họ kiểm soát.

Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ Quân đội Chính phủ Syria (SAA) thực hiện chiến dịch giải phóng tỉnh Idlib mặc dù trận chiến cuối cùng này được cả Nga và Iran - hai đồng minh thân cận của Damascus hậu thuẫn.

Thổ Nhĩ Kỳ cấp tốc điều 300 xe quân sự sang tử địa Idlib: Sẵn sàng bắn hạ máy bay Syria? - Ảnh 1.

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào tỉnh Idlib, Syria. Ảnh: Sabah

Trong cuộc họp thượng đỉnh 3 bên tại Tehran ngày 7/9, Thổ Nhĩ Kỳ - nước hậu thuẫn cho một số nhóm vũ trang nổi dậy ở Idlib đã không đạt được thỏa thuận với Nga và Iran về số phận của tỉnh này. Đề xuất ngừng bắn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip đã bị người đồng cấp Nga Vladimir Putin bác bỏ.

Trong diễn biến liên quan trước đó, ngày 4/9 nhật báo Hürriyet của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara đã điều chuyển tổng cộng 8 xe tải chở đầy xe tăng và lựu pháo qua tỉnh Kilis phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ tiến về huyện Elbeyli trên vùng biên giới tiếp giáp với Syria.

Cũng theo các nguồn tin an ninh của Hürriyet, các xe tăng M-60 được chuyển tới đây là một phần trong kế hoạch ứng phó khẩn cấp của Ankara nhằm mục đích kiểm soát làn sóng tị nạn từ Syria tràn sang trong bối cảnh lực lượng chính phủ Damascus đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tổng tiến công vào thành trì cuối cùng của phiến quân ở tỉnh Tây Bắc Idlib.

Idlib là địa bàn đã bị các lực lượng nổi dậy Syria kiểm soát từ năm 2015 và liên tục bị liên quân Nga - Syria không kích trong những tháng vừa qua. Đây cũng thành trì cuối cùng của phía quân mà Quân đội Syria đang tập trung binh lực cho cuộc tổng tiến công sắp tới.

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai thêm nhiều xe quân sự tới tỉnh Đông Nam Kilis

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại