Thịt nạc đùi, vai được điều chỉnh tăng mạnh nhất, từ 161.000 đồng/kg lên 190.000 đồng/kg, tương đương tăng đến 29.000 đồng/kg.
Theo quyết định mới nhất từ Sở Tài chính TP HCM, từ hôm nay, 16/6, giá mặt hàng thịt heo của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn sẽ được điều chỉnh tăng, với mức tăng tối đa lên đến 29.000 đồng/kg.
Thịt heo bình ổn bất ngờ tăng đến 29.000 đồng/kg. (Ảnh: Phúc Minh).
Theo đó, mặt hàng được điều chỉnh tăng giá nhiều nhất là thịt nạc đùi, vai từ 161.000 đồng/kg lên 190.000 đồng/kg, tương đương mức tăng 29.000 đồng/kg.
Thịt vai từ 139.000 đồng lên 160.000 đồng/kg, tăng 21.000 đồng/kg.
Thịt đùi tăng từ 140.000 đồng/kg lên 160.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg.
Thịt cốt lết từ 138.000 đồng lên 152.000 đồng/kg, tăng 14.000 đồng/kg.
Chân giò từ 128.000 đồng lên 142.000 đồng/kg, tăng 14.000 đồng/kg.
Xương bộ heo từ 70.000 đồng lên 90.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg.
Thịt nách từ 134.000 đồng lên 137.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg.
Mức tăng ít nhất là xương đuôi heo từ 115.00 đồng lên 116.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg.
Như vậy, sau điều chỉnh, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường như Vissan, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Saigon Co.op, Big C sẽ áp dụng giá bán lẻ thịt heo mới đến người tiêu dùng. Theo quy định, giá bán lẻ thịt heo của các doanh nghiệp tham gia chương trình vẫn phải đảm bảo thấp hơn so với giá thị trường.
Quyết định tăng giá này của Sở Tài chính dựa trên kiến nghị của các doanh nghiệp.
Thời gian qua, giá heo hơi trong nước tăng cao, có thời điểm thương lái thu mua tại một số địa phương lên đến 100.000 đồng/kg, nên nhiều doanh nghiệp tham gia bình ổn kiến nghị cơ quan quản lí tăng giá mặt hàng thịt heo bán lẻ trong diện bình ổn.
Cụ thể, Vissan nhiều lần kiến nghị Sở Tài chính tăng giá thịt heo bình ổn, vì cho rằng "doanh nghiệp đang lỗ dữ lắm" trước biến động giá heo hơi trên thị trường.
Ông Nguyễn Đăng Phú - Phó Tổng giám đốc Vissan từng cho biết doanh nghiệp đã hết gồng nổi trước tình hình giá heo hơi tăng kỉ lục. Ông cũng kiến nghị nên có cơ chế tốt cho các doanh nghiệp lớn, chẳng hạn xem xét lại chính sách bình ổn giá, linh hoạt theo từng giai đoạn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản phẩm, sản xuất.
Giá thịt heo bình ổn liên tục được điều chỉnh tăng từ thời điểm giá heo hơi tăng mạnh vào quý IV/2019. Ngay ngày đầu năm 2020, Sở Tài chính TP HCM cũng đã tăng giá một số mặt hàng thịt heo, với mức tăng từ 12.000-22.000 đồng/kg.
Cuối tháng 10/2019, các doanh nghiệp kinh doanh thịt heo bình ổn tăng giá bán từ 6.000-16.000 đồng/kg tùy loại.
Sau đó chỉ 1 tháng, trước áp lực giá heo hơi tăng và giá từ chợ truyền thống tăng chóng mặt, TP HCM đã tiếp tục điều chỉnh giá thịt heo bình ổn thị trường, tăng thêm 8.000-35.000 đồng/kg tùy mặt hàng. Tổng cộng qua 4 lần tăng giá gần nhất, thịt heo bình ổn đã tăng tối đa đến gần 100.000 đồng/kg.