Thêm thứ này vào nước mật ong, thành 'thuốc bổ tim' tự nhiên, rất tốt cho đường huyết

Trà My |

Mật ong vốn đã nổi tiếng là tốt cho sức khỏe. Nhưng tiêu thụ mật ong cùng loại gia vị này có thể gia tăng thêm lợi ích.

Mật ong và quế là hai nguyên liệu tự nhiên có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đã từ rất lâu, hai nguyên liệu này đã được sử dụng một cách riêng biệt để hỗ trợ điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe.

Không chỉ dừng lại ở đó, mật ong và quế còn được sử dụng kết hợp với nhau trong một số nền y học phương Đông và hệ thống y học Hindu truyền thống của người Ấn Độ - Ayurveda - trong nhiều thế kỷ.

Vậy sử dụng mật ong và quế cùng nhau có thể đem lại lợi ích gì cho sức khỏe? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

4 lợi ích khi dùng chung mật ong và quế

Mật ong thường được dùng để tạo ngọt cho trà, nước chanh hoặc các món ăn khác… Quế cũng là một loại gia vị vô cùng phổ biến, được sử dụng cho cả các món mặn, món ngọt, đồ uống…

Lý thuyết là nếu cả mật ong và quế đều có lợi ích với sức khỏe, thì việc kết hợp cả hai nguyên liệu này sẽ có tác dụng mạnh hơn.

Thêm thứ này vào nước mật ong, thành thuốc bổ tim tự nhiên, rất tốt cho đường huyết - Ảnh 1.

Mật ong và quế là hai nguyên liệu tự nhiên có nhiều lợi ích cho sức khỏe. (Nguồn: Internet)

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi ích sức khỏe của mật ong và quế là tương tự nhau. Ví dụ, cả hai đều có những lợi ích sau:

1. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Theo chuyên trang y tế Healthline, hỗn hợp mật ong và quế có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Lý do là hỗn hợp này có thể giúp giảm một số yếu tố nguy cơ của bệnh tim, ví dụ như giảm nguy cơ cholesterol LDL (có hại) và chất béo trung tính tăng cao.

Huyết áp cao và mức cholesterol HDL (tốt) thấp là những yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nhưng mật ong và quế đều có thể ảnh hưởng tích cực đến tất cả những điều này.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ mật ong làm giảm từ 6–11% mức cholesterol LDL và giảm tới 11% mức chất béo trung tính. Mật ong cũng có thể làm tăng khoảng 3% lượng cholesterol HDL.

Một phân tích tổng hợp cho thấy sử dụng quế hàng ngày làm giảm trung bình 16 mg/dL tổng lượng cholesterol, 9 mg/dL cholesterol LDL và 30 mg/dL chất béo trung tính. Mức cholesterol HDL cũng tăng nhẹ.

Mặc dù chúng chưa được nghiên cứu cùng nhau, nhưng quế và mật ong đã được chứng minh là có thể làm giảm huyết áp một cách khiêm tốn.

Ngoài ra, cả hai loại thực phẩm này đều giàu chất chống oxy hóa, có nhiều lợi ích cho tim. Chất chống oxy hóa polyphenol cải thiện lưu lượng máu đến tim và ngăn ngừa cục máu đông, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Mật ong và quế cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim vì cả hai đều giảm viêm. Chứng viêm mãn tính là yếu tố chính dẫn đến sự phát triển của bệnh tim.

Thêm thứ này vào nước mật ong, thành thuốc bổ tim tự nhiên, rất tốt cho đường huyết - Ảnh 2.

Quế có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. (Nguồn: Internet)

2. Có thể hỗ trợ chữa lành vết thương

Cả mật ong và quế đều có đặc tính chữa lành vết thương đã được chứng minh, có thể giúp điều trị nhiễm trùng da khi thoa lên da.

Mật ong và quế đều có khả năng chống vi khuẩn và giảm viêm, đây là hai đặc tính rất quan trọng với chữa tổn thương da.

Khi thoa lên da, mật ong đã được sử dụng thành công để điều trị bỏng. Mật ong cũng có thể điều trị loét chân do tiểu đường, một biến chứng rất nghiêm trọng của tiểu đường.

Quế có thể bổ sung thêm lợi ích nhờ đặc tính kháng khuẩn mạnh của nó.

Loét chân liên quan đến bệnh tiểu đường có nguy cơ cao bị nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy dầu quế giúp bảo vệ chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh.

Tuy nhiên, nghiên cứu này đã sử dụng dầu quế, loại tinh dầu cô đặc hơn nhiều so với bột quế thường bán ở siêu thị hay cửa hàng tạp hóa. Không có bằng chứng nào cho thấy bột quế có tác dụng tương tự.

Thêm thứ này vào nước mật ong, thành thuốc bổ tim tự nhiên, rất tốt cho đường huyết - Ảnh 3.

Mật ong và quế đều có khả năng chống vi khuẩn và giảm viêm. (Nguồn: Internet)

3. Có thể giúp quản lý bệnh tiểu đường

Có nhiều tài liệu cho rằng tiêu thụ quế thường xuyên rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng quế làm giảm đường huyết lúc đói ở những người mắc bệnh này.

Mật ong cũng có một số lợi ích tiềm năng cho những người mắc bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu chỉ ra rằng mật ong ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ít hơn nhiều so với đường.

Ngoài ra, mật ong có thể làm giảm cholesterol LDL và chất béo trung tính ở những người mắc bệnh tiểu đường, đồng thời làm tăng mức cholesterol HDL.

Mật ong và quế có thể tốt cho sức khỏe hơn đường nếu bạn đang cần chất tạo ngọt cho cốc trà của mình. Tuy nhiên, mật ong vẫn chứa nhiều carbs nên người bệnh tiểu đường nên sử dụng điều độ.

Thêm thứ này vào nước mật ong, thành thuốc bổ tim tự nhiên, rất tốt cho đường huyết - Ảnh 4.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng quế làm giảm đường huyết lúc đói ở những người mắc bệnh tiểu đường. (Nguồn: Internet)

4. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Cả mật ong và quế đều giàu chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chất chống oxy hóa là những chất bảo vệ cơ thể khỏi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do, có thể phá hủy tế bào.

Mật ong rất giàu chất chống oxy hóa phenol, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Quế cũng chứa đầy chất chống oxy hóa. Khi so sánh với các loại gia vị khác, quế đứng đầu về hàm lượng chất chống oxy hóa.

Tiêu thụ mật ong và quế cùng nhau có thể cung cấp cho bạn một lượng chất chống oxy hóa dồi dào.

Thêm thứ này vào nước mật ong, thành thuốc bổ tim tự nhiên, rất tốt cho đường huyết - Ảnh 5.

Cả mật ong và quế đều giàu chất chống oxy hóa. (Nguồn: Internet)

Một số tin đồn chưa được chứng minh về mật ong và quế

Dù kết hợp mật ong và quế đem lại nhiều lợi ích, chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng sự kết hợp hai nguyên liệu này sẽ tạo ra một ‘thần dược’ chữa nhiều bệnh.

Dưới đây là một số tin đồn phổ biến nhưng chưa được chứng minh về mật ong và quế:

- Chống lại các triệu chứng dị ứng: Một số nghiên cứu đã được thực hiện để tìm hiểu khả năng giảm các triệu chứng dị ứng của mật ong, nhưng bằng chứng chưa đủ mạnh.

- Chữa cảm lạnh thông thường: Mật ong và quế có đặc tính kháng khuẩn mạnh, nhưng phần lớn cảm lạnh là do virus gây ra.

- Điều trị mụn trứng cá: Mặc dù đặc tính kháng khuẩn của cả hai nguyên liệu này có thể có lợi cho da dễ bị mụn trứng cá, nhưng các nghiên cứu vẫn chưa tìm ra bằng chứng nào chứng minh khả năng điều trị mụn trứng cá của hỗn hợp này.

- Hỗ trợ giảm cân: Một số nghiên cứu cho thấy thay thế đường bằng mật ong sẽ giúp ít tăng cân hơn, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy mật ong và quế sẽ giúp giảm cân.

- Giảm đau do viêm khớp: Tiêu thụ mật ong và quế làm giảm viêm, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy bôi những thực phẩm này lên da có thể làm giảm đau do viêm khớp.

- Làm dịu các vấn đề tiêu hóa: Có những tuyên bố cho rằng mật ong có thể bao phủ lên lớp lót bên trong dạ dày của bạn và cả hai thành phần này sẽ chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn trong ruột. Tuy nhiên, những tuyên bố này chưa được khoa học chứng minh.

Cách dùng mật ong và quế

Cách tốt nhất để sử dụng mật ong trong chế độ ăn uống của bạn là thay thế đường. Tuy nhiên, hãy dùng mật ong ở mức vừa phải vì nó vẫn chứa nhiều đường. Bạn cũng nên lưu ý rằng quế có chứa một hợp chất gọi là coumarin, có thể gây độc nếu dùng với liều lượng lớn.

Mật ong và quế có thể được pha cùng nước ấm hoặc trà, cà phê… để uống. Ngoài ra, nếu muốn sử dụng mật ong và quế để điều trị nhiễm trùng da, hãy trộn mật ong với một lượng nhỏ dầu quế và thoa trực tiếp lên vùng da bị nhiễm trùng.

(Nguồn: Healthline, Web MD)

theo Thể thao Văn hóa

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên