Nếu bạn đang cần tìm 1 loại thức uống giúp hạ đường huyết thì đừng bỏ qua: Trà mướp đắng.
Mướp đắng từ lâu đã có biệt danh "vua hạ đường huyết". Đúng như vậy, trong mướp đắng có chứa một tập hợp các chất dinh dưỡng quan trọng khác nhau, từ sắt, magiê và vitamin đến kali và vitamin C. Không chỉ có vậy, mướp đắng còn chứa một nguồn chất xơ, canxi tuyệt vời. Tất cả đều là nguồn dinh dưỡng quan trọng để ổn định đường huyết.
Ai cũng nghĩ cách tiêu thụ mướp đắng tốt nhất là xào với trứng, nhưng nếu bạn biết tận dụng nó để pha với nước nóng thì sẽ còn mang lại hiệu quả gấp bội.
Bạn có thể dễ dàng pha trà mướp đắng ngay tại nhà, bằng cách cho mướp đắng khô vào nước nóng để hãm thành trà hoặc là cho mướp đắng khô vào nồi nước và đun sôi, sau đó bổ sung một ít mật ong hoặc các chất làm ngọt vào để tạo hương vị. Nếu có thể, bạn nên uống trà mướp đắng không thêm đường để có lợi cho đường huyết.
Ngoài ra, bạn cũng có thể mang mướp đắng đi ép thành nước, cũng có tác dụng hạ đường huyết rất tốt.
Đều đặn uống trà mướp đắng mỗi ngày, cơ thể sẽ nhận được những lợi ích gì?
1. Giúp ổn định lượng đường trong máu
Mướp đắng có chứa một hợp chất giống insulin gọi là Polypeptide-p hoặc p-insulin, được chứng minh là có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường một cách tự nhiên.
Theo một nghiên cứu năm 2011, được công bố trên tạp chí Journal Ethnopharmacolgy cho thấy dùng thường xuyên 2.000 mg mướp đắng sẽ làm giảm đáng kể lượng đường huyết ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất insulin có nguồn gốc thực vật trong mướp đắng này cũng giúp ích cho bệnh nhân tiểu đường loại 1.
Một báo cáo khác được phát hành trên Tạp chí Hóa học & Sinh học, đã đưa ra bằng chứng liên quan đến thực tế là mướp đắng làm tăng hấp thu glucose và cải thiện kiểm soát đường huyết. Những người bị bệnh tiểu đường đang dùng thuốc hạ đường huyết thậm chí có thể được yêu cầu thay đổi liều lượng thuốc nếu họ uống nước ép mướp đắng, trà mướp đắng hàng ngày, đồng thời tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.
2. Giảm mức cholesterol xấu
Tiến sĩ Anju Sood, chuyên gia dinh dưỡng trên tờ NDTV cho biết: "Nước mướp đắng có tác dụng chống viêm và cũng giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể. Qua đó, làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ".
Loại nước này cũng duy trì huyết áp của cơ thể vì nó rất giàu kali; nó cũng rất giàu sắt và axit folic được biết là có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ.
3. Giúp phụ nữ trắng da, mờ nếp nhăn
Tiến sĩ Simran Saini từ Bệnh viện Fortis ở New Delhi, Ấn Độ cho rằng nước mướp đắng có chất chống oxy hóa mạnh cùng với vitamin A và C giúp ngăn ngừa lão hóa da sớm và giảm nếp nhăn. Hơn nữa, nó làm giảm mụn trứng cá, hỗ trợ điều trị bệnh chàm và bệnh vẩy nến, cũng như bảo vệ da khỏi các tia UV có hại.
Ngoài uống nước mướp đắng, phụ nữ có thể bôi nước ép mướp đắng thường xuyên lên da đầu để làm giảm rụng tóc và bạc tóc, điều trị tóc chẻ ngọn và thô ráp, giảm gàu và chống ngứa.
4. Giúp giảm cân
Nước mướp đắng chứa ít calo, chất béo và carbohydrate. Nó giúp bạn no lâu hơn và do đó, nó có thể dễ dàng phù hợp với kế hoạch giảm cân của bạn. Trong một báo cáo năm 2010 được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung BMC, đã tiết lộ rằng chất chiết xuất từ quả mướp đắng giúp loại bỏ các tế bào mỡ ở người và cũng cản trở sự hình thành và phát triển của các tế bào mỡ mới. Người ta còn kết luận rằng mướp đắng có thể được xem như một phương pháp tự nhiên để điều trị bệnh béo phì.
5. Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn
Năm 2010, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Dược phẩm cho biết mướp đắng có đặc tính chống ung thư và chống khối u. Nó làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư cổ tử cung.
6. Cải thiện thị lực
Trà mướp đắng có thể cải thiện thị lực của bạn, do sự hiện diện của vitamin A trong chúng. Vitamin A là tiền chất của beta-carotene, rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt.
Lưu ý:
Mướp đắng có thể có một số tác dụng phụ đối với những người bị hạ đường huyết. Đây là lý do tại sao bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm loại trà này vào chế độ ăn uống của mình.