"Thần đèn" và những câu chuyện rất "khác" so với... truyện cổ tích

Sam |

(Soha.vn) - Thần đèn trong thực tế hoàn toàn không giống như những gì mà chúng ta vẫn biết, họ luôn có một cách sống và thế giới riêng dành cho mình.

Câu chuyện về chàng Aladin và cây đèn thần từ lâu đã không còn xa lạ với bất kì trong số chúng ta. Với quyền năng gần như vô hạn của mình, vị thần đèn sẵn sàng đáp ứng cho chủ nhân sở hữu chiếc đèn 3 điều ước và tâm trạng, tính cách của vị thần này có thể sẽ là tốt hoặc xấu tùy thuộc chủ nhân của ông ta. Tuy nhiên, các ghi chép và tài liệu cổ còn sót lại cho tới ngày nay lại cho thấy những điều rất khác, không hề giống như trong các câu truyện cổ tích mà mà chúng ta vẫn được biết tới từ khi còn bé. Những linh hồn mà chúng ta vẫn gọi là ‘thần đèn’, họ có một câu chuyện, một nguồn gốc riêng và sống trong một thế giới hoàn toàn khác.

"Thần đèn" và những câu chuyện rất "khác" so với... truyện cổ tích
 

Sự ra đời của Jinn

Thần đèn vốn được biết tới với tên gọi Djinn, hoặc Jinn, xuất hiện trong thần thoại của Ả Rập với vai trò là một linh hồn có hai mặt thiện và ác. Dù ít sức mạnh và quyền năng hơn so với các thiên thần, song điểm đặc biệt của Jinn lại nằm ở chỗ vị thần này có thể xuất hiện dưới nhiều hình dạng khác nhau của con người, động vật và một cơn lốc.

Niềm tin về sự tồn tại của Jinn đã có từ rất lâu trên thế giới, thậm chí là trước cả khi đạo Thiên Chúa và đạo Hồi xuất hiện tại Ba Tư cổ dưới cái tên Jaini. Đây là linh hồn ma quỉ của những người phụ nữ gây ra những bệnh tật và sự bất hạnh cho con người. Sau đó, Jinn bắt đầu được tìm thấy trong kinh Qur’an cũng như các tư liệu cổ của đạo Hồi là một sinh vật tâm linh sống trong một chiều không gian vô hình nằm ngoài thế giới của chúng ta.

"Thần đèn" và những câu chuyện rất "khác" so với... truyện cổ tích
 

Nếu như con người được Thượng đế tạo ra từ đất sét, thiên thần có nguồn gốc từ ánh sáng thì sự sống của Jinn lại bắt đầu từ những ngọn lửa. Cùng với thiên thần và con người, Jinn được xem là ba tạo vật có trí thông minh được tạo ra bởi Thượng đế. Tên gọi Jinn hay Djinn được bắt nguồn từ  từ “Jinni” trong tiếng Ả Rập, phát triển từ ‘Janna’, có nghĩa là “che đậy”. Và được gọi trong tiếng Anh ngày nay là ‘Genie’.

Những điều bạn chưa biết về Jinn

Như đã nói ở trên, Jinn có khả năng duy trì sự hiện hữu của mình ở nhiều hình dáng khác nhau, có thể là vô hình hay hữu hình tùy thuộc vào ý muốn của họ. Tuy nhiên, một khi đã biến thành thứ gì đó, Jinn bắt buộc phải tuân theo các đặc tính vật lí của hình dạng này. Điều này có nghĩa là, Jinn hoàn toàn có thể bị tổn thương một khi trở thành con người. Vì thế mà họ thường chọn cho mình ở trạng thái vô hình, phi vật chất để được an toàn. Nếu có chuyển sang dạng sinh vật sống, Jinn thường chọn biến thành những con chó hoặc mèo đen nhiều hơn.

"Thần đèn" và những câu chuyện rất "khác" so với... truyện cổ tích
 

Cũng giống như con người, trong thế giới của Jinn cũng tồn tại những thần đèn nam và nữ. Theo kinh Kor’an, các Jinn thậm chí còn có cả khả năng kết hợp với nhau để duy trì nòi giống. Một mặt khác, thế giới của Jinn cũng tồn tại các tín ngưỡng tôn giáo, tương tự như đạo Thiên chúa, đạo Hồi,… hoặc chẳng theo đạo gì cả. Tuy nhiên, cho dù chọn cho mình tín ngưỡng nào đi chăng nữa, các Jinn luôn phải sống có trách nhiệm với các việc làm của mình dưới sự phán xét của Thượng đế.

Tạm kết

"Thần đèn" và những câu chuyện rất "khác" so với... truyện cổ tích
 

Dù được cho là sống ở một thế giới hoàn toàn khác với con người song vẫn có nhiều người cho rằng Jinn thích sống tại những nơi không có sự tồn tại của con người như sa mạc hay vùng đất bị ô nhiễm. Một số khác cũng tin rằng Jinn còn sống ở cả những nơi bụi bặm, hòa lẫn trong thế giới của con người và sống bằng những tàn dư thức ăn bị con người bỏ đi. Jinn vốn là một linh hồn song lại rất nhạy cảm với các trạng thái cảm xúc như sợ hãi hay buồn vui của con người. Và họ sẽ cảm thấy mạnh mẽ hơn rất nhiều mỗi khi gây ra được nỗi sợ hãi trong trái tim của chúng ta.

Bài viết có tham khảo nội dung từ Wikipedia, Paranomal About, Asian History và một số nguồn nước ngoài khác.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại