Bảy loài côn trùng sẽ trở thành thức ăn của bạn trong tương lai

Gia Minh |

(Soha.vn) - Danh sách bảy loài côn trùng có thể làm thức ăn mà bạn có lẽ sẽ sớm thấy nó trên đĩa ăn của mình.

Khi dân số thế giới đang tiếp tục tăng và tiến gần tới con số 8 tỉ, vấn đề nguồn lương thực cho một số lượng lớn người như vậy đang ngày càng trở nên khó khăn. Rất nhiều các chuyên gia khoa học cho rằng con người sẽ phải ăn côn trùng trong tương lai vì sẽ không còn lựa chọn nào khác.

Với việc kiểm định lập luận trên, một nhóm sinh viên ở Trường đại học McGill ở Montreal đã giành giải thưởng Hult vì đã tạo ra một loại bột mì giàu protein với nguồn gốc từ côn trùng. Giải thưởng trị giá 1 triệu USD sẽ giúp nhóm sinh viên này khởi đầu với dự án về bột mì năng lượng của họ.

Mới đây trong năm nay, tổ chức Lương thực và nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) đã đưa ra một bản báo cáo với tiêu đề :”Những loài côn trùng có thể ăn được: Giải pháp tương lai cho vấn đề an ninh lương thực”. Bản báo cáo nêu chi tiết những lợi ích về sức khỏe và môi trường từ việc bổ sung bữa ăn bằng côn trùng. Lấy nguồn từ bản báo cáo của FAO cũng như một vài nguồn khác, sau đây là danh sách bảy loài côn trùng có thể làm thức ăn mà bạn có lẽ sẽ sớm thấy nó trên đĩa ăn của mình.

1. Sâu bướm Mopane

 

Sâu bướm Mopane – giai đoạn ấu trùng của loài bướm hoàng đế (Imbrasia belina)- được tìm thấy phổ biến ở phía nam châu Phi. Thu hoạch sâu bướm Mopane là một ngành công nghiệp triệu đô ở khu vực này. Những người phụ nữ và trẻ nhỏ làm việc chăm chỉ thu thập những con sâu tròn trĩnh và nhỏ xíu.

Sâu bướm thông thường được đun trong nước muối, sau đó phơi khô. Sau khi sấy, loại thức ăn này có thể để được vài tháng mà không cần thủ lạnh, điều này khiến nó trở thành một nguồn dinh dưỡng quan trọng trong thời kì đói kém. Và loại thức ăn này thậm chí còn bổ dưỡng hơn nhiều loại thức ăn bình thường của chúng ta. Nó chứa 31mg sắt trong 100g đồ ăn, nhiều hơn so với thịt bò (6mg/100g). Sâu bướm khô cũng là nguồn cung cấp Kali, Natri, Canxi, Photpho, Magie, Kẽm, Mangan và Đồng.

2. Châu chấu Chapulines

 

Chapulines là loài châu chấu thuộc họ Sphenarium và được ăn phổ biến trên toàn vùng viền nam Mexico. Chúng thường được rang lên (ăn rất giòn) và thường được thêm gia vị là tỏi, nước chanh cốm, và muối, hoặc là hành và bột ớt. Châu chấu là một loài được biết tới là một nguồn Protein dồi dào; có một người nói rằng cơ thể loài côn trùng này có tới 70% là protein.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bắt và gom châu chấu Sphenarium là tốt hơn rất nhiều so với việc phun thuốc trừ sâu ở các cánh đồng để diệt chúng. Không chỉ làm giảm thiệt hại môi trường vì chất độc trong thuốc trừ sâu, việc này cũng giúp người dân địa phương có thêm một nguồn thức ăn cũng như thu nhập thêm từ việc bán châu chấu.

3. Ấu trùng Witchetty

 

Với những thổ dân ở Australia, ấu trùng Witchetty là nguồn thức ăn chủ yếu. Khi ăn sống, ấu trùng có vị như hạt điều; còn khi được nướng qua bằng than, da của chúng trở nên giòn, thơm giống như thịt gà rán. Hơn thế, ấu trùng Witchetty rất giàu Axit Oleic, một chất béo không bão hòa đơn Omega-9 rất có lợi cho sức khỏe.

Nhiều người nhầm nhiều loài bướm là hình dạng trưởng thành của ấu trùng Witchetty, thực sự thì loài ấu trùng là một dạng phát triển của loại bướm Cossid(Endoxyla leucomochla). Ấu trùng này được thu hoạch ở dưới đất vì những ấu trùng này ăn chất dinh dưỡng ở rễ các cây khuynh diệp và keo trắng.

4. Mối

 

Bạn muốn xử lý những con mối đang gặm nhấm hết đồ gỗ nhà bạn? Hãy làm giống như những người ở Nam Mỹ và Châu Phi: Hãy tận dụng nguồn dinh dưỡng tuyệt vời trong lại côn trung này bằng cách chiên, phơi nắng, xông khói hay hấp mối với lá chuối.

Cơ thể mối chứa 38% là protein, và đặc biệt loài mối Syntermes aculeosus ở Venezuela có tới 64% cơ thể là protein. Mối cũng rất giàu Sắt, Canxi, Các axit béo và amino axit thiết yếu như Tryptophan.

5. Mọt cây cọ ở Châu Phi

 

Một món ăn ngon được lưu truyền ở nhiều bộ tộc Châu Phi đó là mọt cây cọ (Rhychophorus phoenicis) được thu nhặt từ nhiều tán cây cọ. Dài khoảng 4 inch (10cm) và rộng khoảng 2 inch(5cm), loài mọt này dễ dàng có thể chiên áp chảo bởi một thân thể toàn mỡ. Tuy nhiên cũng có thể ăn sống loài mọt này.

Một bản báo cáo năm 2011 từ tạp chí khoa học côn trùng đã chỉ ra rằng mọt cây cọ ở châu phi chính là nguồn lý tưởng cung cấp các chất dinh dưỡng như Kali, Kẽm, Sắt và Photpho cũng như là các Amino axit, các axit béo không bão hòa đơn, không bão hòa đa rất có lợi cho sức khỏe.

6. Bọ bốc mùi

 

 

Cái tên không hay ho gì của loài bọ này không ảnh hưởng tới việc nó là một loài côn trùng có thể được chế biến thành món ăn rất ngon. Bọ bốc mùi (Hemiptera Order) là thực phẩm xuyên suốt Châu Á, Nam Mỹ và Châu Phi. Loài côn trùng này rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng, trong đó có Protein, Sắt, Kali và Photpho.

Vì loài bọ bốc mùi này tiết ra mùi độc hại, thường người ra sẽ không ăn sống chúng còn nếu muốn ăn sống thì phải bỏ đầu để cắt đi tuyến tiết mùi của chúng. Thông thường chúng được rán, hoặc ngâm qua nước rồi phơi khô. Một lợi ích khác từ loài này là nước dùng để ngâm bọ đã hấp thụ chất mùi khó chịu của chúng, có thể được dùng làm thuốc diệt mối để đuổi mối ra khỏi nhà bạn.

7. Ấu trùng bọ cánh cứng

 

 

Loài ấu trùng bọ cánh cứng (Tenebrio molitor) là một trong những loài côn trùng hiếm hoi được làm thức ăn ở phương Tây: Chúng được nuôi ở Hà Lan để làm thức ăn cho con người (cũng như cho động vật) một phần vì loài này sinh trưởng rất mạnh mẽ trong thời tiết ôn hòa.

Giá trị dinh dưỡng của loài ấu trùng này là gần như không loài nào sánh bằng: Rất nhiều Đồng, Natri, Kali, Sắt, Kẽm và Selen. Ấu trùng cũng có thể sánh ngang với thịt bò về phạm trù protein, nhưng lại nhiều hơn thịt bò về số lượng các chất béo không bão hòa đa có lợi cho sức khỏe.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại