Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hại

Trà My |

Mới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngã quỵ vì 1 thói quen xấu

Vào ngày 28/3 vừa qua, Jordan Snowdon tỉnh dậy và không thể thở được với cơn đau nhói ở ngực như bị đâm. Sau đó, anh ngã quỵ ngay trong phòng ngủ. Trước đó, Jordan vẫn khỏe mạnh bình thường.

Thanh niên 29 tuổi tin rằng mình bị đau tim nhưng sau khi được đưa đến Bệnh viện Hoàng gia Sunderland (Anh) và chụp X-quang khẩn cấp, các bác sĩ mới phát hiện nguyên nhân thực sự đến từ bộ phận khác trong cơ thể Jordan.

Jordan, đến từ Silksworth, Tyne and Wear, Anh, kể: "Sáng hôm đó, tôi về nhà mẹ và cảm thấy mệt nên đã nằm xuống giường trong căn phòng cũ rồi ngủ quên. Tôi tỉnh dậy với cơn đau nhói, cảm giác như có ai đó bóp chặt tim mình nên tôi đã hét lên gọi mẹ".

"Tôi không thể nói chuyện hay thở bình thường và ngã xuống sàn. Tôi nghĩ mình sắp lên cơn đau tim. Tôi gọi cấp cứu, tim đập thình thịch, cảm giác như tim bị bóp nghẹt, không thở được".

"Tôi rất sợ hãi và nghĩ rằng mình sẽ chết vào thời điểm này".

Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hại- Ảnh 1.

Jordan là người thích đi câu.

Jordan được đưa đến bệnh viện và kết quả chụp X-quang xác nhận anh bị xẹp phổi phải.

Chứng xẹp phổi là sự xẹp hoàn toàn hoặc một phần của phổi hoặc các thùy phổi. Xẹp phổi xảy ra khi không khí tích tụ giữa phổi và thành ngực, tạo áp lực lên phổi, khiến phổi không thể giãn nở như bình thường.

Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hại- Ảnh 2.
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hại- Ảnh 3.

Jordan điều trị tại bệnh viện.

"Tôi bắt đầu khóc hết nước mắt," anh nói thêm. "Các bác sĩ cho biết đây là một trong những ca xẹp phổi tồi tệ nhất họ từng thấy. Họ mô tả nó giống như khi bạn lấy một gói bim bim và hút hết không khí ra - phổi của tôi trông giống như vậy".

Jordan nói với các bác sĩ rằng anh là người hút thuốc lá điện tử. "Họ nói điều này xảy ra vì tôi hút thuốc lá điện tử", Jordan kể.

Jordan cho biết anh đã chuyển từ thuốc lá thông thường sang thuốc lá điện tử cách đây 5 năm và đôi khi có cảm giác "không khí lạnh" tràn xuống cổ họng. Nhưng giống như nhiều người, anh bỏ qua dấu hiệu này.

Ban đầu, anh chỉ thỉnh thoảng mới hút thuốc lá điện tử vì thích mùi vị của chúng. Nhưng từ năm 2022, thói quen ngày càng tăng vì anh hay buồn chán. Hiếm khi nào mọi người nhìn thấy anh không có thuốc lá điện tử trên tay.

Lời nhắn nhủ tới giới trẻ

Tiếp tục nói về hậu quả của chứng xẹp phổi, Jordan kể: "Tôi là một người câu cá chép và tôi thích câu cá vì nó giúp ích cho sức khỏe tinh thần của tôi và tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ có thể làm được điều này nữa".

Sau khi được chẩn đoán, Jordan được đưa tới Bệnh viện Newcastle Freeman, nơi các bác sĩ thực hiện phẫu thuật để bơm lại phổi cho anh. Sau ca phẫu thuật, các bác sĩ đã đưa một ống hút vào ngực Jordan để giúp phổi luôn căng phồng.

Sau đó, anh xuất viện vào ngày 15/4 và hiện đang hồi phục tại nhà. Anh nói phổi của mình có thể mất nhiều tháng để lành lại.

Jordan nói: "Những gì đã xảy ra đã thay đổi cuộc sống tôi. Nó thật tàn khốc. Tôi thích ở ngoài trời. Tôi vẫn đang chờ phổi của mình lành lại hai tuần sau ca phẫu thuật. Các bác sĩ cho biết có thể mất vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm, điều đó còn tùy thuộc nhiều yếu tố".

"Tôi đã không hút thuốc trong ba tuần nay và họ nói nếu hút thuốc, tôi sẽ bị nhiễm trùng".

Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hại- Ảnh 4.
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hại- Ảnh 5.

Jordan nói hiếm khi nào mọi người nhìn thấy anh không có thuốc lá điện tử trên tay.

Jordan kêu gọi mọi người bỏ hút thuốc lá điện tử dù nó đang là trào lưu.

"Mọi người cần phải bỏ hút thuốc lá điện tử và ngừng hút thuốc. Đó là xu hướng vào thời điểm hiện tại. Mọi người chỉ hút thuốc vì bạn bè của họ hoặc họ chỉ thích hương vị mà thôi".

"Họ không xem xét đến mối nguy hiểm của nó. Nếu tôi biết điều này có thể xảy ra thì tôi sẽ không bao giờ chạm vào thuốc lá điện tử trong đời".

(Theo The Sun)


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại