Tết Đoan Ngọ 5/5, người Trung Quốc đặc biệt kiêng kỵ 'ngũ độc': Đó là gì và vì sao?

Nguyệt Phạm |

Vào dịp Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch, người Trung Quốc có rất nhiều điều kiêng kỵ để đảm bảo cho một năm thuận lợi.

Vào dịp Tết Đoan Ngọ, người Trung Quốc cũng kiêng kỵ rất nhiều điều. (Ảnh: Sohu)

Vào dịp Tết Đoan Ngọ, người Trung Quốc cũng kiêng kỵ rất nhiều điều. (Ảnh: Sohu)

1. Đi bơi

Tết Đoan ngọ của người Trung Quốc gắn liền với một nhân vật trong lịch sử tên là Khuất Nguyên. Ông là trung thần nhưng vì bị nịnh thần ganh ghét đã bày hãm hại nên đã trầm mình xuống sông tự vẫn đúng vào giờ ngọ ngày 5/5 âm lịch. 

Vì thế, người Trung Quốc cũng tuyệt đối không đi bơi trên sông trước và sau Tết Đoan Ngọ để tránh gặp phải những thứ ô uế.

Tết Đoan Ngọ 5/5, người Trung Quốc đặc biệt kiêng kỵ ngũ độc: Đó là gì và vì sao? - Ảnh 1.

Người Trung Quốc cho rằng không nên đi bơi sông vào ngày Tết Đoan Ngọ. (Ảnh: Sohu)

2. Đừng nói lời chúc hạnh phúc

Gần tới Tết Đoan Ngọ, thay vì nói những lời như chúc ai đó hạnh phúc, vui vẻ thì bạn hãy chúc họ thật nhiều sức khỏe. Bởi người Trung Quốc xưa quan niệm rằng Tết Đoan Ngọ là dịp để tưởng nhớ tổ tiên, vì vậy sẽ là bất kính nếu bạn dùng những từ biểu thị như vui vẻ, hạnh phúc.

3. Con gái đi lấy chồng không được ăn bánh chưng của nhà mẹ đẻ

Đến nay, ở nhiều vùng nông thôn Trung Quốc, họ vẫn còn quan niệm, một cô gái đã lập gia đình thì không được ăn bánh chưng của nhà mẹ đẻ. Họ cho rằng, nếu người phụ nữ làm như vậy thì sẽ mang lại vận khí xui xẻo cho gia đình mình. Tuy nhiên theo các chuyên gia lịch sử thì trên thực tế, dịp Tết Đoan Ngọ là lúc thu hoạch lương thực.

Vào thời xưa, khi lương thực vẫn còn khan hiếm, nhiều gia đình ăn còn không đủ no nên nhiều cô gái buộc phải về nhà mẹ để xin ăn. Có lẽ vì vậy nên người xưa mới tin rằng điều đó sẽ gây ra sự khó khăn kinh tế cho bố mẹ của cô gái.

4. Tránh ngũ độc

Tết Đoan Ngọ 5/5, người Trung Quốc đặc biệt kiêng kỵ ngũ độc: Đó là gì và vì sao? - Ảnh 3.

Vào dịp Tết Đoan Ngọ, mọi người sẽ treo những bức tranh ngũ độc và đóng đinh lên chúng để xua đuổi. (Ảnh: Sohu)

Hàng năm cứ vào dịp Tết Đoan Ngọ là người sẽ tuyệt đối tránh xa ngũ độc. Trong văn hóa Trung Quốc, người ta coi những loại động vật như rắn, rết, bọ cạp, cóc và tắc kè là ngũ độc. 

Tết Đoan Ngọ là thời điểm Mặt trời lên mạnh nhất, lúc này ngũ độc sẽ xuất hiện nhiều hơn và con người cũng dễ bị chúng tấn công hơn.

Bởi vậy, người Trung Quốc ngoài việc uống rượu, treo ngải cứu, rắc vôi sống xung quanh nhà còn vẽ hình ngũ độc rồi đóng đinh chúng trên tường để ngũ độc không tìm đến nhà của họ.

Tham khảo: Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại