Tên lửa Triều Tiên không phải bắn từ tàu ngầm

Dương Lâm |

Lầu Năm Góc hôm 3/10 cho biết, quả tên lửa được Triều Tiên thử một ngày trước có vẻ được bắn đi từ “một bệ phóng dưới biển”, không phải từ tàu ngầm.

Trước đó, Triều Tiên loan tin nước này đã thành công trong vụ thử tên lửa phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukguksong-3 loại mới ở ngoài khơi vịnh Wonsan, đánh dấu "một giai đoạn mới" về năng lực quốc phòng.

"Chúng tôi đánh giá đó là một tên lửa đạn đạo tầm ngắn hoặc trung. Không có dấu hiệu nào cho thấy nó được phóng từ tàu ngầm, mà nó có vẻ được bắn từ một bệ thử dưới biển", CNA dẫn lời phát ngôn viên quân đội Mỹ Pat Ryder.

Trong khi đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết trong một cuộc họp báo rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hôm 3/10 đã trao đổi với người đồng cấp về vụ phóng tên lửa mới nhất này của Bình Nhưỡng.

"Hai quan chức đều đồng ý rằng, các vụ thử nghiệm của Triều Tiên là sự khiêu khích không cần thiết, không hỗ trợ cho nỗ lực ngoại giao và rằng Triều Tiên nên ngừng các vụ thử này lại", người phát ngôn Hoffman nói.

Vụ thử tên lửa của Triều Tiên diễn ra vài ngày trước khi Washington và Bình Nhưỡng dự kiến nối lại các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân cấp chuyên môn đầu tiên vào ngày 5/10 sau một thời gian dài lâm vào cảnh bế tắc.

Chương trình SLMB của Triều Tiên được coi là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và các đồng minh. Lí do là bởi loại tên lửa này có thể mang theo đầu đạn hạt nhân và khó bị phát hiện trước khi lao khỏi mặt nước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại