An ninh Iraq thẳng tay xả súng vào đoàn người biểu tình, thương vong lớn - Thêm một lò lửa bùng phát

N. Tuấn Sơn |

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ thẳng mặt Israel cảnh cáo, yêu cầu dừng ngay các vụ tấn công nhằm vào Syria.

21h44: Một máy bay trinh sát, tuần thám săn ngầm P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ hiện đang lượn lờ ở ngoài khơi bờ biển Syria.

An ninh Iraq thẳng tay xả súng vào đoàn người biểu tình, thương vong lớn - Thêm một lò lửa bùng phát - Ảnh 1.

Đường bay của chiếc P-8 Poseidon ngoài khơi bờ biển Syria.

20h13: Trong một động thái được cho là hết sức bất ngờ đó là Lực lượng Mặt trận Giải phóng quốc gia Syria (NFL) và Quân đội Quốc gia Syria (NSA) hôm nay 04/10 đã tuyên bố sáp nhập thành một nhóm vũ trang đối lập ở miền Bắc Syria cùng chung sức với nhau để chống lại các lực lượng trung thành với Tổng thống Assad.

20h05: Quân đội Syria hôm nay 04/10 tiếp tục tập kích hỏa lực nhằm vào các vị trí của phiến quân thánh chiến trên khu vực Tây Bắc Idlib.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), Quân đội Syria đã bắn tổng cộng gần 70 quả đạn rocket nhằm vào các thị trấn Ma’aret Hurmah vàMaarzita ở phía Nam Idlib. Bên cạnh đó, pháo binh SAA còn nã vào phiến quân ở thị trấn al-Eis phía Tây Aleppo.

"Hiện chưa có báo cáo về thương vong", SOHR cho biết.

Một ngày trước đó, một đợt tập kích hỏa lực pháo binh khác của SAA đã khiến 10 tay súng thuộc lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bị thương vong.

Ngoài ra, pháo binh Quân đội Syria còn bắn vào khu vực xung quanh thị trấn Ma’aret Hurmah nơi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa lập một trạm quan sát mới.

Những vụ tấn công mới nhất này dường như là để đáp trả các hành động vi phạm trắng trợn lệnh ngừng bắn của nhóm phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) có liên hệ với al-Qaeda.

An ninh Iraq thẳng tay xả súng vào đoàn người biểu tình, thương vong lớn - Thêm một lò lửa bùng phát - Ảnh 2.

Pháo phản lực BM-21 Grad của Quân đội Syria.

17h16: Nga tiếp tục mở rộng và kiên cố hóa căn cứ không quân chiến lược Khmemim - đầu não của Không quân Nga tại Syria.

Nga tiếp tục xây dựng thêm nhiều công trình và kiên cố hóa căn cứ sân bay Khmeimim ở Syria.

15h46: Không quân Syria đang liên tiếp tổ chức các đợt ném bom trên vùng nông thôn Đông Bắc tỉnh Latakia nhằm vào các vị trí của phiến quân thánh chiến tập trung ở thị trấn Kabani và ngoại vi.

An ninh Iraq thẳng tay xả súng vào đoàn người biểu tình, thương vong lớn - Thêm một lò lửa bùng phát - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

 14h56: Hãng thông tấn AFP đưa tin ngày 4/10 các lực lượng an ninh Iraq đã xả súng vào hàng chục người biểu tình ở thủ đô Baghdad trong ngày biểu tình thứ 4 phản đối nạn tham nhũng , thất nghiệp và các dịch vụ công cộng yếu kém.

Các lực lượng an ninh đã bắn thẳng vào những người biểu tình này, chứ không phải bắn cảnh cáo. Hiện chưa có báo cáo về số lượng thương vong trong vụ này.

14h51: Một đợt tập kích hỏa lực bằng pháo phản lực BM-21 Grad của Quân đội Syria đã khiến 10 tay súng phiến quân thương vong ở miền Nam Idlib, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết.

Nhóm thánh chiến bị SAA tấn công là Mặt trận Giải phóng quốc gia (NLF) đối lập đang đồn trú tại làng Baarbu. Nhóm vũ trang NFL được thành lập hồi cuối năm ngoài với sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ và hiện chúng là đồng minh của nhóm thánh chiến lớn nhất Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) cũng như các chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda khác.

Những vụ pháo kích này là chỉ dấu cho thấy Quân đội Syria có thể sẽ sớm tái triển khai các chiến dịch tiến công trên vùng Idlib.

An ninh Iraq thẳng tay xả súng vào đoàn người biểu tình, thương vong lớn - Thêm một lò lửa bùng phát - Ảnh 5.

Pháo phản lực BM-21 Grad của Quân đội Syria.

14h02: Trong cuộc điện đàm ngày 3/10 với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper , Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cảnh báo rằng Ankara sẽ chấm dứt hợp tác với Mỹ trong nỗ lực thiết lập "vùng an toàn" ở khu vực Đông Bắc Syria, nếu Washington vẫn tiếp tục trì hoãn hoạt động này.

Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, cũng trong cuộc điện đàm trên, ông Akar cho biết Ankara đã thiết lập một " vùng an toàn " cách sông Euphrates khoảng 30 km về phía Đông.Bộ trưởng Akar cũng kêu gọi Washington ngừng hoàn toàn sự hỗ trợ cho lực lượng người Kurd (YPG) vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

14h44: Sputnik đưa tin, Lực lượng An ninh Iraq ngày 4/10 thông báo, các thành viên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chặn tuyến đường nối thủ đô Baghdad và thành phố Samarra trong bối cảnh các cuộc biểu tình diễn ra tại nước này.

Các sỹ quan an ninh sau đó đã tiêu diệt các phần tử IS.Viết trên mạng xã hội Facebook, cơ quan báo chí của lực lượng an ninh nêu rõ: "Tối 3/10, một nhóm các tay súng IS đã chặn tuyến đường Baghdad-Samarra. Các đơn vị của lực lượng an ninh đã lập tức được triển khai tới hiện trường và giải tỏa tuyến đường, tiêu diệt nhóm tay súng."

Trong một diễn biến khác, Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền cho biết số người chết trong các cuộc biểu tình ở Iraq đã lên tới 31 người, ngoài ra còn có tới 1.200 người khác bị thương. Thông báo của Cơ quan Liên hợp quốc này có đoạn:

"Số người chết trong các cuộc biểu tình ở Iraq đã lên tới 31, ngoài ra còn có tới 1.188 người khác bị thương, bao gồm cả nhân viên an ninh".

11h42: Một đoàn xe quân sự lớn của Mỹ được cho là chở theo nhiều hàng hóa chủ yếu là vũ khí, đạn dược đã tiến vào vùng Đông Bắc Syria từ quốc gia Iraq láng giềng, Kênh Xeber 24 đưa tin.

Theo đó, một đoàn xe tải lớn của Mỹ được ghi nhận là đã tiến vào Đông Bắc Syria và dường như sẽ hướng tới chiến tuyến của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở khu vực thung lũng sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor.

An ninh Iraq thẳng tay xả súng vào đoàn người biểu tình, thương vong lớn - Thêm một lò lửa bùng phát - Ảnh 7.

Đoàn xe quân sự Mỹ. Ảnh minh họa

10h50: Nga đã đưa ra đề nghị thành lập một tổ chức với sự tham gia của Nga, Mỹ, các quốc gia EU và nhiều nước khác để chung tay giải quyết các vấn đề ở Vùng Vịnh, Tổng Thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong phiên họp toàn thể của Câu lạc bộ Valdai.

"Tôi muốn nhấn mạnh với các bạn về logic sau đây, Nga đã đề xuất một giải pháp đảm bảo an ninh cho Vùng Vịnh hồi tháng 7 năm nay. Tôi nghĩ có thể áp dụng để đối phó với những tình huống không thể lường trước được ở khu vực, ý tưởng này vẫn đang có tính thời sự.

Chúng tôi đề nghị bỏ qua những sự bất đồng và tranh cãi để thành lập một tổ chức nhằm đảm bảo an ninh và hợp tác trong khu vực trên cơ sở sẵn sàng đối phó với những khó khăn, với sự tham gia của các quốc gia Vùng Vịnh cũng những nước có liên quan như Nga, Trung Quốc, Mỹ, EU, Ấn Độ và những quốc gia quan tâm tới tình hình khu vực trên tư cách quan sát viên", ông nói.

An ninh Iraq thẳng tay xả súng vào đoàn người biểu tình, thương vong lớn - Thêm một lò lửa bùng phát - Ảnh 9.

Hải quân Iran phô diễn sức mạnh.

09h31: Rạng sáng nay, Quân đội Syria (SAA) đã nã pháo vào trạm quan sát mới thiết lập của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng nông thôn Nam Idlib, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết.

Theo SOHR, một số quả rocket đã được SAA bắn vào xung quanh trạm quan sát mà Thổ Nhĩ Kỳ mời thiết lập gần đây tại thị trấn Maar Hattat. Hiện chưa có báo cáo thương vong.

Sau khi SAA tiến công trên khu vực Bắc Hama hồi cuối tháng 8, Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập trạm quan sát này mà không được sự đồng ý của các bên theo thỏa thuận Tiến trình Astana là Nga và Iran.

Đây là vụ tấn công thứ 3 nhằm vào trạm quan sát này. Trước đó, hôm 13/09, một quả đạn pháo của Quân đội Syria đã bắn trúng tường thành bao quanh trạm này. Một ngày sau đó, vành đai của trạm quan sát lại bị pháo kích.

Trước đó, Quân đội Syria đã tập kích hỏa lực vào các vị trí của phiến quân ở Nam Idlib, giết chết và làm bị thương ít nhất 10 tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Dường như vụ tấn công mới nhất kể trên chỉ là một tai nạn.

An ninh Iraq thẳng tay xả súng vào đoàn người biểu tình, thương vong lớn - Thêm một lò lửa bùng phát - Ảnh 11.

Xe tăng và binh sĩ Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

08h49: Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS/ISIL/IS/Daesh) vừa phải hứng chịu một thất bại nặng nề trong một cuộc tấn công nhằm vào Quân đội Syria (SAA) ở dọc đường cao tốc nối giữa Deir Ezzor và Sukhnah.

Lợi dụng đêm tối, các tay súng khủng bố IS bắt đầu tấn công vào các vị trí của SAA dọc theo đường cao tốc nối từ Al-Sukhnah ở Đông tỉnh Homs tới Al-Shoula ở phía Tây tỉnh Deir Ezzor.

Giao tranh dữ dội đã diễn ra khi IS cố gắng tấn công các vị trí SAA trên khu vực sa mạc này nhưng chúng đã bị đánh bật sau vài giờ chiến đấu và buộc phải rút lui.

Theo một nguồn tin quân sự ở khu vực Palmyra, Quân đội Syria đã khiến nhiều tay súng khủng bố IS thiệt mạng hoặc bị thương và vẫn đảm bảo an toàn cho tuyến đường quan trọng này.

Nguồn tin cũng cho biết gần đây SAA đã tăng cường thêm một số đơn vị tới mặt trận này nhằm đảm bảo an toàn cho tuyến đường nối giữa Deir Ezzor và Suknah. Đồng thời ông này cũng khẳng định các thông tin về việc IS đã chiếm được Al-Sukhnah từ tay SAA là không chính xác và do truyền thông đối lập cố tình bơm thổi.

An ninh Iraq thẳng tay xả súng vào đoàn người biểu tình, thương vong lớn - Thêm một lò lửa bùng phát - Ảnh 13.

Quân đội Syria tác chiến trên vùng sa mạc.

08h15: Hãng thông tấn TASS dẫn phát biểu của Tổng thống Nga Putin tại Câu lạc bộ Valdai cho biết Nga thúc giục Iran và Saudi không biến lãnh thổ Syria thành mặt trận đối đầu về quân sự.

"Cuộc đối đầu giữa 2 quốc gia lớn nhất và có vai trò quan trọng nhất ở khu vực không được phép ảnh hưởng tới tình hình khu vực và toàn cầu, bao gồm cả tình hình ở Syria", Tổng thống Putin nhấn mạnh.

"Tôi biết rằng các nhà lãnh đạo Saudi Arabia, quốc gia mà tôi sẽ viếng thăm sắp tới và các nhà lãnh đạo Iran (chúng tôi đã gặp những người đồng nghiệp Iran, và tôi cũng đã gặp tổng thống Iran những ngày gần đây) - họ muốn hòa bình cho người dân Syria, và cũng mong muốn tương tự như vậy đối với đất nước họ", Tổng thống Putin nói.

"Và chúng tôi đã thúc giục họ hãy đi theo sợi chỉ đỏ này và nỗ lực cao nhất để không biến lãnh thổ Syria trở thành chiến trường đối đấu giữa 2 cường quốc khu vực".

An ninh Iraq thẳng tay xả súng vào đoàn người biểu tình, thương vong lớn - Thêm một lò lửa bùng phát - Ảnh 14.

Binh sĩ Iran.

08h06: Thiếu tướng Mohammad Abbas, chuyên gia quân sự và là cựu sĩ quan cao cấp Quân đội Syria, trong một cuộc trả lời phỏng vấn đã tiết lộ về những người được hưởng lợi khi cửa khẩu biên giới ở Albukamal được mở cửa trở lại và lý giải tại sao Mỹ lo sốt vó đến mức phản ứng quyết liệt.

"Mỹ đang triển khai mục tiêu chiến lược là khóa chặt Nga trên lục địa và ngăn không cho Moscow tung phóng lực lượng trên Biển Đen, các eo biển Dardanelles và Bosphorus,... thông ra biển Địa Trung Hải", Tướng Abbas said nhận định.

Vì thế, Nga sẽ tìm cách có được một tuyến đường bộ để nối từ Biển Đen tới khu vực Địa Trung Hải và điều đó cho phép Nga duy trì được ảnh hưởng trên hầu hết các vùng lãnh thổ ở đây.

Vì thế, chắc chắn Mỹ sẽ tiếp tục tập trung vào chiến lược ngăn chặn Nga và Iran mở rộng ảnh hưởng trên khu vực này. Họ đang tìm cách củng cố căn cứ Al-Tanf và tiến tới là Albukamal nhằm ngăn cản Nga "mở đường" thành công, đưa đại quân tiến xuống Địa Trung Hải bằng đường bộ.

An ninh Iraq thẳng tay xả súng vào đoàn người biểu tình, thương vong lớn - Thêm một lò lửa bùng phát - Ảnh 15.

Các đơn vị Quân đội Nga tác chiến ở Syria.

08h00: Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố trên Asharq Al-Awsat cảnh cáo Israel rằng các cuộc tấn công của Quân đội Do Thái nhằm vào các mục tiêu trong lãnh thổ Syria có thể dẫn tới những bất ổn khủng khiếp hơn ở Syria.

"Những hành động như vậy... sẽ làm mất ổn định nhiều hơn và có thể dẫn tới một nấc thang căng thẳng mới", tờ Asharq Al-Awsat trích phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov. "Nhiệm vụ của tất cả các bên có liên quan là phải giúp khôi phục lại hòa bình trên toàn lãnh thổ Syria". Ông Lavrov yêu cầu Israel dừng ngay các cuộc tấn công nhằm vào Syria.

Hồi tháng trước, tình hình dọc biên giới giữa Israel và Li-băng trở nên ngột ngạt và nguy hiểm khi cả hai bên Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) và nhóm vũ trang Hezbollah giao tranh dữ dội.

An ninh Iraq thẳng tay xả súng vào đoàn người biểu tình, thương vong lớn - Thêm một lò lửa bùng phát - Ảnh 16.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Sự việc bắt đầu khi Israel tấn công vào một căn cứ của Hezbollah ở Damascus, sau đó đã bùng phát thành một cuộc xung đột vũ trang quyết liệt, đặc biệt là từ lúc IDF sử dụng máy bay không người lái tự sát tấn công vào trung tâm truyền thông của Hezbollah ở ngoại ô phía Nam Thủ đô Beirut của Li-băng.

Sau đó Hezbollah lđã trả đũa bằng việc phóng tên lửa có điều khiển nhằm vào một xe quân sự của Israel ở gần khu vực biên giới phía Nam Li-băng.

Nga là quốc gia đầu tiên hối thúc các bên dừng ngay các hành động vũ trang và ngăn chặn bất cứ cuộc chiến nào có thể nổ ra dọc biên giới Li-băng.

Đọc báo mới, xem an ninh quốc phòng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên