Tàu đổ bộ Type 075 - Món "đồ chơi" đắt đỏ và đầy rủi ro của Trung Quốc?

QS |

Trung Quốc dự kiến sẽ hoàn thiện chiếc tàu tấn công đổ bộ boong lớn đầu tiên - Type 075 - vào năm 2020.

Con tàu này hiện đang được thi công tại nhà máy Hudong Zhonghua ở Thượng Hải và có kích cỡ gần tương đương với tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp của Hải quân Mỹ.

"Công tác thi công các tàu Type 075 sẽ kéo dài thêm 2 năm nữa" - một nguồn tin quân sự Trung Quốc nói với tờ SCMP (Hồng Kông) - "Chiếc tàu đầu tiên sẽ được hạ thủy năm 2019 và được đưa vào hoạt động trong năm 2020".

Hiện không rõ Trung Quốc định chế tạo bao nhiêu tàu tấn công đổ bộ Type 075, nhưng những con tàu với lượng giãn nước xấp xỉ 40.000 tấn này sẽ cho phép Hải quân Trung Quốc (PLAN) tăng cường đáng kể khả năng triển khai lực lượng.

Type 075 có thể mang theo 30 trực thăng, sàn đáp đủ rộng để 6 chiếc cất cánh cùng lúc. Tàu dài 250m, rộng 30m, có khoang đổ bộ để triển khai các loại xuồng đệm khí và xe bọc thép đổ bộ.

So với các tàu của Mỹ thì mẫu tàu mới của Trung Quốc không có khả năng hỗ trợ các hoạt động của máy bay có cánh cố định.

Trung Quốc không có máy bay có khả năng cất cánh ngắn/hạ cánh thẳng đứng như Boeing AV-8B Harrier II hay Lockheed Martin F-35B Joint Strike Fighter. Tuy nhiên, một số báo cáo chưa được xác nhận vào năm 2011 cho biết, Bắc Kinh đã bắt đầu phát triển một mẫu máy bay tương tự.

Các tàu Type 075 sẽ bổ sung cho hạm đội tàu đổ bộ của Trung Quốc hiện nay - gồm 4 tàu dock vận tải đổ bộ Type 071 tương tự tàu lớp San Antonio trong biên chế Hải quân Mỹ. Hiện Trung Quốc đang đóng thêm 2 chiếc Type 071 nữa.

Tàu đổ bộ Type 075 - Món đồ chơi đắt đỏ và đầy rủi ro của Trung Quốc? - Ảnh 1.

Hình ảnh được cho là thiết kế của tàu Type 075.

Nhà phân tích Dave Majumdar trên tạp chí National Interest nhận định, khi kết hợp với nhau, Type 075 và Type 071 sẽ mang lại cho Trung Quốc khả năng tấn công đổ bộ và triển khai lực lượng đáng gờm - có thể đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Hải quân Mỹ.

Điều đó đồng nghĩa Trung Quốc sẽ có thêm công cụ để hăm dọa Đài Loan - vùng lãnh thổ mà Bắc Kinh xem là một tỉnh tạm thời bị tách rời của họ, hay Philippines và một số quốc gia láng giềng khác, đặc biệt là sau khi Trung Quốc trang bị thêm nhiều tàu sân bay.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi về mức độ hoạt động hiệu quả của những con tàu này trong môi trường tác chiến phức tạp.

"Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất có khả năng chống tiếp cận/chống xâm nhập. Những lực lượng khác có thể gây thiệt hại cho lực lượng lính thủy của họ, khiến những con tàu tấn công đổ bộ này có thể trở thành một ý tưởng đắt đỏ và đầy rủi ro" - chuyên gia phân tích quốc phòng Alex Alden tại Trung tâm phân tích hải quân nhận định.

Type 071 hiện là tàu đổ bộ chủ lực của Hải quân Trung Quốc

Ngoài các tàu đổ bộ cỡ lớn, hiện Bắc Kinh đang xúc tiến xây dựng một hạm đội tàu sân bay. Type 001A, chiếc tàu sân bay thứ hai (đồng thời là tàu sân bay nội địa đầu tiên của nước này) được thiết kế dựa trên mẫu Kuznetsov thời Liên Xô và đã bước sang giai đoạn thi công cuối cùng trước khi hạ thủy.

Theo truyền thông Trung Quốc, Type 001A dự kiến sẽ được hạ thủy vào ngày 23/4, nhân dịp kỷ niệm 68 năm thành lập lực lượng hải quân Trung Quốc.

Tàu đổ bộ Type 075 - Món đồ chơi đắt đỏ và đầy rủi ro của Trung Quốc? - Ảnh 3.

Tàu sân bay Type 001A được thi công.

Trong lúc này, Trung Quốc cũng đã bắt đầu chế tạo tàu sân bay Type 002 (chiếc thứ ba) với thiết kế nội địa và loại bỏ boong phóng kiểu nhảy cầu.

Ông Jerry Hendrix, giám đốc chương trình các nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm an ninh Mỹ mới (CNAS) cho biết, con tàu này có thể sẽ trang bị máy phóng hơi nước và cáp hãm cho phép Trung Quốc triển khai máy bay với lượng vũ khí lớn hơn và tầm hoạt động xa hơn.

Theo tờ SCMP, tàu Type 002 đã được thi công tại nhà máy đóng tàu Jiangnan Changxingdao, Thượng Hải từ tháng 3/2015.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại