2 thói quen dịp Tết khiến tạng suy yếu
Theo TS.BS Ngô Chí Cương - Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cuối năm bên cạnh không khí vui tươi đoàn viên thì vẫn còn những nỗi lo cơ thể bị thừa chất, tăng cân và nhiều hệ lụy đối với sức khỏe. Đối với các bữa tất niên, thực đơn hầu hết là các món giàu đạm, giàu chất béo, có năng lượng cao gấp nhiều lần so với nhu cầu, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
"Việc ăn uống dư thừa chất béo làm tăng triglyceride máu, tăng cholesterol toàn phần và cholesterol tỷ trọng thấp LDL. Đây là những tác nhân làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, bệnh mạch vành. Đặc biệt, đối với những người có sẵn các bệnh nền như tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường, việc ăn uống quá độ sẽ khiến tình trạng bệnh diễn biến nặng nề hơn. Một số trường hợp có thể bị viêm tụy cấp do tăng triglyceride máu sau khi ăn bữa tiệc thịnh soạn".
Ngoài ra, trong dịp Tết, việc sử dụng rượu bia cũng là điều khó có thể tránh được. Uống rượu bia là nguyên nhân gia tăng các vụ tai nạn giao thông. Đây là hệ lụy dễ dàng nhận thấy nhất khi lạm dụng đồ uống có cồn bởi rượu, bia chứa nhiều chất kích thích có thể gây rối loạn tâm thần, hoang tưởng.
"Việc sử dụng rượu, bia lâu ngày sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức đề kháng của cơ thể. Uống quá nhiều rượu có thể dẫn tới các bệnh liên quan đến gan, thoái hóa hệ thần kinh, nhiễm độc, bệnh dạ dày và bệnh tim. Đó là những bệnh có tỷ lệ tử vong cao", TS.BS Cương khuyến cáo.
Do đó, để bảo vệ ngũ tạng của cơ thể trong những ngày Tết, cách đơn giản nhất là hạn chế dùng rượu bia, ăn cân đối.
"3 đủ - 1 giảm" để phòng bệnh dịp Tết
Để ăn Tết an toàn, lành mạnh và đảm bảo sức khoẻ, bác sĩ Cương đưa ra những lưu ý quan trọng như sau:
- Ăn sáng đầy đủ: Mỗi người nên dùng bữa sáng vừa đủ, ổn định về lượng đường. Bắt đầu ngày mới bằng một bữa ăn dinh dưỡng có thể giúp kiểm soát khẩu vị của bạn trong suốt cả ngày.
- Ăn nhẹ đầy đủ trước khi đến bữa tiệc: Ăn một bữa nhỏ trước khi đến bữa tiệc, ví dụ như ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm giàu protein, sẽ giúp bạn cảm thấy no và ít có khả năng ăn quá nhiều ở bữa tiệc. Thói quen ăn này cũng giúp bạn tránh bị say quá sớm khi uống rượu.
- Uống đủ nước: Nước sẽ giúp bạn tránh phần nào cảm giác nôn nao sau khi dùng đồ uống có cồn. Hãy cố gắng uống từng ngụm đều đặn trong ngày và thử uống xen kẽ nước với đồ uống có cồn khi tham dự tiệc tùng. Uống rượu bia xen kẽ với nước cũng sẽ giúp hạn chế nguy cơ say và giảm thiểu tác hại đối với gan.
- Cắt giảm một số buổi ăn uống không cần thiết: Thật khó để từ chối những lời mời ăn uống cuối năm với bạn bè, đồng nghiệp, họ hàng. Tuy nhiên, hãy cân nhắc các lựa chọn và cố gắng đặt ra giới hạn cho bản thân.