Tăng huyết áp: Khi nào không nên yêu?

BS. Song Nhi |

Tăng huyết áp được coi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi những biến chứng nguy hiểm gây ra cho người bệnh.

Hơn nữa, tặng huyết áp còn ảnh hưởng lớn đến khả năng tình dục của cả hai giới. Vậy người bị tăng huyết áp nên quan hệ tình dục như thế nào?

Tăng huyết áp xảy ra khi áp lực máu lên các thành động mạch cao hơn so với bình thường. Bạn có thể mắc chứng tăng huyết áp trong nhiều năm mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Mặc dù không có triệu chứng nhưng về lâu dài, bạn có thể mắc các biến chứng trầm trọng do tăng huyết áp gây ra bao gồm đau tim và đột quỵ...

Khi đo huyết áp, người ta dùng 2 số đo là huyết áp tâm thu (số đứng trước) và huyết áp tâm trương (số đứng sau). Huyết áp bình thường hầu như thấp hơn 120/80mmHg.

Tăng huyết áp là một bệnh lý trong đó trị số huyết áp lúc nghỉ cao hơn mức bình thường: tăng huyết áp tâm thu đơn thuần khi ≥ 140mmHg, tăng huyết áp tâm trương đơn thuần khi ≥ 90 mmHg, hoặc tăng cả hai. Nếu chỉ số huyết áp của bạn là 120/80mmHg hoặc cao hơn, nhưng dưới 140/90mmHg thì đó là tiền tăng huyết áp.

Tăng huyết áp: Khi nào không nên yêu? - Ảnh 1.

Tăng huyết áp ảnh hưởng không tốt tới đời sống tình dục.

Ảnh hưởng của tăng huyết áp đến đời sống tình dục rất rõ nét. Khi giao hợp, do hưng phấn tinh thần làm cho nhịp tim đập mạnh hơn, nhanh hơn; lượng oxy trong máu tăng cao, đối với những người bị tăng huyết áp, phạm vi hoạt động của huyết áp có thể tăng lên dẫn đến đau đầu chóng mặt, tim đập nhanh, hụt hơi, mệt mỏi.

Tăng huyết áp ảnh hưởng đến thành mạch máu và gây xơ vữa động mạch, hạn chế lưu lượng máu lưu thông đến dương vật dẫn đến khó khăn để đạt được và duy trì cương cứng, gọi là rối loạn cương dương (RLCD).

Tăng huyết áp và RLCD thường song hành, có thể do chính bệnh tăng huyết áp và cũng có thể do ảnh hưởng của thuốc. RLCD trở thành nguồn gốc khiến nam giới lo lắng và ám ảnh, khiến họ tránh quan hệ tình dục.

Tăng huyết áp cũng có thể ảnh hưởng đến xuất tinh và giảm ham muốn tình dục. Với nữ, tăng huyết áp cũng làm cho lưu lượng máu đến âm đạo giảm đi, vì thế, chị em thấy giảm ham muốn và hưng phấn nên khó đạt đỉnh, âm đạo khô dần nên chị em dễ mặc cảm và né tránh tình dục.

Người bệnh tăng huyết áp phải dùng thuốc thường xuyên và lâu dài để kiểm soát huyết áp. Tuy nhiên, nhiều loại thuốc huyết áp lại có tác động xấu cho tình dục, gây cản trở cương dương, giảm ham muốn.

Nhưng không vì thế mà người bệnh bỏ hay ngừng thuốc. Việc bỏ thuốc khiến huyết áp tăng cao đột ngột rất dễ biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên, cũng không phải người bệnh tăng huyết áp nào dùng thuốc huyết áp cũng bị suy giảm khả năng tình dục. Thậm chí, đa số trường hợp dùng thuốc điều trị tăng huyết áp vẫn đạt được phong độ ổn định. Để giảm nguy cơ gặp phải tác dụng phụ của các thuốc huyết áp cho tình dục, hãy uống thuốc theo đúng chỉ định.

Nếu gặp nhiều tác dụng phụ, nên trao đổi với bác sĩ để chuyển sang dùng thuốc khác. Đồng thời, cần đo huyết áp thường xuyên để chắc chắn rằng huyết áp của bạn vẫn giữ ở mức an toàn.

Càng hiểu biết nhiều hơn về những bất ổn của người bệnh thì thầy thuốc càng chữa trị có hiệu quả hơn, duy trì được một cuộc sống tình dục hài lòng.

Người bệnh tăng huyết áp cần lưu ý: Vì giao hợp là một gắng sức vừa phải, có thể coi như làm một số động tác thể dục nên người tăng huyết áp giai đoạn I (là khi huyết áp tâm thu nằm trong khoảng từ 140 - 159mmHg hoặc huyết áp tâm trương của bạn là từ 90 - 99mmHg) và tăng huyết áp giai đoạn II (khi huyết áp tâm thu ≥ 160mmHg hoặc huyết áp tâm trương của bạn ≥100mmHg) thì không cần kiêng quan hệ tình dục.

Lúc này, bệnh nhân cần duy trì dùng thuốc thường xuyên và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Quan hệ tình dục chỉ nên khi huyết áp bình thường, nếu huyết áp lên xuống thất thường và bạn cảm thấy mệt thì không nên “yêu”.

Các biến chứng như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim nếu xảy ra cũng là do trùng hợp, không phải vì giao hợp... Khi bệnh tăng huyết áp được điều trị ổn định thì ít ảnh hưởng tới chức năng tình dục.

Tuy nhiên, những yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp như: thừa cân, béo phì, lười vận động, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, căng thẳng thần kinh... ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng tình dục.

Do vậy, người bệnh tăng huyết áp phải kiểm soát tốt các yếu tố này. Với người bệnh tăng huyết áp giai đoạn III (khi huyết áp luôn ở mức cao hơn 170/110mmHg) kèm các bệnh lý tim mạch khác hoặc có suy tim hay đau thắt ngực thì cần kiêng giao hợp hoàn toàn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại