Tân tư lệnh vệ binh CMHG Iran là ai mà khiến Israel như ngồi trên đống lửa?

Vy Lam |

"Trong bất cứ cuộc chiến tranh mới nào, Israel cũng sẽ bị đánh bại trong vòng 3 ngày, họ thậm chí sẽ không có đủ mồ mà chôn xác chết" – ông Salami hùng hổ tuyên bố.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã bổ nhiệm Chuẩn tướng Hossein Salami làm Tư lệnh mới của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thay thế Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari – người đã chỉ huy lực lượng quân sự này từ năm 2007.

Theo tờ Times of Israel, tướng Salami là người thu hút nhiều sự chú ý thời gian gây đây do có những phát ngôn gây sốc.

Ông Salami từng thề phá hủy Israel và "đập tan nước Mỹ". "Iran đang có kế hoạch đập tan Mỹ, Israel, đối tác và các đồng minh của họ. Các lực lượng trên bộ của chúng ta nên làm sạch hành tinh này trước những thứ bẩn thỉu mà sự tồn tại của họ mang lại" – ông Salami tuyên bố hồi tháng Hai.

Tân tư lệnh vệ binh CMHG Iran là ai mà khiến Israel như ngồi trên đống lửa? - Ảnh 1.

Chuẩn tướng Hossein Salami được bổ nhiệm làm Tư lệnh mới của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Tiếp đó, trong tháng Ba, ông Salami thề sẽ xóa sổ Israel "khỏi bản đồ chính trị toàn cầu" và tạo ra một "địa ngục mới" cho đất nước Do Thái này.

Cũng theo ông Salami: "Iran đã cảnh cáo Israel đừng ‘đùa với lửa’ bởi họ sẽ bị tiêu diệt trước khi Mỹ kịp ứng cứu".

"Trong bất cứ cuộc chiến tranh mới nào, Israel cũng sẽ bị đánh bại trong vòng 3 ngày, họ thậm chí sẽ không có đủ mồ mà chôn xác chết" – ông Salami hùng hổ tuyên bố.

Động thái bổ nhiệm tư lệnh mới từ phía Iran diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ liệt IRGC vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài.

IRGC được thành lập sau Cách mạng Iran năm 1979, có nhiệm vụ bảo vệ chế độ tăng lữ. Lực lượng này đã tích lũy được quyền lực mạnh mẽ cả trong và ngoài nước.

Đơn vị ưu tú của IRGC là Quds Force, do tướng Qassem Soleimani chỉ huy. Theo Times of Israel, Quds Force thường xuyên hỗ trợ các lực lượng do Iran hậu thuẫn trên khắp khu vực, trong đó có Tổng thống Syria Bashar Assad và tổ chức khủng bố Lebanon Hezbollah.

Đơn vị này cũng giám sát chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và tiến hành các hoạt động tình báo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại