Tấn công Triều Tiên: "Cơn ác mộng Việt Nam" có quay trở lại với Mỹ?

Ngọc Huy |

So sánh về mặt quy mô quân sự, kinh nghiệm tác chiến viễn chinh, Mỹ và đồng minh hơn hẳn Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cũng đã có những bước chuẩn bị cho kịch bản chiến tranh.

Nếu chiến tranh Mỹ-Triều xảy ra, Bình Nhưỡng có đủ khả năng làm cho Mỹ và đồng minh chịu thiệt hại không thể chấp nhận được, thậm chí là sa lầy.

Triều Tiên – Nhỏ, nhưng không phải dễ nuốt

Rõ ràng nếu chiến tranh Mỹ-Triều xảy ra, Triều Tiên có thể không phải là bên thắng cuộc, nhưng Bình Nhưỡng sở hữu nhiều "quân át chủ bài" có thể khiến mọi đối thủ dù hùng mạnh hơn cũng phải chùn bước.

Xét về thực lực quân sự, Triều Tiên hiện có lực lượng vũ trang quy mô khoảng 1 triệu quân được huấn luyện tốt, kỷ luật và sức chiến đấu cao. Được phát triển theo mô hình quân đội Xô Viết, quân đội Triều Tiên chú trọng vào khả năng tác chiến quy mô lớn, binh chủng hợp thành với lực lượng pháo binh-tên lửa là mũi nhọn tấn công.

Điều này đã được thể hiện rõ ràng qua những lần đụng độ trực tiếp giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, khi pháo binh Triều Tiên thể hiện năng lực tác chiến vượt trội. Năng lực pháo binh của Triều Tiên còn được quảng bá rộng rãi qua những hình ảnh diễn tập được kênh truyền hình quốc gia Triều Tiên công bố.

Tấn công Triều Tiên: Cơn ác mộng Việt Nam có quay trở lại với Mỹ? - Ảnh 1.

Triều Tiên được cho là sở hữu hàng nghìn xe tăng tương đối hiện đại.

Không chỉ có pháo binh, Triều Tiên còn sở hữu kho tên lửa quy mô cả về số lượng và chủng loại, trong đó đáng kể nhất là các đơn vị tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung có khả năng mang nhiều loại đầu đạn khác nhau.

Nếu chiến tranh xảy ra, Triều Tiên có khả năng tấn công mọi căn cứ Mỹ đặt ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Guam và thậm chí là nhiều vị trí ở bờ Tây lãnh thổ nước Mỹ. Đây chính là vũ khí mang tính răn đe hữu hiệu của Triều Tiên khiến bất kỳ đối thủ nào cũng phải dè chừng.

Các chuyên gia quân sự tính toán, nếu chiến tranh xảy ra, Hàn Quốc có thể hứng chịu đòn trả đũa đầu tiên. Các đơn vị pháo tầm xa và tên lửa của Triều Tiên đặt trong các hầm ngầm kiên cố có thể bất ngờ tấn công hủy diệt Thủ đô Seoul (cách khu vực giới tuyến khoảng 40km).

Mặt khác, với năng lực phòng thủ tên lửa hiện tại, Hàn Quốc và Nhật Bản không có khả năng chống đỡ được "trận mưa tên lửa đạn đạo" trả đũa của Triều Tiên nếu kịch bản chiến tranh nổ ra.

Nếu tham chiến trên bộ, Mỹ và đồng minh sẽ phải cần bao nhiêu quân để đối phó với lục quân Triều Tiên vốn có tinh thần chiến đấu cảm tử. Ưu thế về hỏa lực của Mỹ và đồng minh liệu có đủ để khỏa lấp sự mất tương quan lực lượng này.

Có thể khẳng định chắc chắn là không! Con số thương vong không tưởng trong cuộc chiến trên bộ với Triều Tiên có thể khiến mọi nhà hoạch định chiến lược Mỹ và đồng minh chùn tay.

Ngoài ra, nếu kịch bản bộ chiến xảy ra, Triều Tiên với năng lực răn đe tầm xa của mình liệu có tiên hạ thủ vi cường vào các vị trí tập trung binh lực của đồng minh. Điều này là hoàn toàn nằm trong khả năng của Bình Nhưỡng.

Một yếu tố nữa cần tính tới là Triều Tiên dù là một quốc gia nhỏ, nhưng trong quá khứ Triều Tiên từng đánh bại nhiều cường quốc. Đế chế Tùy, Đường (Trung Quốc) cũng từng ôm mộng thôn tính Triều Tiên, nhưng cũng thất bại, thậm chí sụp đổ.

Triều Tiên cũng nằm trong số ít quốc gia ngăn được vó ngựa quân Mông Cổ. Một dân tộc có truyền thống đánh trận cả ngàn năm như thế sẽ không dễ dàng bị khuất phục bằng sức mạnh quân sự.

Tấn công Triều Tiên: Cơn ác mộng Việt Nam có quay trở lại với Mỹ? - Ảnh 2.

Chủ tịch Kim Jong-un cùng các nữ binh sĩ Quân đội Triều Tiên.

Sẽ khiến Mỹ sa lầy, nếu chiến tranh nổ ra

Rõ ràng, những bài học từ chiến tranh Iraq năm 1991, Nam Tư năm 1999 và Iraq năm 2003 đã được Triều Tiên học tập và áp dụng phù hợp với điều kiện thực tế.

Địa hình nhiều đồi núi, hệ thống hầm ngầm bí mật dày đặc có đủ khả năng che chắn, bảo vệ quân đội Triều Tiên trước các đòn tấn công phủ đầu và bất ngờ từ trên không.

Triều Tiên chắc chắn sẽ không phải là quốc gia chọn lựa cách đối đầu trực tiếp với Mỹ bằng vũ khí sinh hóa, hạt nhân. Vì đây là cái cớ không thể tốt hơn để Washington tung đòn hủy diệt với Triều Tiên. Tuy nhiên, các lực lượng tấn công tầm xa của Triều Tiên với vũ khí thông thường cũng đủ gây thiệt hại lớn cho liên quân.

Với các trận địa ẩn giấu trong hầm ngầm, Triều Tiên có đủ khả năng tung các đòn tấn công bất ngờ ở bất kỳ địa điểm nào trên lãnh thổ nhằm vào liên quân và rút lui. Trong khi đó, cuộc chiến "tìm-diệt" của Mỹ và đồng minh nhằm vào Triều Tiên sẽ không dễ dàng.

Triều Tiên vốn đã đóng cửa với bên ngoài nhiều thập niên qua, khiến khả năng tình báo mặt đất của liên quân trong lãnh thổ nước này gần như bằng 0. Để vô hiệu hóa khả năng đáp trả của Triều Tiên, việc dò tìm từng địa điểm quân sự, xác định và tấn công là việc làm cực kỳ mất thời gian và công sức.

Tấn công Triều Tiên: Cơn ác mộng Việt Nam có quay trở lại với Mỹ? - Ảnh 3.

Quân đội Mỹ ở Hàn Quốc.

Cuộc chiến như vậy không chỉ tính bằng tháng, mà có thể bằng nhiều năm với liên quân. Trong thời gian đó, chi phí chiến tranh, con số thương vong, thậm chí là sự phản ứng trực tiếp từ lực lượng tham chiến sẽ khiến Mỹ và đồng minh sa lầy.

Những yếu tố trên còn chưa tính tới việc, liệu Nga và Trung Quốc có muốn để mất vùng đệm chiến lược Triều Tiên vào tay Mỹ. Và kịch bản hỗ trợ Triều Tiên "từ trong bóng tối" chống lại Mỹ và đồng minh rõ ràng là hiện hữu.

Ở Triều Tiên, liệu "cơn ác mộng Việt Nam" có quay trở lại với Mỹ? Dù chưa thể chắc chắn, nhưng rõ ràng Triều Tiên đang có đủ những yếu tố có thể tạo ra "Việt Nam thứ 2" đối với giới chức diều hâu Mỹ và đồng minh!

Triều Tiên duyệt binh ở Bình Nhưỡng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại