Diễn biến chiến sự Syria: 4 cố vấn hy sinh - tiêm kích Su-57 Nga phóng tên lửa hành trình

N. Tuấn Sơn |

Ít ngày qua liên tiếp có các diễn biến nóng về chiến sự Syria trong đó có vụ 7 cố vấn Nga thương vong và Moscow chính thức công bố tiêm kích Su-57 lần đầu tiên sử dụng vũ khí.

Cố vấn quân sự Nga thiệt mạng ở Syria

Trong thông báo phát đi hôm 27/05, Bộ Quốc phòng Nga đã chính thức thừa nhận có 7 cố vấn quân sự Nga bị thương vong tại tỉnh Deir Ezzor, Syria bởi đòn tập kích bằng pháo cối bất ngờ của phiến quân đối lập, gồm 4 người chết và 3 người bị thương.

Theo tuyên bố, các tay súng phiến quân đã tấn công một đơn vị pháo binh của Quân đội Syria nơi có các cố vấn quân sự của Nga đang hỗ trợ huấn luyện tác chiến, khiến 2 quân nhân Nga thiệt mạng tại chỗ, 2 người khác chết trong bệnh viện do các vết thương quá nặng.

Sau đó, trong các cuộc đụng độ dữ dội, quân chính phủ Syria đã tiêu diệt 43 tay súng IS cùng 6 xe cơ giới của chúng. Mặc dù vậy, Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp chi tiết về địa điểm cũng như thời gian xảy ra sự kiện đáng buồn kể trên.

Trang tin quân sự South Front trước đó đã đưa tin rằng hôm 23/05 vừa qua, lực lượng khủng bố IS đã tấn công một đơn vị quân chính phủ Syria ở gần thành phố al-Mayadin. Sau vụ tập kích, Amaq - kênh truyền thông có liên hệ với IS đã tuyên bố các tay súng khủng bố đã tiêu diệt 23 binh lính "Nga và Syria", đồng thời bắt sống 5 người khác.

Diễn biến chiến sự Syria: 4 cố vấn hy sinh - tiêm kích Su-57 Nga phóng tên lửa hành trình - Ảnh 1.

Bản đồ vị trí các cố vấn Nga bị tấn công ở Syria.

Tuy vậy, Amaq không đưa ra các bằng chứng để xác nhận về việc đã giết chết hoặc bắt sống binh sĩ chính phủ.

Tiếp đó, dựa trên tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, các kênh truyền thông đối lập ở Syria đã tiếp tục đồn thổi về sự kiện này. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), đã có ít nhất 26 binh sĩ Quân đội Syria cùng 9 cố vấn Nga thiệt mạng vào cuối tuần qua ở miền Đông Syria.

Truyền thông đối lập ở Nga thậm chí còn tung tin rằng có ít nhất 2 lính đánh thuê người Nga đã bị giết chết trong các cuộc chạm súng với IS hôm 23/05. Không có hình ảnh hay video cũng như nguồn chính thức nào để xác nhận sự việc này được tung ra.

Trong khi đó, tướng về hưu Vladimir Shamanov hiện là Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia Nga đã tiết lộ thêm chi tiết về vụ tấn công của IS tại tỉnh Deir Ezzor nơi 4 cố vấn Nga thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Diễn biến chiến sự Syria: 4 cố vấn hy sinh - tiêm kích Su-57 Nga phóng tên lửa hành trình - Ảnh 2.

Cố vấn quân sự Nga ở Syria.

Theo ông Shamanov, vụ tấn công của khủng bố IS nhằm vào một đơn vị pháo binh của quân chính phủ vốn đang phòng ngự ở một khu vực trọng yếu ở tỉnh Deir Ezzor dường như đã được lên kế hoạch từ trước và chúng đã sử dụng một lực lượng kiểu như đặc nhiệm.

Các nhóm đột kích cơ động của IS đã bị chặn đứng ngay lập tức ở tiền duyên phòng ngự nhưng rất tiếc các binh sỹ Nga và Syria vẫn không tránh khỏi bị thương vong.

Su-57 Nga tấn công khủng bố ở Syria bằng tên lửa hành trình

Cũng theo South Front, một diễn biến đáng chú ý khác là trong mấy ngày qua là hôm 25/05, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sergei Shoigu chính thức tiết lộ tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 của Nga đã phóng tên lửa hành trình ở Syria hồi tháng 2/2018.

Diễn biến chiến sự Syria: 4 cố vấn hy sinh - tiêm kích Su-57 Nga phóng tên lửa hành trình - Ảnh 3.

Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga thực hành phóng tên lửa hành trình ở Syria. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Trang tin quân sự chuyên về Trung Đông này cho rằng Su-57 Nga đã tấn công các mục tiêu của khủng bố bằng tên lửa hành trình tiên tiến.

Trước đó, hồi tháng 2/2018, 2 chiếc tiêm kích tàng hình Su-57 tối tân của Nga đã được triển khai chớp nhoáng trong ít ngày ở Syria và chúng được cho là đã vượt qua các khoa mục thử nghiệm chiến đấu một cách thành công.

Israel vạch "lằn ranh đỏ" ở Syria

Israel đã thông báo với Nga về quyết định vẽ lại "lằn ranh đỏ" với Iran đồng thời cũng khẳng định, Quân đội Do Thái sẽ tiếp tục mở rộng các hoạt động tác chiến bên trong lãnh thổ Syria, tờ Asharq Al-Awsat của Saudi Arabia đưa tin hôm 26/05.

Theo tờ báo này, Israel đang mở rộng các hoạt động quân sự của họ cả ở miền Bắc Syria thay vì chỉ ở miền Nam như hiện tại. Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Israel thực hành đòn tập kích bằng tên lửa (24/05) vào căn cứ sân bay al-Dabaa ở tây nam Homs của Syria.

Diễn biến chiến sự Syria: 4 cố vấn hy sinh - tiêm kích Su-57 Nga phóng tên lửa hành trình - Ảnh 4.

Tiêm kích F-16 của Không quân Israel.

Theo kênh Sky News, vụ tấn công này đã khiến ít nhất 9 quân nhân Iran thiệt mạng, tuy nhiên truyền thông Nhà nước Iral đã phủ nhận tin tức này trong khi các nguồn tin địa phương cũng xác nhận rằng không có bất cứ thương vong nào trong vụ tấn công kể trên.

Theo các chuyên gia Syria, tin tức tung ra hôm 26/05 của Asharq Al-Awsat là một bước đi mới trong một chiến dịch dài hơi của liên minh Saudi-Israeli nhằm chia rẽ sự hợp tác giữa Iran và Nga trong cuộc xung đột ở Syria.

Truyền thông Israel và Saudi liên tục đưa ra các thông tin mang theo đồn đoán rằng sự hợp tác giữa liên minh Nga-Iran đang lung lay và đứng trước nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Những chiến dịch tuyên truyền có chủ ý cũng như các vụ tấn công của Israel dường như có liên hệ với sự chuẩn bị của Quân đội Syria trong việc mở chiến dịch tấn công phiến quân khủng bố nhằm giải phóng các "nồi hầm" còn lại ở miền Nam quốc gia Cận Đông này.

Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga trình diễn khả năng siêu cơ động tại triển lãm MAKS-2015.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại