NÓNG: Tiêm kích Su-34 Nga ở Syria "truy sát" F-16 Israel sang tận vùng trời Lebanon?

N. Tuấn Sơn |

South Front dẫn tin từ một số nguồn Lebanon cho biết dường như một tiêm kích Su-34 Nga ở Syria đã truy đuổi F-16 Israel trên vùng trời thủ đô Beirut của nước này.

Chiếc tiêm kích đa năng Su-34 này được cho là xuất kích từ sân bay Khmeimim nằm sát bên bờ biển - căn cứ đầu não của Không quân Nga ở Syria.

Các nguồn tin từ Lebanon đã công bố một đoạn video cho thấy 1 chiếc tiêm kích đa năng Su-34 Nga bay trên bầu trời Thủ đô Beirut của họ.

Tuy nhiên, không thấy bất cứ hình ảnh nào của chiếc tiêm kích F-16 Israel mà được cho là bị truy đuổi bởi máy bay Nga khiến dấy lên nghi ngờ rằng liệu có thật sự xảy ra tình huống tiêm kích Su-34 Nga truy đuổi chiến đấu cơ của Israel hay không.

Gần đây người ta thường thấy Su-34 Nga ở Syria mang tên lửa diệt hạm Kh-35, các loại tên lửa không đối không R-73, R-27 và thậm chí cả tên lửa hành trình Kh-59MK2 tối tân.

Các nhà quan sát chỉ ra rằng chiếc tiêm kích Su-34 của Không quân Nga ngày hôm nay không có vũ khí (tức là các loại tên lửa không đối không, không đối đất hay diệt hạm) trên các giá treo mà chỉ mang theo một thùng dầu phụ loại PTB-2000 nhằm tăng dự trữ cho chuyến làm nhiệm vụ tuần tra nhiều giờ trên biển ở ngoài khơi Syria và Lebanon.

Một số giả thiết cho rằng chiếc Su-34 Nga cất cánh từ Syria nhưng xâm nhập không phận Lebanon đơn giản chỉ vì lý do thời tiết xấu.

Còn theo Al-Masdar News thì đây là lần đầu tiên trong nhiều tháng nay có một chiếc máy bay chiến đấu của Nga vượt qua đường biên giới của Syria tiến vào không phận Lebanon.

Hiện chưa rõ mục đích thực sự của chiếc Su-34 này, tuy nhiên dường như nó đang thực hiện một nhiệm vụ trinh sát, và suy đoán điều này có nghĩa rằng sắp có một số vị khách cấp cao sẽ tới thăm Syria?

Trước đó, Nga và Israel đã thiết lập 1 đường dây nóng "giảm căng thẳng" chỉ vài ngày sau khi Nga triển khai lực lượng quân sự bao gồm cả phòng không - không quân, hải quân cùng nhiều lực lượng khác ở Syria vào năm 2015.

Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Moshe Yaalon nói với hãng truyền thông Sputnik hôm 05/05/2018 rằng chính nhờ đường dây nóng này đã giúp ngăn chặn việc 1 chiếc tiêm kích Nga suýt bị ngắm bắn vào phút chót bởi hàng chục tên lửa Israel khi nó gần như đã xâm nhập không phận Israel.

Tên lửa Israel không kích Thủ đô Damascus của Syria đêm 9/5/2018

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại