Tam giác thép Hama: 2 lực lượng Tiger và Sư đoàn 4 của Syria có "gục ngã trước thiên đường"?

Hoài Giang |

Giao tranh đẫm máu ở Bắc Hama, Syria đã trở nên bế tắc sau khi phiến quân kiểm soát 3 cứ điểm quan trọng được mệnh danh là "Tam giác thép".

Ngày 21/6 tờ Enab Baladi của Syria xuất bản bài viết " Bản đồ Tam giác Hama mà lực lượng Assad không thể tái chiếm" (Hama Triangle that Assad Forces Failed to Regain, a Map).

Nhằm giúp độc giả có cái nhìn đa chiều, đặc biệt là phân tích khách quan về chiến sự Syria, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

Cuộc tổng phản công của phiến quân Syria và "Tam giác thép Hama"

Vào ngày 6/6, trước các thất bại liên tục ở Hama và Idlib, liên minh các nhóm phiến quân Syria đã bắt đầu một chiến dịch phản công bất ngờ nhằm vào Quân đội Arab Syria (SAA) ở vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama.

Do cuộc phản công đã khai thác được vị trí xung yếu nhất trên tuyến phòng thủ của SAA, phiến quân nhanh chóng kiểm soát ba cứ điểm chiến lược nằm sâu trong các khu vực do chính phủ Syria kiểm soát là Jibeen, Trường Addahra và Tal Malah.

Cuộc phản công có nhiều tên gọi, phiến quân Mặt trận Giải phóng Quốc gia -NFL(Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn) đặt tên là "Đẩy lùi xâm lược", nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham ( HTS) gọi đó là "Trận chiến của al-Mutasim billah al-Madani", còn Jaysh al-Izza gọi nó là "Đòn gãy xương".

Tam giác thép Hama: 2 lực lượng Tiger và Sư đoàn 4 của Syria có gục ngã trước thiên đường? - Ảnh 1.

Khu vực được phiến quân gọi là "Tam giác thép Hama" (màu xám) mà với ưu thế hỏa lực của SAA vẫn không giành được thắng lợi, bản đồ ngày 20/6/2019.

Chiến dịch quân sự, cuối cùng được phiến quân thống nhất gọi là "Chiến thắng hiển nhiên", cho tới hiện tại đã sa vào thế "cài răng lược" và hai bên giao tranh đẫm máu giành giật các cứ điểm ở cả hai bên chiến tuyến.

Đợt tấn công cuối cùng của phiến quân diễn ra vào ngày 17/6 bắt đầu từ ba cứ điểm nói trên đã tấn công các thị trấn Kafrhood và Jalamah ở vùng nông thôn phía bắc Hama, thu vũ khí, đạn dược và gây thương vong lớn cho lực lượng chính phủ Syria.

Kể từ khi phiến quân kiểm soát vào ngày 6/6 cho đến nay, SAA đã không giành lại được ba cứ điểm và tạo thành một "Tam giác thép" nơi các nhóm phiến quân vẫn kiểm soát bất chấp cường độ không kích dữ dội của Không quân Nga và Syria.

Ngày 20/6, phóng viên của Enab Baladi trích dẫn một chỉ huy chiến trường của phiến quân nói rằng SAA từ lúc bình minh đã cố gắng tấn công "tam giác thép của Hama" nhưng không đạt được bất kỳ tiến bộ nào và hứng chịu thiệt hại nặng, ít nhất một chiếc xe tăng đã bị phá hủy.

Theo chỉ huy phiến quân, các khối nhà trong ba cứ điểm đã hoàn toàn bị phòng thủ.

Về chiến thuật, phiến quân nói rằng đã chọn phương thức tác chiến là di chuyển nhanh giữa các vị trí phòng phủ mà họ đã thiết lập khắp ba cứ điểm. Phương án phòng ngự này được hỗ trợ bởi các cuộc phục kích liên tục vào ba nhóm đột kích của lực lượng chính phủ.

Phiến quân NLF bị pháo kích của quân chính phủ vào giữa đội hình hôm 18/6.

Mặt trận Kafr Nabudah yên tiếng súng?

Kể từ khi phiến quân kiểm soát "Tam giác thép" 13 ngày trước, thực tế kiểm soát lãnh thổ gần như không thay đổi ở vùng nông thôn phía bắc Hama và phía nam tỉnh Idlib.

SAA đã phải đã ngừng tiến quân trên trục phía bắc của thị trấn Kafr Nabudah do lo ngại bị cắt tiếp vận nếu phiến quân kiểm soát Kafrhood và Jalamah.

Mustafa Ma'arati, người phát ngôn của nhóm phiến quân Jaysh al-Izza, hoạt động ở vùng nông thôn Hama, nói rằng giao tranh tại Tal Meleh và Jibeen là những "Đòn gãy xương" vì đã nghiền nát tham vọng mở rộng kiểm soát của quân chính phủ và người Nga ở Idlib và Hama.

Tam giác thép Hama: 2 lực lượng Tiger và Sư đoàn 4 của Syria có gục ngã trước thiên đường? - Ảnh 3.

Cuộc tấn công "Tam giác thép Hama" của phiến quân đã làm đình trệ mũi tấn công của SAA ở phía bắc và tây Kafr Nabudah.

Ma'arati nói thêm rằng Tal Meleh và Jibeen là những khu vực then chốt vì là chốt chặn phía nam của Muhradah-al-Suqaylabiyah (khu dân cư Thiên chúa giáo và là căn cứ tiền phương của quân chính phủ).

Nó giải thích lý do tại sao chính phủ tung tất cả những gì họ có để mở lại con đường tiếp vận giữa hai khu vực.

Tal Malah là một đỉnh đồi, nơi phiến quân có lợi thế về hỏa lực, còn Jibeen nằm ở phía bắc của nó là nơi tập kết hậu cần của phiến quân.

Chúng được coi là chiến lược vì hai lý do: Thứ nhất là vì kiểm soát các thị trấn này, các phe phái đối lập đang cản trở sự xuất hiện của quân tiếp viện của lực lượng Assad ở thị trấn Kafr Nabudah và các làng ở miền nam Idlib.

Vấn đề thứ hai liên quan đến tôn giáo trong khu vực, dân quân và người dân Thiên chúa giáo ở đây đã ủng hộ chính phủ trong nhiều năm và phiến quân đã không thể tiến sâu mặc dù có nhiều nỗ lực quân sự.

Tam giác thép Hama: 2 lực lượng Tiger và Sư đoàn 4 của Syria có gục ngã trước thiên đường? - Ảnh 5.

Mặc dù có sự hỗ trợ của các sĩ quan Nga, tuy nhiên quân đội Syria vẫn chưa thể tái chiếm lại "Tam giác thép Hama".

Syria tung hai "anh cả" của lực lượng vũ trang vào "Tam giác thép"

Tình thế tiến thoái lưỡng nan đối ở miền Bắc Syria không chỉ giới hạn ở "Tam giác thép Hama", vì nó tương tự như một vị trí khác ở nông thôn phía bắc Latakia, ngôi làng chiến lược Kabanah.

Bắt đầu khoảng một tháng trước, SAA đã không thể chiếm được ngôi làng, được coi là chìa khóa để tiến vào các khu vực do phiến quân kiểm soát ở vùng nông thôn phía bắc Latakia và vùng nông thôn phía tây Idlib.

Tam giác thép Hama: 2 lực lượng Tiger và Sư đoàn 4 của Syria có gục ngã trước thiên đường? - Ảnh 6.

Vị trí làng Kabanah nằm trong một mũi lồi kiểm soát đà tiến quân của SAA về phía Idlib.

Làng Kabanah nằm trên những đỉnh đồi chiến lược ở vùng nông thôn Latakia và được coi là quan trọng nhất trong các thành trì của phe đối lập ở vùng núi al-Akrad vì có thể sử dụng địa thế cao để giám sát các khu vực rộng lớn phía tây Hama - Idlib và phía bắc Latakia.

Ngôi làng cũng là cánh cửa ngăn cách các lực lượng chính phủ tiếp cận Idlib từ phía tây

Tại mặt trận Latakia, các hoạt động quân sự hiện được giao cho Sư đoàn 4 Vệ binh Cộng Hòa Syria, đứng đầu là Chuẩn tướng Ghiath Dala.

Tại mặt trận Kafrhood và Jalamah, vùng nông thôn phía bắc Hama, các cuộc tấn công sẽ được lãnh đạo bởi Lực lượng Tiger dưới sự chỉ huy của Chuẩn tướng Suheil al-Hassan.

Hai lực lượng nói trên là những đơn vị tinh nhuệ nhất của quân chính phủ Syria trong thời gian 8 năm nội chiến.

Theo các thông tin mới nhất từ nguồn tin địa phương, Sư đoàn 4 sẽ tạm thời không tấn công Kabanah mà di chuyển tới hội quân với Lực lượng Tiger để sớm tổ chức dứt điểm "Tam giác thép Hama".

Enab Baladi là một tổ chức truyền thông phi lợi nhuận của Syria được thành lập tại Darayya , Syria vào năm 2011.

Tờ báo đã giành được hai giải thưởng cho hai người đồng sáng lập, Majd Sharbaji giành Giải thưởng Phụ nữ Can đảm của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Kholoud Helmi, người đã giành Giải thưởng Anna Politkovskaya 2015.

Sau khi kiểm soát các cao điểm thuộc "Tam giác thép Hama", phiến quân liên tục tập kích quân chính phủ Syria bằng tên lửa chống tăng có điều khiển.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên