Tại sao người lạc quan lại ít ốm đau bệnh tật, thậm chí sống lâu: Đây chính là lý do!

Hà An |

Cuối cùng thì các nhà khoa học cũng đã phải thừa nhận, lạc quan chính là một "vị thuốc quý" đối với sức khỏe của chúng ta. Kết quả nghiên cứu cũng đã chứng minh điều đó.

Lạc quan là một "vị thuốc quý"

Khi bạn già đi theo tuổi tác hoặc làm việc quá sức mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ phải trải qua nỗi đau bị tổn thương, ốm yếu hay phát sinh một bệnh tật nào đó.

Người già và người làm việc quá sức thường là đối tượng dễ mắc bệnh hơn. Một nghiên cứu mới ở Hoa Kỳ cho thấy rằng có một cách tốt hơn và đơn giản để đối phó với những căn bệnh mãn tính chính là cách nhìn lạc quan về mọi thứ.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Michigan, chi nhánh Ann Arbor (University of Michigan, Ann Arbor) tham khảo các thông tin có liên quan đến số liệu thống kê của Quân đội Hoa Kỳ, đã khảo sát 21.000 lính Mỹ với độ tuổi trung bình 29,06 tuổi để đánh giá sức khỏe tâm thần của họ trước và sau khi được gửi tới Afghanistan hoặc Iraq.

Trong đó, kết quả nghiên cứu đã thấy rằng, có tới 37,3% binh sĩ có nhiều hơn một triệu chứng hoặc căn bệnh đau mãn tính mới sau khi được phái đi.

Tại sao người lạc quan lại ít ốm đau bệnh tật, thậm chí sống lâu: Đây chính là lý do! - Ảnh 1.

Cụ thể, đau lưng chiếm 25,3%, đau khớp là 23,1% và đau đầu là 12,1%. Điều đáng chú ý là những người tham gia ở các trạng thái tâm lý khác nhau bị đau mãn tính ở một mức độ khác nhau.

Mỗi lần điểm đánh giá lạc quan của người tham gia tăng thêm 1 điểm, xác suất đau mới sau khi được gửi đi sẽ giảm 11%. So với những người lính có tinh thần lạc quan cao nhất, xác suất xuất hiện các cơn đau hoặc căn bệnh mãn tính trong nhóm có tinh thần lạc quan thấp nhất lên tới hơn 35%.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mặc dù nỗi đau kinh niên mà hầu hết mọi người mắc phải là không đáng kể so với căng thẳng tâm lý và tổn thương bên ngoài mà cuộc chiến mang lại cho các binh sĩ Quân đội, các kết quả nghiên cứu cũng kết luận rằng thái độ lạc quan có tác dụng bảo vệ đối với các cơn đau hoặc bệnh tật áp dụng cho mọi người.

Tại sao người lạc quan lại ít ốm đau bệnh tật, thậm chí sống lâu: Đây chính là lý do! - Ảnh 2.

Mặt khác, những người có thái độ sống lạc quan sẽ ít nhạy cảm với nỗi đau, và thậm chí với một số nỗi đau nào đó, nhiều người có thể thích nghi tốt, tức là dễ dàng vượt qua nỗi đau hoặc miễn dịch được với những căn bệnh nào đó.

Không những thế, ngay cả khi bạn đang bị đau ốm hoặc có những căn bệnh mãn tính, bạn có thể tự giúp mình giảm đau bằng cách duy trì thái độ tích cực.

Các chuyên gia chỉ ra rằng ngay cả khi bạn không phải là người lạc quan tự nhiên, thật tốt hơn nếu như bạn biết cách rèn luyện cho mình cách suy nghĩ lạc quan.

Thông qua suy nghĩ có thể tự rèn luyện và đào tạo cho mình những luồng suy nghĩ và thái độ sống lạc quan hơn.

Nếu bạn chưa biết cách nào để thay đổi, hãy tìm hiểu các giải pháp giúp bạn trở nên vui vẻ, quên đi những chuyện nhỏ nhặt và duy trì thái độ sống tốt.

*Nguồn: Health/People

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại