Nga đón lõng và "vít cổ" UAV của phiến quân tại Syria: Sập bẫy cay đắng?

Tuấn Sơn |

Vài ngày trước, phiến quân Syria đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ tấn công các căn cứ Khmeimim và Tartus, đầu não của Quân đội Nga tại Syria.

Tuy nhiên, chúng không biết được rằng, Moscow đã chuẩn bị sẵn phương án "vít cổ" UAV của phiến quân trước khi chúng tới được các mục tiêu giá trị trong căn cứ.

Hôm 5-1, theo nhiều nguồn tin, phong trào Hồi giáo vũ trang Al-Nusra đã thực hiện một đợt tấn công sử dụng UAV mang chất nổ nhằm vào căn cứ Khmeimim của Nga. Đây là căn cứ không quân quan trọng của Nga tại Syria với các dòng máy bay chiến đấu hiện đại và đắt tiền Su-35S và Su-34.

Tổng cộng, phiến quân đã sử dụng 13 UAV, nhưng không chiếc nào tới được đích để kịp gây hậu quả.

Khi mở đợt tấn công đột kích bằng UAV vào căn cứ Nga, phiến quân Syria đã thử "vận may" của mình với mong muốn vượt qua hệ thống phòng không đắt giá bảo vệ Khmeimim. Tuy nhiên, ngoài những loại vũ khí nhìn thấy được, Nga đã triển khai loại vũ khí tác chiến điện tử hiện đại có khả năng "vít cổ" UAV mà phiến quân sử dụng.

Cuộc chiến trong im lặng

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, ít nhất 6 chiếc UAV mang thuốc nổ của phiến quân Syria đã bị "bắt sống" bởi hệ thống tác chiến điện tử bảo vệ Khmeimim.

Thực tế, không giống như các loại vũ khí truyền thống, vũ khí tác chiến điện tử không nhìn thấy được, nhưng đã tạo ra ô bảo vệ vững chắc xung quanh căn cứ Khmeimim và có khả năng vô hiệu hóa mọi thiết bị điện tử trinh sát và tấn công của đối phương ngắm tới.

Tại Khmeimim, Nga có triển khai tổ hợp tác chiến điện tử Krasukha-4 với tầm phủ lên tới 250km. Đây có thể chính là phương tiện đã bắt sống các UAV của phiến quân Syria nhằm vào căn cứ không quân Nga.

Nga đón lõng và vít cổ UAV của phiến quân tại Syria: Sập bẫy cay đắng? - Ảnh 1.

Tổ hợp tác chiến điện tử Krasukha-4 Nga ở Syria.

Điểm mạnh của Krasukha-4 là khả năng cản trở hoạt động của các vệ tinh bay ở quỹ đạo thấp cũng như làm mù thiết bị vô tuyến điện tử mục tiêu. Thậm chí các đài radar mặt đất cũng không thể hoạt động khi Krasukha-4 ở trạng thái tác chiến.

Giới chuyên gia quân sự nhận định, Krasukha-4 còn đủ khả năng tạo ra "vùng chân không sóng điện từ" để bảo vệ mục tiêu. Trong vùng này, các thiết bị điện tử, vệ tinh của đối phương sẽ vô tác dụng.

Tổ hợp đánh chặn tầm cực thấp

Trong số 13 chiếc UAV bị ngăn chặn tại Khmeimim, có 3 chiếc bị ngăn chặn bởi tổ hợp pháo-tên lửa đánh chặn tầm thấp Pantsir-S1. Với hỏa lực 5.000 viên/phút đạn 30mm, chuyên để ngăn chặn các mục tiêu bay thấp và cực thấp, có thể dễ dàng hiểu được những chiếc UAV của phiến quân Syria tan xác trước hỏa lực của Pantsir-S1.

Trước khi vụ tấn công bằng UAV diễn ra, Pantsir-S1 đã ngăn chặn thành công ít nhất 2 đạn rocket tấn công căn cứ Khmeimim.

Tổ hợp Pantsir-S1 dựng ô bảo vệ tới 20km bằng tên lửa và 5km bằng pháo bắn nhanh đảm bảo khả năng che chắn an toàn cho Khmeimim trước các phương tiện đột kích cỡ nhỏ bay thấp hoặc siêu thấp.

Tuy nhiên, rõ ràng việc sử dụng hỏa lực phòng không tầm thấp ngăn chặn các UAV giá rẻ của phiến quân không phải là lựa chọn tối ưu. Chi phí cho hoạt động đánh chặn chắc chắn cao hơn rất nhiều so với chi phí sản xuất các UAV tấn công.

Nga đón lõng và vít cổ UAV của phiến quân tại Syria: Sập bẫy cay đắng? - Ảnh 2.

Tổ hợp Pantsir-S1

Xu hướng phát triển phương tiện ngăn chặn UAV rẻ, nhưng hiệu quả

Việc phát triển công nghệ UAV mang vũ khí đang trở thành một hướng phát triển vũ khí mới rẻ tiền và hiệu quả tấn công cao, khó bị ngăn chặn bởi các loại vũ khí tấn công truyền thống.

Trước vấn đề này, không chỉ Nga, mà nhiều quốc gia khác như Mỹ, Pháp, Đức, Trung Quốc và Ấn Độ đang theo đuổi các chương trình vũ khí ngăn chặn UAV mới rẻ tiền, thay vì tăng cường các dòng vũ khí phòng thủ truyền thống có chi phí đắt đỏ.

Trong năm 2017, Quân đội Nga đã đưa vào trang bị tổ hợp vũ khí đặc biệt để ngăn chặn UAV là thiết bị REX-1 và súng điện từ Stupor trang bị cho lực lượng đặc biệt.

Nga đón lõng và vít cổ UAV của phiến quân tại Syria: Sập bẫy cay đắng? - Ảnh 3.

Thiết bị diệt UAV cầm tay REX-1.

Đánh giá về các dòng vũ khí chống UAV mới, lãnh đạo phụ trách các dự án đặc biệt của Tập đoàn Zala Aero Group, Nikita Khamitov cho biết, REX-1 được thiết kế để ngăn chặn kênh điều khiển vô tuyến của UAV đối phương.

Nó sử dụng cơ chế tấn công kép bằng sóng điện từ và hồng ngoại để vô hiệu hóa các kênh dẫn đường vệ tinh GSM, GPS, GLONASS, Galileo và các cơ chế định vị khác.

Nếu bị REX-1 và súng điện từ Stupor tấn công, UAV đối phương có thể rơi tại chỗ hoặc mất chế độ điều khiển bay trở về địa điểm xuất phát.

"Thực tế là UAV bị tấn công thường sẽ biến mất khỏi thiết bị theo dõi và dẫn đường của đối phương và chúng ta tự nhiên có thêm "đồ chơi" mới", ông N. Khamitov cho biết.

Pantsir-S1 cận vệ của tên lửa S-300 và S-400 khai hỏa: Buộc "sứ giả chiến tranh" Tomahawk quy phục

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại