Nước Nga thời Putin là thế: Syria, một tấc không đi, một li không rời - Kề dao vào cổ NATO

Lê Ngọc Thống |

Ai đó nói rằng, Nga đang nhẫn nhục chịu trận khi NATO đang tiến về phía Đông để bao vây Nga là nhầm lẫn. Nga đang kề lưỡi dao sắc lẹm vào sườn Tây Nam của NATO…

Tổng thống kiêm Tổng tư lệnh Quân đội và Hải quân Liên bang Nga Vladimir Putin tuyên bố chiến thắng quân khủng bố và rút quân tại Syria.

Tuy nhiên, căn cứ không - hải quân tại Khmeimim - Tartus được củng cố, xây dựng, để bảo vệ lợi ích của Nga tại Trung Đông và sẵn sàng... "Nếu những kẻ khủng bố lại ngóc đầu dậy, chúng ta sẽ xử lý, không giống như bất cứ điều gì họ đã thấy".

Đáng tiếc, có rất nhiều thế lực ngấm ngầm chống phá sự hiện diện của Quân đội và Hải quân Nga tại Khmeimim và Tartus…

Đòn nắn gân Nga!

Đêm giao thừa 31/12, phiến quân đã tấn công vào Khmeimim làm 2 binh sỹ Nga thiệt mạng, tiếp đến đêm 5-6/1 đã có 13 chiếc máy bay không người lái (UAV) tấn công và Khmeimim và Tartus, trong đó 7 chiếc bị bắn hạ, 3 chiếc được kích nổ khi hạ cánh, 3 chiếc bị chiếm quyền điều khiển.

Nước Nga thời Putin là thế: Syria, một tấc không đi, một li không rời - Kề dao vào cổ NATO - Ảnh 1.

Đây là 1 trong 13 UAV bị Nga bắt được khi tấn công vào Khmeimim và Tartus đêm 6/1.

Có thể nói vụ tấn công đêm 31/12 cũng bằng UAV, nhưng BQP Nga tảng lờ, cho rằng phiến quân là nhóm nhỏ sử dụng cối 82, thậm chí pháo binh, để tấn công… Đây là một mưu kế khôn ngoan khiến lực lượng tấn công đêm 6/1 mất cảnh giác nên bị Nga diệt gọn.

Như vậy vụ tấn công đêm 31/12 chỉ là bước trinh sát chiến thuật, nhưng dường như đã có kết quả mà báo chí tự do Nga tung tin một cách có chủ ý để rút kinh nghiệm cho trận quyết định vào đêm 6/1, gây sốc, hoang mang cho Nga mà lực lượng thù địch Nga hí hửng, mừng thầm…

Vật chứng là xác các UAV được các chuyên gia Nga xác định rằng, những kẻ khủng bố đã có công nghệ cho phép chúng tấn công từ khoảng cách khoảng 100 km. Và, với các giải pháp kỹ thuật như vậy chỉ có thể có được từ một quốc gia có khả năng công nghệ cao…

Bởi vì để có được điều này, cần phải cung cấp điều hướng vệ tinh và điều khiển từ xa của việc xả các thiết bị nổ vào trong các tọa độ chính xác được chỉ định. Trong UAV bị bắt giữ, cũng có, ví dụ, cảm biến khí hậu và servo-ổ đĩa để kiểm soát steerage....

Qua 2 đòn tấn công này (31/12 và 6/1) các thế lực tại Syria và Trung Đông muốn chuyển đến cho Nga một thông điệp về sự tồn tại của Nga tại 2 căn cứ Khmeimim và Tartus: "Rời khỏi - an toàn, ở lại - chết".

Nga đã trả lời và cảnh báo: "Với công nghệ UAV mà quân khủng bố đang sở hữu (tấn công Khmeimim và Tartus) thì chúng có thể sử dụng bất cứ nơi nào". Kẻ nào cung cấp công nghệ hãy coi chừng!

Nga "một tấc không đi, một li không rời!"

Ngày 16/3/2014, Nga sáp nhập Crimea và Liên bang Nga. Hơn ai hết, Nga đã lường được hậu quả sau việc sáp nhập Crimea , nhưng vẫn chấp nhận. Nếu chỉ vì hơn 2 triệu người Nga và vùng đất Crimea thì ý nghĩa chính trị, lãnh thổ đó không buộc Nga phải đánh đổi hậu quả.

Nước Nga thời Putin là thế: Syria, một tấc không đi, một li không rời - Kề dao vào cổ NATO - Ảnh 2.

Tàu Đô đốc Essen phóng tên lửa hành trình Kalibr từ Địa Trung Hải tấn công mục tiêu IS ở Syria.

Vấn đề quan trọng ở đây là Crimea có căn cứ của Hạm đội Biển Đen tại cảng Sevastopol. Nếu sau sự kiện Maidan, Nga phải rút khỏi Sevastopol, NATO sẽ thay chân thì Hạm đội Biển Đen Nga như cá mắc cạn. Biển Đen hoàn toàn bị NATO kiểm soát.

Bởi vậy, việc Crimea bị Nga thu hồi không tốn một viên đạn, một giọt máu là một thắng lợi ngoạn mục, ly kỳ mang tầm chiến lược của Nga, khiến Mỹ-NATO chết lặng, không kịp phản ứng và sau đó cay cú… như ta đã biết.

Bắt đầu từ đây toàn bộ hoạt động của ai trên Biển Đen đều trong tầm tay nắm đấm của Nga. Và, mọi hoạt động của Hải quân Nga trên Địa Trung Hải, Đại Tây Dương sau lưng NATO đều xuất phát từ đây.

Ý đồ chiến lược Nga thời Putin, làm chủ Biển Đen phải gắn liền với làm chủ Địa Trung Hải. Không làm chủ Địa Trung Hải thì eo biển Bosphorus luôn là tử huyệt của Hạm đội Biển Đen và luôn bị Thổ Nhĩ Kỳ hoặc NATO gây áp lực nhốt kín Hải quân Nga khi muốn ra Địa Trung Hải.

Thực tế, Nga trong chiến dịch Syria hồi đầu tháng 9, Mỹ và NATO ép Bulgaria và Hy Lạp đóng cửa không phận, buộc máy bay vận tải Nga phải đi vòng qua Iran và Iraq, trong khi đó eo biển Bosphorus bị Thổ Nhĩ Kỳ làm khó, đe dọa…

Nếu làm chủ, khống chế được Địa Trung Hải thì phải bắt đầu từ chi phối khủng hoảng tại Syria. Chính vì thế, Syria trong chiến lược Nga là rất quan trọng và cuộc khủng hoảng tại Syria nó liên quan rất lớn đến bối cảnh địa chiến lược Trung Đông và châu Âu.

Sai lầm của Mỹ - Phương Tây có thể hiểu được khi Nga sáp nhập Crimea, bởi lẽ, khi đó Địa Trung Hải đang trong tầm kiểm soát của họ, đặc biệt Syria ở phía Đông Địa Trung Hải, chính quyền Assad thân Nga, đang bị Mỹ - Phương Tây lật đổ trong một thời gian được tính bằng ngày.

Vì Syria rất quan trong với Nga cho nên từ năm 2011, Mỹ - Phương Tây đã bắt đầu triển khai chiến lược lật đổ Assad và họ đã định kết thúc năm 2013 bằng chiến dịch quân sự của Mỹ-NATO triển khai tấn công vào Syria nhưng Nga đã ra tay ngăn chặn thành công.

Lý do Mỹ-NATO tấn công vào Syria là vì "Syria sử dụng vũ khí hóa học" và khi Nga đưa sáng kiến giải giáp và hủy bỏ vũ khí hóa học (VKHH) của Assad thì Mỹ-NATO chấp thuận kế hoạch này dù rằng họ đã triển khai đầy đủ mọi vũ khí trang bị nhằm vào lãnh thổ Syria, chỉ cần ấn nút.

Trong khi chỉ bằng cái "lọ bột màu trắng" Mỹ-NATO đã tấn công hủy diệt Iraq thì dư luận thế giới sẽ nhầm to khi đánh giá cao thiện chí của Mỹ-NATO vì đã chấp nhận sáng kiến của Nga giải quyết vần đề VKHH Syria bằng biện pháp hòa bình. Không đơn giản như vậy!

Đêm trước của cuộc tấn công Syria vào ngày 3/9/2013, tên lửa của Mỹ-NATO phóng đi từ các căn cứ quân sự NATO tại Ý (theo Pradva 27/9) để thăm dò hệ thống radar phòng thủ tại Syria thì bị các tàu khu trục Nga tại Địa Trung Hải bắn hạ. Nga đã chứng minh sức mạnh quân sự của mình.

Đây là sự cảnh báo cứng rắn nhất của Nga đến Mỹ-NATO, rằng Nga sẵn sàng đối đầu với NATO và kiên quyết không thể để NATO lặp lại Lybia tại Syria. Và, đây mới là lý do quyết định làm cho Mỹ-NATO trở nên "thiện chí" để ngừng tấn công Syria, chấp nhận biện pháp giải giáp VKHH Syria.

Tránh Nga "chẳng xấu mặt nào" vì Mỹ - Phương Tây có cơ sở và thừa khả năng buộc "Assad must go" bởi một đám lực lượng cái gọi là đối lập cùng với khủng bố IS, Al-Qeada dưới sự chỉ huy của Mỹ - Phương Tây đã khiến chính quyền Assad tồn tại tính bằng giờ.

Thực tế là đúng, tình thế Syria buộc Assad yêu cầu Nga giúp đỡ trực tiếp bằng quân sự. Và Nga buộc phải ra tay…

Giành chiến thắng sau 2 năm tham chiến, Nga đã ký với Syria được sử dụng Khmeimim và Tartus 49 năm, tự động gia hạn 25 năm và được quyền xây dựng phát triển căn cứ cho phép 11 tàu chiến hiện đại cập cảng cùng lúc, kể cả tàu hạt nhân, trừ tàu sân bay. Quốc hội Nga phê chuẩn ngay lập tức.

Việc Nga có được căn cứ liên hợp Không – Hải quân tại Khmeimim-Tartus cũng giống như Nga đã "chiếm được tuyến đầu cầu" đổ bộ vào bờ Đông Địa Trung Hải để phát triển hướng sừng Châu Phi đến Đại Tây Dương.

Điều đặc biệt lý thú là hoạt động của Nga tại Ai Cập , Libya và trên Địa Trung Hải nói chung…bất chấp tình trạng eo biển Bosphorus và Dardanelles trong tình huống nào.

Ai đó nói rằng, Nga đang nhẫn nhục chịu trận khi NATO đang tiến về phía Đông để bao vây Nga là nhầm lẫn. Đó là lúc nước Nga không có Putin.

Chỉ cần không quá 2 năm sau, một hạm đội mang tên Hạm đội Đại Tây Dương của Nga sẽ có mặt tại căn cứ Hải-Không quân Tartus-Khmeimim, một sức mạnh trụ cột của Nga tại Trung Đông hướng tới Đại Tây Dương sẽ kề lưỡi dao sắc lẹm vào sườn Tây Nam của NATO.

Như vậy, dù có hàng chục chiếc UAV hiện đại và thậm chí cả khối NATO đe dọa tấn công Khmeimim và Tartus thì vẫn không đủ để buộc Nga thay đổi ý đồ chiến lược. Nước Nga thời Putin là thế đó!

Hạm đội Biển Đen duyệt binh ở Sevastopol

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên