Phát hiện thêm tác dụng tuyệt vời của dầu ô liu
Chế độ dinh dưỡng Địa Trung Hải vốn được biết đến rất tốt cho sức khỏe, tập trung chủ yếu sử dụng các loại thực phẩm như trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, hải sản, dầu ô liu, một ít thịt và các sản phẩm từ bơ sữa. Điểm khác biệt của chế độ dinh dưỡng Địa Trung Hải đó là dầu ô liu được sử dụng thường xuyên.
Theo một nghiên cứu mới nhất từ trường Đại học Granada, Tây Ban Nha, rau củ khi được chiên xào với dầu ô liu sẽ làm tăng hàm lượng các hợp chất phenol (vốn được biết đến có khả năng ngăn ngừa ung thư, chống lại quá trình oxy hóa và ngăn chặn các bệnh như tiểu đường, thoái hóa điểm vàng) có trong rau củ.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm nấu chín khoai tây, bí đỏ, cà chua và cà tím theo 3 phương pháp chế biến khác nhau là xào, luộc, nấu với dầu ô liu.
Khi các loại rau củ quả đã được nấu chín, các chuyên gia tiến xác định định thành phần và hàm lượng độ ẩm, chất béo, chất khô các hợp chất phenol và các chất chống oxy hóa bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao.
Kết quả là các loại nguyên liệu khi được chiên xào với dầu ô liu nguyên chất có hàm lượng chất béo gia tăng, độ ẩm giảm, hàm lượng hợp chất phenol và các chất chống oxy hóa tăng. Một kết quả rất bất ngờ và không thể thu được từ các phương pháp chế biến còn lại.
Giáo sư Cristina Samaniego Sanschez, tác giả của nghiên cứu khẳng định: Dầu ô liu làm tăng số lượng hợp chất phenol trong rau củ quả. Hơn nữa, xào rau xanh với dầu ô liu giúp tăng hàm lượng calo có trong rau xanh. Điều này rất có lợi cho sức khỏe.
*Theo Mensfitness