Syria trao tận tay Nga 2 tên lửa tối tân của liên quân - Tên lửa mới, đẹp bị "tóm sống"?

Anh Tú |

Hai quả tên lửa hành trình chưa phát nổ trong vụ không kích của liên quân đêm 13/4 đã được quân đội Syria tìm thấy và chuyển giao cho phía Nga.

Hãng thông tấn TASS ngày hôm nay (19/4) dẫn lời một nguồn tin thuộc Bộ Quốc phòng Syria cho biết, hai quả tên lửa hành trình được sử dụng trong cuộc tấn công Syria hôm 14/4 vừa qua đã được Quân đội Syria phát hiện, thu giữ và chuyển giao cho phía Nga. Đáng chú ý là chúng chưa phát nổ.

"Hai quả tên lửa hành trình chưa phát nổ trong vụ không kích của Mỹ đêm ngày 14/4 đã được quân đội Syria tìm thấy. Cả hai đều còn trong tình trạng tốt và đã được bàn giao cho sỹ quan Nga ngày 17/4", nguồn tin của TASS cho biết, đồng thời nói thêm rằng các quả tên lửa "đã được chuyển về Nga bằng máy bay ngày hôm qua (18/4)".

Thông tin của TASS hiện vẫn chưa được Bộ Quốc phòng Nga xác nhận chính thức.

Syria trao tận tay Nga 2 tên lửa tối tân của liên quân - Tên lửa mới, đẹp bị tóm sống? - Ảnh 1.

Tàu chiến Mỹ phóng tên lửa hành trình tấn công Syria

Theo Al-Masdar News, hiện chưa rõ lý do tại sao hai quả tên lửa trên chưa phát nổ nhưng nguyên nhân có thể là do lỗi kỹ thuật hoặc bị chế áp bởi các hệ thống tác chiến điện tử.

Ngày 14/4, dù chưa được Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc thông qua, liên minh quân sự gồm 3 nước Mỹ, Anh, Pháp đã phát động một đợt không kích ồ ạt tấn công các mục tiêu bị nghi là địa điểm sản xuất và cất giữ vũ khí hóa học ở Syria sau cáo buộc Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng loại vũ khí này sát hại dân thường tại thị trấn Douma, Đông Ghouta ngày 7/4.

Theo thông tin chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga thì cuộc tập kích của liên minh do Mỹ đứng đầu đã bắn đi 103 quả tên lửa nhưng 71 quả đã bị các hệ thống phòng không Syria đánh chặn.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc lại cho biết 3 nước liên minh đã phóng đi tổng cộng 105 quả tên lửa hành trình các loại, phá hủy 3 mục tiêu chính, bao gồm:

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah ở ngoại ô Thủ đô Damascus, 1 boong-ke và 1 kho chứa vũ khí hóa học sát gần nhau ở Him Shinshar, thành phố Homs.

Vụ tấn công đã làm 3 dân thường Syria bị thương và cũng không có quả tên lửa nào phóng vào các căn cứ quân sự Nga ở Tartus và Hmeymim, do đó các đơn vị phòng không Nga đã không tham gia đánh chặn.

QĐ Syria đánh chặn tên lửa liên minh Mỹ - Anh - Pháp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại