PK Syria hoảng loạn: Sai lầm không thể dung thứ-Giá đắt nhất là bị xóa sổ trong phút chốc?

Ngọc Huy |

Phòng không Syria thật xấu hổ khi phải đính chính: Không có mục tiêu nào xâm nhập không phận Syria, tất cả tên lửa đánh chặn phóng lên đã đi… tìm chim.

Vừa mới được cho là có chiến tích bắn hạ 71 trên tổng số 103 tên lửa của Mỹ và đồng minh hôm 14/04 thì ngay trong ngày 17-4, những thông tin về hệ thống phòng không Syria báo động khi có mục tiêu xâm nhập và toàn bộ 9 tên lửa hành trình tấn công đã bị ngăn chặn kịp thời đã xuất hiện trên trang nhất các báo. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy.

Không có mục tiêu nào xâm nhập không phận Syria, tất cả tên lửa phòng không phóng lên đã đi… tìm chim và những báo cáo sai lệch hóa về kết quả ngăn chặn có thể là tín hiệu cảnh báo đối với Syria khi hệ thống phòng không nước này luôn bị đặt ở trạng thái cảnh giác cao độ thời gian dài.

Tuy nhiên, đây cũng có thể là "đòn thăm dò" của Mỹ và đồng minh để chuẩn bị cho kịch bản không kích trong tương lai.

Chim ngã, sợ cành cong

Việc báo động nhầm, cảnh báo sai, thậm chí là hoang báo trong quân sự là điều hoàn toàn dễ hiểu tại Syria. Quốc gia Cận Đông này vừa hứng chịu đợt không kích quy mô lớn, sử dụng nhiều loại vũ khí tấn công tối tân từ Mỹ và đồng minh.

Điều đó chưa kể tới việc Mỹ và đồng minh vẫn tiếp tục triển khai lực lượng lớn khí tài quân sự có thể bất kỳ lúc nào tung đòn tấn công tiếp theo và những lời cảnh báo từ giới chức quân sự và ngoại giao.

Mọi động thái quân sự ở bên trong, cũng như bên ngoài lãnh thổ Syria đều được chú ý chắt chẽ. Vì đây có thể là tín hiệu cảnh báo trước cho các hành động quân sự tiếp theo và điều này đã từng có chiến lệ không phải ở đâu xa, mà ngay tại Syria.

PK Syria hoảng loạn: Sai lầm không thể dung thứ-Giá đắt nhất là bị xóa sổ trong phút chốc? - Ảnh 1.

Tên lửa phòng không Syria tác chiến trong cuộc đối đầu với đòn tập kích của liên quân Mỹ-Anh-Pháp.

Để đối phó với mối nguy cơ này, hệ thống phòng không Syria, cũng như các đơn vị quân sự khác luôn phải căng mình chuẩn bị cho mọi kịch bản có thể xảy ra, trong đó có cả khả năng bị tiếp tục tập kích đường không.

Và sai lầm có thể xuất phát từ bất kỳ khâu nào để dẫn tới báo động toàn hệ thống, khi cả con người và khí tài đang hoạt động ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao.

Trong tình huống báo động, chọn lựa quyết định nhanh chóng khai hỏa vào mục tiêu hay chần chừ để cả hệ thống bị tiêu diệt hoặc bi vô hiệu hóa chắc cũng dễ dàng hiểu được. Và Syria đã chọn khai hỏa.

Vụ việc có thể đã "chìm xuồng" nếu không có những hình ảnh được cho là chiến công ngăn chặn 9 tên lửa hiện đại bậc nhất của Israel là Sky Sniper được chính Quân đội Syria công bố, nhưng hình ảnh đưa ra lại là đạn rocket 300mm thuộc tổ hợp pháo phản lực BM-30 Smerch.

Ngoài ra, năng lực hệ thống phòng không Syria liệu có thể ngăn chặn được tên lửa Sky Sniper có vận tốc tới Mach 3.5 (hơn gấp 3 lần tốc độ âm thanh) với tỷ lệ đánh chặn thành công tuyệt đối đã tạo hoài nghi lớn trong giới phân tích quân sự quốc tế.

Chính vì cơn nhiễu loạn thông tin nói trên, Bộ Quốc phòng Syria sau đó đã phải lên tiếng "đính chính", xác thực về sự việc không phận Syria không bị xâm phạm và hệ thống đã báo động nhầm.

PK Syria hoảng loạn: Sai lầm không thể dung thứ-Giá đắt nhất là bị xóa sổ trong phút chốc? - Ảnh 3.

Rocket 9M55K thuộc tổ hợp pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch bị "minh họa nhầm" là tên lửa Israel bị bắn rơi

Tín hiệu của "đòn phục thù" trong tương lai

Một thông tin đáng chú ý khác từ báo giới phương Tây liên quan tới vụ việc báo động nhầm của hệ thống phòng không Syria là kết quả của "tác chiến điện tử" phối hợp giữa Mỹ và Israel nhằm vào hệ thống phòng không của Syria.

Phải chăng sau những thất bại ê chề của vụ không kích hôm 14-4, Mỹ và đồng minh đang âm thầm phối hợp tìm điểm yếu của hệ thống phòng không Syria để gỡ lại "bàn thua" trong tương lai.

Thông tin trên kết hợp với những yếu tố nội tại của hệ thống phòng không Syria như đã đề cập dù chưa được kiểm chứng rõ ràng, nhưng cũng là yếu tố giải thích cho sự việc báo động của hệ thống phòng không Syria ngày 17-4.

Điều này còn mang một thông điệp rõ ràng, đây sẽ không phải là lần đầu tiên hay lần cuối cùng hệ thống phòng không Syria được "uống thuốc thử". Người Syria sẽ phải tiếp tục học cách đối phó với những đối thủ "đầu có sỏi" và có ưu thế vượt trội về kỹ thuật và công nghệ.

Nếu không thích nghi kịp, viễn cảnh hoang tàn của Syria khi hệ thống phòng không bị vô hiệu hóa và những căn cứ chiến lược phơi mình dưới làn bom đạn của liên quân, thậm chí dẫn tới thay đổi chế độ cũng là điều đã thấy ở Iraq, Lybia, Liên bang Nam Tư…

Người Syria hãy nhớ, mọi sai lầm sẽ đều phải trả giá… Thành tích chiến đấu hôm 14/04 vừa qua mới chỉ là bước đầu mà thôi.

TT Trump ra lệnh tấn công Syria

*** Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại