Suy nhược thần kinh do đâu?

BS. Thanh Hùng |

Tôi 35 tuổi, trong cuộc sống có nhiều điều không thuận lợi về công việc và gia đình, vì vậy tôi thường xuyên mệt mỏi...

Có phải tôi bị suy nhược thần kinh? Những yếu tố nào khiến bệnh này phát triển?

Vũ Thị Ngà (Nam Định)

Suy nhược thần kinh là hội chứng bệnh lý thuộc nhóm loạn thần kinh chức năng, do những rối loạn chức năng vỏ não và một số trung khu dưới vỏ gây nên. Bệnh được xác định là do căn nguyên tâm lý gây nên (nên còn gọi là bệnh tâm căn suy nhược). Cơ chế phát sinh suy nhược thần kinh rất phức tạp.

Bệnh lý chủ yếu là rối loạn liên hệ lưới - vỏ não. Do đó các dòng xung đột từ bên ngoài vào không được sàng lọc qua tổ chức lưới thân não dồn cả lên vỏ não.

Vì thế vỏ não không chịu đựng nổi dẫn đến sự suy yếu ức chế, suy yếu quá trình hưng phấn và cuối cùng hậu quả của sự quá căng thẳng quá trình thần kinh tâm thần trong vỏ não đi đến sự ức chế giới hạn.

Suy nhược thần kinh dễ gặp ở các trường hợp nguy cơ cao như: áp lực công việc nặng nề, ít thời gian để nghỉ ngơi giải trí, có nhiều sang chấn tâm lý (stress), bệnh gặp ở người lao động trí óc nhiều hơn ở chân tay, ở thành thị lớn hơn ở nông thôn, nam chiếm nhiều hơn nữ, tuổi thường gặp 30-50 tuổi.

Bệnh thường xuất hiện từ từ sau một thời gian sang chấn và biểu hiện rõ khi gặp thêm nhân tố thúc đẩy. Người mắc các bệnh viêm nhiễm mạn tính: viêm túi mật, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng; những bệnh nhiễm độc mạn tính: nhiễm độc rượu, thiếu dinh dưỡng kéo dài, kiệt sức... sẽ dễ bị suy nhược thần kinh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại