Sau 10 ngày Thông tư số 30/2012/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành (gọi tắt là Thông tư 30) có hiệu lực, tình hình kinh doanh các loại thức ăn đường phố vẫn không được cải thiện là bao. Theo khảo sát của chúng tôi trên các tuyến phố của Hà Nội, các loại thức ăn đường phố vẫn được bày bán la liệt trên vỉa hè, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Người bán vẫn hồn nhiên dùng tay trực tiếp bốc, chế biến thức ăn. Thức ăn không hề có tủ kính che chắn bụi bẩn và ruồi nhặng,...
Thông tư 30 của Bộ Y tế ban hành nhằm siết chặt việc kinh doanh của các cơ sở ăn uống, thức ăn đường phố, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đặc biệt là an toàn thực phẩm dịp cận Tết Nguyên đán sắp tới.
Chúng tôi ghi nhận những hình ảnh mới nhất về việc kinh doanh, bán nhiều loại thức ăn đường phố trên các tuyến phố của Hà Nội. Bẩn thỉu, nhếch nhác, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,... là tình chung ở nơi đây.
Những gánh hàng cháo, bún, phở được bày bán la liệt trước cổng Bệnh viện K.
Thức ăn không hề có tủ kính bảo vệ
Đồ ăn chỉ cách mặt đất 15 cm
Một "quán" bún đậu mắm tôm trên phố Nguyễn Quý Đức - Thanh Xuân
Bún đậu mắm tôm, món "khoái khẩu" của rất nhiều người nhưng ít ai biết những tiềm ẩn về nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm từ mắm tôm rất nguy hiểm
Trên bất cứ tuyến phố nào cũng dễ dàng bắt gặp các gánh hàng đồ ăn sẵn như thế này
Đồ ăn đường phố "bủa vây" khu vực cổng phụ của Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN
Khi được hỏi, những chủ quán ở đây đều tỏ ra lơ mơ trước Thông tư 30 và cho rằng, không cần tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm vì họ đã có kinh nghiệm bán các mặt hàng này lâu năm
Vì giá trẻ, tiện lợi nên hầu hết sinh viên chọn thức ăn đường phố