Sự tương phản ám ảnh: Người Iran đau buồn, nghị sĩ Mỹ vui mừng ra mặt sau cái chết của tướng Soleimani

Tất Đạt |

Vụ Mỹ sát hại tướng Iran Soleimani đã khiến cả Iran chấn động. Trong khi đó, nhiều quan chức Mỹ lại tỏ ra vui mừng và ca ngợi "chiến công" này của ông Trump.

Mới đây, Lầu Năm Góc đã xác nhận rằng tướng Iran Qassem Soleimani - một trong những chỉ huy quân sự cao cấp và là nhân vật quyền lực thứ nhì ở Iran - đã thiệt mạng trong một trận không kích do tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ đạo.

Phản ứng lại thông tin trên, đại diện Lực lượng Vệ binh Các mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khẳng định Iran sẽ "trả thù khốc liệt" bằng những phương án cứng rắn nhất.

Đại giáo chủ Iran đã quyết định Quốc tang 3 ngày và truy thăng chỉ huy IRGC Qassim Sulaimani từ Thiếu tướng lên Trung tướng sau khi Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds tinh nhuệ bị ám sát ở sân bay quốc tế Baghdad, Iraq.

Sự tương phản ám ảnh: Người Iran đau buồn, nghị sĩ Mỹ vui mừng ra mặt sau cái chết của tướng Soleimani  - Ảnh 1.

Quyết định của Đại giáo chủ Iran về việc Quốc tang 3 ngày.

Trong khi đó, nhiều thượng nghị sĩ Mỹ lại tỏ ra vui mừng trước thông tin này.

Đặc biệt, những nghị sĩ diều hâu của đảng Cộng hòa như Thượng nghị sĩ Marco Rubio, Tom Cotton và Ben Sasse hân hoan và cho rằng Mỹ đã tiêu diệt một trùm khủng bố từng khiến hàng trăm binh lính Mỹ thiệt mạng ở Trung Đông.

Nhiều quan chức khác của Mỹ cũng thể hiện quan điểm tương tự.

Thượng nghị sĩ Chris Murphy nói: "Soleimani là kẻ thù của nước Mỹ. Đó là điều không phải bàn cãi. Câu hỏi ở đây là có phải Mỹ vừa ám sát nhân vật quyền lực thứ nhì ở Iran trong khi biết rõ rằng điều này sẽ gây ra một cuộc chiến khu vực quy mô lớn hay không?"

Thượng nghị sĩ Tom Cotton nói: "Qassem Soleimani đã đứng đằng sau chương trình khủng bố của Iran trong hàng chục năm nay, gây ra cái chết của hàng trăm binh sĩ Mỹ. Hôm nay ông ta đã nhận kết quả xứng đáng".

Thượng nghị sĩ Ben Sasse nói: "Có thể nói đơn giản rằng: Tướng Soleimani thiệt mạng bởi ông ta là kẻ thù giết hại người Mỹ. Tổng thống Trump đã đưa ra quyết định dũng cảm và đúng đắn".

Nghị sĩ Cộng hòa Liz Cheney nói: "Qassem Soleimani là một kẻ khủng bố nguy hiểm. Ông Trump đã đúng khi quyết định tiêu diệt Soleimani và ngăn cản hững cuộc tấn công trong tương lai từ Iran, bảo vệ sinh mạng và quyền lợi của người Mỹ".

Tuy nhiên, không phải ai cũng hoàn toàn đồng tình với ông Trump.

Thượng nghị sĩ Richard Blumental nói: "Chính quyền ông Trump nợ một lời giải thích đầy đủ về toàn bộ vụ việc này. Sức mạnh quân sự không bao giờ nên được sử dụng nếu có nguy cơ tạo ra một cuộc chiến tranh nguy hiểm hơn. Tôi rất quan ngại cho sinh mạng của những người lính Mỹ ở Trung Đông".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại