Su hào - loại củ được tin dùng trên khắp thế giới: Những lợi ích bất ngờ!

Bích Ngọc |

Củ su hào là một loại rau củ thuộc họ cải, được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên khắp thế giới, ở cả Châu Âu lẫn Châu Á vì nhiều ích lợi về mặt sức khỏe lẫn ẩm thực.

Bài viết này cung cấp thông tin về dinh dưỡng có trong củ su hào, lợi ích và nhiều cách sử dụng của nó.

Su hào có chất dinh dưỡng gì?

Su hào, còn được gọi là củ cải Đức, là một loại rau thuộc họ cải.

Mặc dù tên là vậy nhưng su hào lại không phải thuộc họ củ cải. Mà nó thuộc chi Brassica, có liên quan tới bắp cải, bông cải xanh, súp lơ.

Nó có thân hình lá dài, củ tròn và thường có vỏ màu trắng, xanh nhạt hoặc tím; bên trong ruột thường luôn có màu trắng vàng.

Hương vị thường tương tự như bông cải xanh, bắp cải nhưng có thêm vị ngọt nhẹ.

Loại củ tròn này thường được sử dụng rộng rãi trong các món canh, salad, nộm, những cũng có thể rang hoặc xào. Lá và thân cũng có thể ăn, thường hơi giòn.

Tóm tắt: Su hào là một loại rau thuộc họ cải, chi bắp cải. Cả củ, lá và thân đều có thể dùng để ăn sống hay chế biến.

Su hào - loại củ được tin dùng trên khắp thế giới: Những lợi ích bất ngờ! - Ảnh 1.

Dinh dưỡng của củ su hào

Su hào là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời.

Một bát su hào thô (khoảng 135 gram) cung cấp:

• Calo: 36

• Carbonhydrat: 8 gram

• Chất xơ: 5 gram

• Protein: 2 gram

• Vitamin C: cung cấp 93% nhu cầu hàng ngày

• Vitamin B6: cung cấp 12% nhu cầu hàng ngày

• Potassium: cung cấp 10% nhu cầu hàng ngày

• Magnesium: cung cấp 6% nhu cầu hàng ngày

• Manganese: cung cấp 8% nhu cầu hàng ngày

• Folate: cung cấp 5% nhu cầu hàng ngày

Su hào là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và đóng vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương, tổng hợp collagen, hấp thu sắt và tăng cường hệ miễn dịch.

Thêm nữa, su hào rất giàu vitamnin B6, hỗ trợ miễn dịch, chuyển hóa protein, và giúp tái tạo hồng cầu.

Nó cũng là nguồn cung cấp kali, một khoáng chất và chất điện giải quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và giúp cân bằng chất lỏng.

Cuối cùng, một cốc su hào (135 gram) cung cấp khoảng 17% lượng chất xơ cần thiết cho nhu cầu chất xơ hàng ngày mà bạn cần. Chất xơ giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột và kiểm soát đường trong máu.

Tóm tắt: Một bát con su hào (135 gram) cung cấp khoảng 93% nhu cầu vitamin C hàng ngày mà bạn cần. Nó cũng là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin B6 và kali rất tốt.

Su hào - loại củ được tin dùng trên khắp thế giới: Những lợi ích bất ngờ! - Ảnh 2.

Cách chế biến su hào trong bữa ăn

Su hào là loại rau củ đặc trưng của mùa đông và tới mùa thì rất phổ biến, dễ mua tại khắp các cửa hàng rau củ.

Củ su hào có thể cắt ra làm nộm, salad như một món ăn nhẹ khai vị, có vị giòn. Hoặc bạn cũng có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau tùy thích như luộc, xào, nấu canh.

Bạn đừng bỏ đi lá của củ su hào vì lá vẫn có thể thêm vào các món nộm, xào hay nấu canh cùng củ.

Củ có thể thay thế cho các loại rau giòn như bông cải xanh, bắp cải, củ cải và khoai tây; trong khi lá có thể dung thay thế cho rau cải xoăn, rau bina, hoặc các loại rau xanh khác.

Su hào là một món ăn ngon và dễ chế biến với nhiều món khác nhau. Cả củ và lá đều có thể ăn sống hoặc nấu chin với sự đa dạng trong việc chế biến. Nhưng bạn nên bóc vỏ ra vì vỏ thường rất cứng.

Su hào chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nó giàu chất xơ, nhờ thế tốt cho tiêu hóa và đường ruột.

Thêm vào đó, nó cũng cung cấp nhiều thành phần hỗ trợ hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống ung thư và viêm nhiễm.

Nếu bạn muốn thử nghiệm các loại rau mới thì su hào là thứ rất dễ dàng chế biến và thêm vào các công thức nấu nướng.

*Theo healthline

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại