Su-57 "quật sấp mặt" F-35 ở UAE: Nga tung nước cờ hiểm hạ gục Mỹ ngay trên sân đồng minh?

Anh Tú |

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Nga đề xuất sẵn sàng chào bán Su-57 như một giải pháp thay thế nếu UAE quyết định rút lại kế hoạch mua F-35 của Mỹ.

Nga tuyên bố sẵn sàng trao cơ hội cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Ấn Độ cũng như Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất một số bộ phận nhất định của Su-57 nếu như các nước quyết định mua dòng máy bay tàng hình thế hệ 5 này.

Thông báo trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ nói rằng họ không tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nào với UAE về việc bán tiêm kích F-35 Joint Strike Fighter cho Abu Dhabi mặc dù cách đây 2 năm đã rộ lên những tin tức về triển vọng một hợp đồng như vậy.

Ngày 18/11/2019, bên lề Triển lãm hàng không Dubai tại UAE, ông Serge Chemezov, Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn Rostec đã trực tiếp đề cập tới khả năng "nội địa hóa" những cấu phần trong chuỗi cung ứng Su-57 nếu các quốc gia nước ngoài quyết định mua.

"Ấn Độ và nhất là UAE đã cân nhắc và thảo luận về việc mua Su-57 từ lâu nhưng vẫn chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra", ông Chemezov nói với các phóng viên. "Đề xuất bản địa hóa đã được đưa ra, dù đó là UAE, Ấn Độ hay Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi sẽ đánh giá dựa vào khả năng của họ".

Việc ông Chemezov trực tiếp nhắc tới tên UAE là tín hiệu rất đáng chú ý bởi năm 2017 nước này từng bày tỏ sự quan tâm và có vẻ như đang đạt tiến triển trong các cuộc đàm phán mua F-35 của Mỹ.

Những thông tin đưa ra khi đó thậm chí còn cho rằng quốc gia vùng Vịnh này có khả năng đặt hàng tới 24 chiếc F-35.

Phi đội 6 chiếc tiêm kích Su-57 tháp tùng Tổng thống Putin

Tuy nhiên, ngày 16/11/2019, Defense News dẫn lời ông Ellen Lord - Thứ trưởng BQP Mỹ phụ trách các chương trình mua sắm nói rằng "chưa có bất kỳ một thảo luận bí mật nào với UAE về F-35" "ngay lúc này chúng tôi không có đàm phán gì với UAE".

Tuyên bố này cũng đã được Clarke Cooper - Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị quân sự khẳng định với phóng viên Valerie Insinna của Defense News: "Không có bất cứ một cuộc thảo luận nào đang diễn ra với UAE về F-35".

Ông Lord không cho biết lý do tại sao UAE, có vẻ như lại đang từ bỏ ý định đã theo đuổi từ nhiều năm nay về việc mua F-35 hay liệu quyết định này chỉ xuất phát từ UAE, từ Mỹ hay cả hai.

Một số thông tin trước đây viện dẫn những lo ngại về an ninh nếu xuất khẩu F-35 cho UAE cũng như nguy cơ tiềm ẩn đối với ưu thế quân sự của Israel trong khu vực là lý do khiến chính phủ Mỹ dè dặn chấp nhận một thỏa thuận như vậy.

Su-57 quật sấp mặt F-35 ở UAE: Nga tung nước cờ hiểm hạ gục Mỹ ngay trên sân đồng minh? - Ảnh 2.

Tiêm kích tàng hình Sukhoi Su-57 của Không quân Nga. Ảnh: RT

Cũng chưa rõ liệu tranh cãi giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới việc Ankara mua các hệ thống tên lửa đất đối không S-400 từ Nga có bất kỳ tác động nào tới động thái này của UAE hay không.

Tuy nhiên, dù bất cứ lý do gì thì Nga rõ ràng đang nhận thức rất rõ quyết định rút lui khỏi kế hoạch mua F-35 của UAE, ít nhất là ở thời điểm hiện tại và cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi Kremlin đề xuất sẵn sàng đưa ra giải pháp thay thế.

Trước năm 2017, đã từng xuất hiện khá nhiều thông tin cho rằng Nga đang cố gắng chào bán các máy bay tiêm kích thế hệ 4 Su-35cho UAE, cho dù một số chuyên gia bày tỏ nghi ngờ đó chỉ là một phần trong nỗ lực thúc ép Mỹ bán F-35 cho Abu Dhabi.

Thông điệp mà Nga gửi tới UAE có phần nào đó rất giống với những gì mà Moscow đã làm với Thổ Nhĩ Kỳ sau thương vụ S-400.

Vẫn còn phải đợi xem UAE, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác có thực sự muốn sở hữu Su-57 của Nga hay không.

Tuy vậy, có một điều rõ ràng là Nga đang mở rộng và tìm kiếm thêm các khánh hàng tiềm năng để bán loại máy bay tiên tiến này và sẵn sàng đưa ra những chào mời hấp dẫn để qua mặt F-35 của Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại