Su-35 bắt sống F-22 ở Syria: Trò bịp bợm hay "cú tát nảy lửa" vào Không quân Mỹ?

Chỉ Nhàn |

Tiêm kích tàng hình F-22 Raptor của Mỹ được cho là đã bị Su-35 trang bị hệ thống trinh sát OLS-35 phát hiện và đánh chặn trên bầu trời Syria.

Theo Al-masdar News, tài khoản Instagram của một phi công Nga ngày 24/9 đã đăng tải hình ảnh một chiếc tiêm kích tàng hình F-22 Raptor được cho là bị chụp bởi hệ thống trinh sát tiên tiến trên Su-35 của Không quân Nga tại Syria.

Điều này đồng nghĩa với khả năng tiêm kích S-35 đã thực hiện đánh chặn chiếc F-22 Raptor.

Hiện tại, bức ảnh này đang lan truyền với tốc độ chóng mặt trên khắp các trang mạng ở Nga và nhiều nước khác. Tuy nhiên, Không quân Nga hay Mỹ vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về bức ảnh này.

Không loại trừ khả năng đây có thể là "hàng rởm", thế nhưng nếu bức ảnh này là sự thật, nó sẽ là "cú tát nảy lửa" vào "niềm kiêu hãnh" F-22 của Không quân Mỹ.

Trong khi đó, danh tiếng của tiêm kích thế hệ 4++ Su-35 sẽ tiếp tục vang xa và giúp nước Nga bán thêm được nhiều hơn dòng máy bay này.

Nguồn tin cũng cho biết, siêu tiêm kích tàng hình F-22 bị Su-35S phát hiện bằng hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại (IRST) OLS-35.

Đây là hệ thống trinh sát rất hiện đại, thường xuyên hiện trên các máy bay chiến đấu thế hệ 4-5 của Nga. OLS-35 có thể phát hiện các máy bay chiến đấu ở cự ly xa đến 90km. Đặc biệt nó có thể tóm được cả máy bay tàng hình như ở cự ly ngắn hơn.

Su-35 bắt sống F-22 ở Syria: Trò bịp bợm hay cú tát nảy lửa vào Không quân Mỹ? - Ảnh 1.

Hình ảnh chiếc F-22 bị hệ thống OLS-35 trên Su-35 "tóm gọn".

Sở dĩ nó phát hiện được máy bay tàng hình vốn khiến các hệ thống radar "vất vả" là nhờ vào việc có thể "quét tìm mục tiêu" dựa trên nguồn nhiệt lượng rất lớn phát ra từ động cơ máy bay.

OLS-35 bao gồm nhiều thành phần gồm: cảm biến hồng ngoại; laser đo xa/chỉ thị mục tiêu; camera TV với các thuật toán mới và phần mềm hiện đại hơn so với hệ thống tương tự trên Su-27/30.

Hệ thống trên Su-35 vượt trội hoàn toàn so với hệ thống OEPS-27 của Su-27/30 về khoảng cách, độ chính xác và sự tin cậy.

Tuy nhiên, OLS-35 trên Su-35 không đại diện cho giải pháp tốt nhất phát hiện các loại máy bay tàng hình.

Ngoài ra, nó hay các hệ thống tương tự không cung cấp dữ liệu mục tiêu để triển khai vũ khí.

Ví dụ, nếu Su-35 của Nga phát hiện F-22 đang di chuyển phía trước, phi công Nga không thể trực tiếp sử dụng nó để điều khiển tên lửa chủ động hay bán chủ động. Loại khí tài này thường phù hợp với vai trò chiếu laser chỉ thị mục tiêu cho tên lửa không đối đất thay vì tên lửa không đối không.

Trang bị hiện đại trên máy bay tiêm kích Su-35

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại