Xào rau bằng cách này còn tốt hơn luộc rau gấp nhiều lần

Nguyễn Huyền |

Xào rau bằng cách này còn tốt hơn luộc rau gấp nhiều lần
Xào rau bằng cách này còn tốt hơn luộc rau gấp nhiều lần

Một nghiên cứu mới đây phát hiện xào rau với dầu oliu nguyên chất sẽ làm tăng chất chống oxy hóa và giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh tiểu đường type 2.

Kết quả từ nghiên cứu của Trường Đại học Granada, Tây Ban Nha đã đi ngược lại quan điểm ​​phổ biến là sử dụng nhiều thực phẩm chiên xào có hại cho sức khỏe. Đó là xào rau tốt hơn luộc.

Nghiên cứu được công bố tạp chí khoa học Food Chemistry (Mỹ) phát hiện ra, các loại rau được xào bằng dầu ôliu nguyên chất có chứa nhiều phenol và chất chống oxy hóa hơn các loại rau ăn sống hoặc luộc.

Khi xào rau, phenol, vốn đã có sẵn trong dầu ôliu, được chuyển hóa, thúc đẩy tổng hợp các hợp chất dinh dưỡng khỏe mạnh mà không tìm thấy trong rau tươi.

Theo các nhà nghiên cứu, sự hiện diện của các phenol và chất chống oxy hóa này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư và bệnh tiểu đường type 2.


Xào rau bằng dầu oliu có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Xào rau bằng dầu oliu có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Nghiên cứu sử dụng phương pháp đo lượng chất béo, độ ẩm, tổng lượng phenol và các hợp chất phenolic, các chống oxy hóa của rau trước và sau khi chế biến.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm xào với dầu oliu và luộc với 4 loại thực phẩm là khoai tây, cà chua, cà tím và bí ngô.

Kết quả cho thấy, chế biến xào rau dẫn tới mất nhiều nước hơn nhưng bù lại, các chất béo có lợi và hàm lượng phenolic lại tăng cao.

Trong khi đó, những mẫu rau luộc vẫn giữ được độ ẩm như rau tươi nhưng hàm lượng chất béo và phenolic không tăng thêm.

"Chúng tôi xác nhận việc xào rau trong dầu oliu là phương pháp giúp tăng nhiều nhất các hợp chất phenolic.

Đây là một cải tiến trong quá trình nấu ăn mặc dù điều này có thể làm tăng năng lượng do phải hấp thụ thêm dầu", Giáo sư Cristina Samaniego Sanchez, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Các thực nghiệm đã được các nhà khoa học thực hiện dưới sự kiểm soát và phân tích chặt chẽ từ phương pháp nấu ăn tới bảo quản các loại rau trong điều kiện tối ưu, để đo chính xác các yếu tố độ ẩm, chất béo, chất khô, hàm lượng phenol và khả năng chống oxy hóa…

* Theo The Daily Meal

 

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980

      Chat với tư vấn viên