VÔ SINH vì một nguyên nhân không ngờ cực nhiều người mắc

Thái Phong (T.H) |

Việc tắm nước nóng trong thời gian dài dễ khiến nam giới rơi vào tình trạng vô sinh, hiếm muộn.

Thói quen tắm với nước ấm, ngâm mình trong bồn nước ấm được rất nhiều người ưa thích do tác dụng thư giãn và những lợi ích sức khỏe mà nó đem lại.

Việc ngâm mình trong bồn nước ấm có thể giúp bạn giảm đau cơ bắp, tăng tuần hoàn máu, giúp ngủ ngon... Nhất là đối với bệnh nhân tiểu đường, việc tắm bằng nước ấm, tắm bồn rất có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, một tác hại mà nhiều người không ngờ tới, là việc tắm nước nóng trong thời gian dài dễ khiến nam giới rơi vào tình trạng vô sinh, hiếm muộn.

Sở dĩ xảy ra tình trạng đó là vì việc tắm nước nóng, tắm bồn có thể làm tinh trùng nóng lên, giảm khả năng sinh tinh, do đó gây hiếm muộn.

VÔ SINH vì thói quen tưởng có lợi cho sức khỏe cực nhiều người mắc

Ảnh minh họa

Theo các nhà khoa học, tinh hoàn của nam giới được cấu tạo rất đặc biệt để chống lại sức nóng của cơ thể và môi trường xung quanh. Phần bìu là hai túi chứa tinh hoàn bao gồm 7 lớp, trong đó có lớp cơ bìu.

Cơ bìu thường săn lại và áp sát vào cơ thể khi trời lạnh nhằm sưởi ấm tinh hoàn để tạo ra tinh trùng và nội tiết tố nam (testostrone).

Ngược lại, khi cơ thể bị sốt hay nhiệt độ không mát như bình thường, bìu lại đưa tinh hòa ra xa để nhận được nhiệt độ thích hợp nhất cho tinh hoàn.

Trong những biến cố bất ngờ như chấn động mạnh, cây đổ, nhà đè hay trong những tình huống khẩn cấp, bìu cũng sẽ đưa tinh hoàn lên thật nhanh áp sát vào người để tránh sang chấn gây vỡ tinh hoàn để bảo tồn sự toàn vẹn của tinh hoàn.

Có thể thấy đối với tinh hoàn, nhiệt độ thích hợp là vô cùng quan trọng để bộ phận này có thể hoạt động tốt, đảm bảo chức năng sinh sản của nam giới.

Tuy nhiên, việc tắm nước nóng, ngâm bồn thường xuyên và trong thời gian dài sẽ làm thay đổi điều kiện thuận lợi cho tinh hoàn thực hiện tốt chức năng của mình.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy những người đàn ông hiếm muộn mỗi tuần đều có trên 30 phút tắm bồn nước nóng hay tiếp xúc với các nguồn nóng ẩm khác.

Sau khi ngưng tắm bồn nước nóng trong 3-6 tháng, tỷ lệ tinh trùng của gần 50% trong số họ đã tăng tới gần 5 lần. Chuyển động của tinh trùng cũng tăng 12-34%. 

Bởi vậy, nếu bạn là nam giới, nhất là đang trong độ tuổi sinh sản, hãy cân nhắc đối với sở thích ngâm mình trong nước ấm quá thường xuyên.

Hãy thực hiện sở thích này một cách có liều lượng, tức là chỉ khi bạn thấy mình cần thư giãn, cần giải tỏa cơn đau xương khớp... nhưng điều này không nên diễn ra thường xuyên bạn nhé.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại