Tưởng tráng dương, nào ngờ suýt mất mạng vì món ăn "nhà giàu"

Lệ Nam |

Tưởng tráng dương, nào ngờ suýt mất mạng vì món ăn "nhà giàu"
Tưởng tráng dương, nào ngờ suýt mất mạng vì món ăn "nhà giàu"

Thịt ba ba được mệnh danh là món nhà giàu bởi nó đắt hơn các loại thực phẩm khác. Nhưng theo các chuyên gia, ăn thịt ba ba có thể nguy hiểm, đặc biệt là chứng dị ứng với ba ba.

Cấp cứu vì ba ba om chuối

Anh Nguyễn Văn Đạt trú tại Long Biên, Hà Nội vẫn không thể nào quên được ca cấp cứu của mình ngay tại bàn nhậu. Anh Đạt cho biết từ khi lớn lên anh chưa bao giờ ăn thịt ba ba. Anh Đạt không có tiền sử dị ứng nên bạn bè rủ ăn ba ba anh đồng ý luôn.

Hai bàn nhậu gọi 3 kg ba ba vừa rang muối vừa om chuối đậu. Nồi ba ba om chuối đậu vừa mang ra, anh Đạt ăn luôn miếng mai của ba ba. Những người cùng nhậu ăn không ai có biểu hiện gì. Còn anh mặt bắt đầu nóng và có dấu hiệu sưng, đầu lưỡi tê tê.

Chưa định hình được vì sao thì anh cảm thấy khó thở, chân tay anh co quắp ngã lăn cả ra sàn. Mọi người hốt hoảng đưa anh vào bệnh viện cấp cứu.

Tại đây, anh được bác sĩ chẩn đoán bị dị ứng. Sau khi tiêm thuốc chống dị ứng, anh Đạt cảm thấy đỡ hơn nhưng cảm giác dị ứng thịt ba ba thì tồn dư đến vài ngày sau. 3 – 4 ngày sau anh vẫn phải ăn cháo vì không nuốt nổi cơm.

Trường hợp của chị Vũ Thị Lê trú tại Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội cũng tương tự. Chị Lê vừa đưa thịt ba ba vào miệng đầu lưỡi tê cứng, mặt sưng lên, khó thở. Gia đình đưa đi cấp cứu ngay.

Bác sĩ cho biết chị bị sốc phản vệ do dị ứng thức ăn. May mắn là đưa đi khám kịp thời nếu không có thể gây tử vong.


Ba ba được coi là món cao lương mỹ vị tại các nhà hàng.

Ba ba được coi là món cao lương mỹ vị tại các nhà hàng.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Đoàn – Trung tâm dị ứng và miễn dịch lâm sàng, bệnh viện Bạch Mai cho biết thịt ba ba cũng như các thực phẩm khác đều có thể gây dị ứng.

Thức ăn có nguồn gốc động vật hay gây dị ứng hơn thức ăn có nguồn gốc thực vật. Sữa bò, trứng gà, tôm, cua, ốc… có khả năng gây sốc phản vệ vì chúng là những dị nguyên mạnh.

Những trường hợp biểu hiện dị ứng thức ăn có nhiều trong đó đặc biệt chú ý đến tình trạng sốc phản vệ là bệnh cảnh lâm sàng nghiêm trọng nhất, dễ dẫn đến tử vong. Các thức ăn có tính kháng nguyên mạnh đều có thể gây nên sốc phản vệ.

Bệnh cảnh lâm sàng sốc phản vệ khá đa dạng. Sốc phản vệ thường có thể xảy ra sau khi ăn từ vài giây cho đến 20-30 phút, khởi đầu bằng cảm giác lạ thường: bồn chồn, hốt hoảng, sợ hãi…

Tiếp đó là sự xuất hiện nhanh các triệu chứng ở một hay nhiều cơ quan đích như tim mạch, hô hấp, da, tiêu hoá với các biểu hiện: mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt, khó thở, ngứa ran khắp người, đau quặn bụng.

Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến ỉa đái không tự chủ, thể tối cấp người bệnh hôn mê, nghẹt thở, co giật, rối loạn nhịp tim dẫn đến ngừng tim và tử vong sau ít phút.

Ngoài ra còn biểu hiện của dị ứng thức ăn đó là mề đay, đây là bệnh thường xẩy ra sau khi ăn vài phút có khi đến vài giờ, người bệnh có cảm giác nóng bừng, ngứa, trên da nổi ban cùng sẩn phù.

Sẩn có màu hồng, xung quanh có viêm đỏ, hình thể tròn, bầu dục, to bằng hạt đậu, đồng xu, có thể liên kết với nhau thành mảng, càng gãi càng tiến triển nhanh và lan rộng.

Trường hợp nặng, mày đay có kèm theo khó thở, đau bụng, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng, đau đầu, chóng mặt… Đôi khi mày đay là dấu hiệu sớm của sốc phản vệ nên mọi người cần chú ý thật kỹ.

Ai không được ăn thịt ba ba?

Theo lương y Vũ Quốc Trung, thịt ba ba có vị mặn, tính bình có tác dụng tư âm, tiềm dương, trấn tinh, nhiết kiên, tán kết, đầu ba ba bổ khí trợ dương, thịt ba ba tư bổ cường tráng, mai ba ba trị âm thoái nhịt, bổ huyết, tiêu ứ, mật ba ba có vị đắng, tính bình.

Trong 100g thịt baba có khoảng 80g nước, 16,5g protid; 1g lipid; 1,6g carbonhydrat; 107 mg calci; 1,4mg sắt; 3,7 mg acid cotinic, vitamin B1, B2, vitamin A và i ốt. VÌ thế, ăn thịt ba ba rất tốt cho sức khỏe.

Mai ba ba dùng cho người lao gầy, lao lực quá độ, nhức xương, tiểu tiện ra sỏi, tích huyết sinh hòn cục, sốt rét sinh bắng to, sốt rét lâu ngày.

Thịt ba ba là loại thực phẩm ngon và bổ. Ai ăn được nhiều có thể chữa bệnh lao phổi và khỏi đi lỵ lâu ngày, chữa chứng khí hư, người bị chứng âm hư gày, hao còm, ốm yếu.

Tuy nhiên, thịt ba ba có tính lạnh nên chỉ hợp với người tạng nhiệt. Những người có tạng hàn, sinh đẻ, đang ốm yếu dở không nên ăn thịt ba ba.

Lương y Vũ Quốc Trung khuyên không nên ăn thịt ba ba với rau kinh giới và khi ăn thịt ba ba xong không nên ăn đào vì hợp chất có trong 2 loại này kỵ nhau. Quả đào lông lại chứa nhiều acid malic, acid này sẽ làm cho đạm bị biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Ngoài ra, thịt baba kỵ trứng gà do ba ba chứa nhiều hoạt chất sinh học, trứng gà lại chứa đạm cao cho nên hai thứ ăn chung sẽ dẫn đến chất đạm biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980