Dùng cho người suy nhược, sốt, chán ăn: Cá mè 300 g, khởi tử 30 g, gừng, hành, gia vị vừa đủ. Cá mè làm sạch, cắt khúc, nấu kỹ với khởi tử, thêm gia vị ăn trong ngày, mỗi ngày ăn một lần. Dùng 5-7 ngày.
Dùng cho bệnh nhân phù nề, tiểu tiện ít: Cá mè 500 g, đậu đỏ 30 g. Cá mè làm sạch, cho vào nồi hầm nhừ với đậu đỏ, thêm gia vị thích hợp, mỗi ngày ăn một lần. Dùng liền một tuần.
Dùng trong trường hợp tỳ vị hư hàn: Cá mè 250 g, đậu tương 10 g, gừng tươi 3 lát, một ít hạt tiêu. Cho tương vào nồi nấu sôi, đổ cá đã làm sạch vào cùng với gừng, tiêu nấu chín để ăn. Có thể dùng thường xuyên.
Hỗ trợ điều trị viêm xoang: Đầu cá mè 100 g, hoa hiên 30 g, táo tầu 15 quả, bạch truật 15 g, ké đầu ngựa 10 g, bạch chỉ 10 g, gừng tươi 3 lát. Đầu cá rán sơ, thêm nước và các vị thuốc nấu chín. Ăn cá uống canh, kèm trong bữa cơm.