Mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, có công dụng chữa bệnh, bồi bổ cơ thể và còn giúp các chị em làm đẹp làm da.
Nhưng nếu sử dụng nước mật ong không đúng cách có thể gây phản tác dụng và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình.
Không dùng cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi
Mật ong có thể là một thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng và an toàn với người trưởng thành, nhưng với trẻ em dưới 12 tháng tuổi, mật ong chưa hẳn là một loại thực phẩm tốt.
Trẻ em dưới 12 tháng tuổi không nên dùng mật ong
Các thành phần dinh dưỡng quá lớn trong mật ong và hàm lượng đường cực cao có thể khiến cơ thể vô cùng nhạy cảm của các bé tạm thời không thể thích nghi và gây ra các phản ứng cơ địa.
Các loại độc tố do vi khuẩn gây ra có thể khiến các bé bị ngộ độc và dị ứng khá nguy hiểm khi mật ong bị lên men và nhiễm trực khuẩn.
Không uống trước khi đi ngủ
Trước khi ngủ, việc uống một cốc nước mật ong quả thật không nên vì khiến lượng đường trong máu tăng cao không tốt cho việc phòng ngừa các bệnh về tim mạch hay mạch máu não…
Đặc biệt với người cao tuổi hay có tiền sử các bệnh về mỡ trong máu cao càng nên từ bỏ thói quen này.
Không uống quá nhiều mật ong
Mặc dù mật ong chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng bạn không nên uống quá nhiều.
Dùng quá nhiều sẽ khiến dư thừa lượng đường tự nhiên trong máu do mật ong chứa hàm lượng đường glucose cao, lượng đường này có thể khiến cơ thể bị nóng.
Với một người bình thường, một ngày chỉ nên dùng từ 10 - 30g mật ong nguyên chất.
Không dùng mật ong khi bị đau bụng, hen suyễn, tim mạch
Dù là bạn bị tiêu chảy hay táo bón thì sử dụng mật ong lúc này đều gây phản tác dụng nghiêm trọng cho cơ thể. Trong mật ong chứa một chất làm giảm huyết áp.
Vì vậy tuyệt đối không nên sử dụng mật ong khi bạn có tiền sử tiểu đường, tim mạch, huyết áp thấp, đau bụng tiêu chảy.
Sử dụng mật ong không quan tâm đến chất lượng
Tác dụng thực sự chỉ đạt được nếu bạn dùng loại mật ong tốt.
Do mật ong dễ bị trực khuẩn tấn công nên bạn không nên dùng mật ong đã để lâu ngày, có xuất hiện bọt khí, mật ong đựng trong đồ kim loại có thể gây nguy hiểm khi sử dụng.
Uống mật ong với nước sôi
Không nên pha mật ong với nước sôi.
Mật ong rất giàu enzyme, vitamin và khoáng chất, nếu pha mật ong với nước sôi, vừa không giữ được màu nâu óng tự nhiên, mùi vị đặc trưng và còn làm mất đi khá nhiều dinh dưỡng quý của mật ong.
Do đó, tốt nhất pha mật ong với nước ấm 35 độ C.
Mật ong không dùng với hành tây
Mật ong kết hợp với hành tây sẽ khiến cho axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, nảy sinh phản ứng hóa học có hại hoặc sản sinh chất có độc, kích thích dạ dày gây tiêu chảy.
Mật ong không dùng với đậu phụ
Đậu cũng như các sản phẩm chế biến từ đậu và mật ong đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng lại không thể kết hợp với nhau để cùng chế biến, nếu không sẽ dẫn đến tiêu chảy.