Sai lầm khi ăn bánh mì khiến bạn sớm bị ung thư

Hoàng Hương |

Lại thêm một cảnh báo nguy cơ mắc ung thư ngay từ các món ăn quen thuộc hàng ngày với người Việt.

Cơ quan Giám sát An toàn Thực phẩm Anh (FSA) mới đây đã phát hiện thêm chất acrylamide - một chất độc hình thành khi các loại thực phẩm giàu tinh bột được làm chín ở nhiệt độ cao - là nguyên nhân gây ung thư.

Điều đáng chú ý là chất này có thể sinh ra trong khoai tây chiên và bánh mì nướng.

Chất acrylamide được hình thành từ phản ứng giữa axit amin và đường, nước trong khoai tây, bánh mì khi chúng gặp nhiệt độ trên 120 độ C.

Nghiên cứu vừa được công bố này cũng cho thấy lượng acrylamide được sinh ra nhiều hay ít phù thuộc vào việc bạn rán khoai tây hoặc nướng bánh mì trong bao lâu.


Ăn bánh mỳ cháy xém do nướng ở nhiệt độ quá cao có nguy cơ tích tụ chất gây ung thư.

Ăn bánh mỳ cháy xém do nướng ở nhiệt độ quá cao có nguy cơ tích tụ chất gây ung thư.

FSA còn cảnh báo ngay cả những mảnh vụn bánh mì nướng cũng chứa acrylamide. Thậm chí,  họ tìm thấy 1052 microgram acrylamide trong mỗi kg bánh đem ra nghiên cứu.

Trưởng ban cố vấn khoa học của FSA khuyến cáo chiên khoai tây và nướng bánh mì ở mức "màu vàng nhẹ".

"Chúng tôi không khuyên mọi người ngừng ăn khoai tây chiên hay bánh mì nướng. Các bạn chỉ nên chiên hoặc nướng chúng ở mức nhiệt vừa phải, chỉ cần chuyển sang màu vàng là được", Guy Popp, trưởng ban cố vấn khoa học của FSA nói.

Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra giới hạn dư lượng acrylamide mức nào thì là an toàn trong thực phẩm.

Còn với nước uống, quy định giới hạn không quá 1µg/lít đã được ban hành, bởi chất acrylamide là nguyên liệu để sản xuất polyacrylamide, một chất dùng trong xử lý nước.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại