Mối hiểm họa không ngờ từ cơm gạo bạn vẫn ăn hàng ngày

Thái Phong (T.H) |

Người tiêu dùng nên cẩn trọng trước các mối nguy hiểm nếu chọn phải gạo bẩn, chú ý lựa chọn nguồn gạo đảm bảo chất lượng để tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Gạo là loại thực phẩm chính trong bữa cơm của mỗi gia đình. Từ gạo không chỉ nấu thành cơm mà còn chế biến rất nhiều món ăn khác như phở, bánh, mì gạo, bún... Gạo không chỉ làm đầy bao tử mà còn đóng vai trò rất lớn trong sức khỏe của con người.

Bản thân gạo có giá trị dinh dưỡng rất lớn, nhưng ngày nay, qua cách canh tác, bảo quản gạo... người ta đã phần nào khiến cho loại thực phẩm này ẩn chứa những hiểm họa.

1. Mất chất dinh dưỡng do xay xát quá kỹ:

Từ lâu chúng ta đã quen với độ mềm của cơm trắng cũng như sự tiện dụng do thời gian nấu ngắn hơn. Tuy nhiên, nếu gạo bị xay xát kỹ, phôi mầm của hạt gạo cùng lớp vỏ lụa (vỏ cám) bị tách ra khỏi hạt gạo và liệt vào hàng phế phẩm (làm thức ăn cho gia súc).

Điều này cũng có nghĩa chúng ta đã đánh mất đi một lượng chất khoáng, chất xơ, nhiều vitamin, axit amin, axit béo và hoạt chất quý giá ở trong gạo.


Gạo càng trắng càng ít chất dinh dưỡng.

Gạo càng trắng càng ít chất dinh dưỡng.

Gạo càng bị xay xát kỹ thì lớn vỏ này càng mất đi, chỉ còn lại lõi bột đường, tức là chất dinh dưỡng càng nghèo nàn. Theo các nhà nghiên cứu, lõi bột đường của gạo là một tác nhân rất lớn khiến cho bệnh tiểu đường gia tăng như hiện nay.

2. Nhiễm độc trong quá trình canh tác

Hiện nay, vấn đề lạm dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học trong canh tác gạo ở Việt Nam gần như chưa được kiểm soát. Chất lượng của gạo ngày càng giảm nhưng nguy cơ ô nhiễm dư lượng hóa chất trong gạo lại tăng lên.

Trong khi người tiêu dùng rất cảnh giác với các loại thực phẩm bẩn, có chứa dư lượng thuốc trừ sâu hoặc hóa chất bảo quản, thì chất lượng gạo không được nhiều người quan tâm.

Thực tế, gạo là thức ăn chính có mặt trong mỗi bữa cơm gia đình, nếu chất lượng gạo không đảm bảo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

3. Bảo quản bằng hóa chất

Trong thực tế, các loại gạo chỉ có thể bảo quản và sử dụng trong vòng 3 tháng. Sau thời gian này, các thành phần dinh dưỡng của gạo bị giảm sút rất nhiều.

Nhiều đơn vị kinh doanh gạo đã tìm cách bảo quản gạo bằng cách phun hóa chất để kéo dài thời gian bảo quản và phòng ngừa côn trùng tấn công gạo. Những loại hóa chất này đều có độc tố gây ung thư hoặc làm rối loạn quá trình chuyển hóa.

Người tiêu dùng nên cẩn trọng trước các mối nguy hiểm nếu chọn phải gạo bẩn, chú ý lựa chọn nguồn gạo đảm bảo để tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình.

 

 

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại