Dấu hiệu dễ dàng để nhận ra ung thư lưỡi ai cũng có thể biết

Tuyết Anh (T.H) |

Ung thư lưỡi là 1 trong những loại ung thư khoang miệng vô cùng nguy hiểm. Do đó, bạn cần phải phát hiện sớm để cứu nguy cho tính mạng của mình.

Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư lưỡi

Cục u, vết loét trên lưỡi

Các u màu hồng hay màu trắng xuất hiện ở cạnh lưỡi gần gây khó khăn cho việc ăn và nuốt của bạn. Hãy cảnh giác với căn bệnh ung thư lưỡi.

Khó nuốt

Người bị bệnh ung thư lưỡi thường bị sưng đau, viêm, xuất hiện các vết loét như nhiệt miệng, ở cuối lưỡi giáp với cuống họng cũng sẽ có cảm giác vướng mắc gây khó khăn khi nuốt thức ăn, hay uống nước.

Mảng trắng trên lưỡi

Bề mặt lưỡi sẽ xuất hiện những mảng màu trắng hay đỏ tươi bất thường. Nó có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên bề mặt lưỡi, và ngày càng lan rộng.

Không như mảng bá thông thường, các mảng trắng này thường dễ vỡ, chảy máu do sự cọ xát trong quá trình ăn, “vận động” của lưỡi.

Đau họng trong thời gian dài

Người bệnh có triệu chứng đau họng kéo dài mặc dù dùng thuốc kháng sinh đều không hề thuyên giảm. Ở mức độ này ung thư lưỡi đã tiến triển ở một mức nhất định.

Nhưng đây lại là triệu chứng dễ bị bỏ qua nhất khi người bệnh không nghĩ rằng mình chỉ đơn thuần là bị viêm họng thông thường.

Ngoài những triệu chứng rõ rệt như trên người bệnh còn có thể thấy những triệu chứng đi kèm như: Tê lưỡi, cứng lưỡi, giọng nói bị thay đổi, đau tai, miệng hôi, nhiều nước bọt,…

Cách phòng tránh ung thư lưỡi

-Vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày

- Điều trị các bệnh về rặng miệng ngay sau khi phát hiện

- Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích

- Gặp bác sĩ ngay khi thấy những triệu chứng bất thường như trên

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại