Chuyện tế nhị khiến quý bà U50 "khóc ròng" ở phòng khám phụ khoa

T.T |

Mãn kinh là một giai đoạn bước ngoặt rất quan trọng của người phụ nữ, trong đó, "khổ chủ" cần được quan tâm đặc biệt cả vấn đề tâm lý, sinh lý và sức khỏe.

"Kiêng" rồi mà vẫn mắc bệnh phụ khoa

Bác sĩ Mai Lan, từng công tác ở khoa A1, bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cho biết, mãn kinh là một giai đoạn bước ngoặt rất quan trọng của người phụ nữ, trong đó, "khổ chủ" cần được quan tâm đặc biệt cả vấn đề tâm lý, sinh lý và sức khỏe.

Trong các vấn đề về sức khỏe thì sức khỏe sinh sản hay bị bỏ ngỏ do nhiều phụ nữ cho rằng mình đã "hoàn thành nhiệm vụ" và không có nhu cầu quan hệ tình dục nữa nên không để ý đến "phần phụ". Cách nghĩ sai lầm này đã gây ra nhiều hậu quả trầm trọng.

Ví dụ như trường hợp của một phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được bác sĩ Mai Lan trực tiếp thăm khám khi chị này đến bệnh viện trong tình trạng tử cung viêm nhiễm đến mức bỏng rát như bị giấy ráp chà vào, đau đớn đến nỗi không đi thẳng được.

Bệnh nhân cho biết, đã hơn 1 năm nay chị không có quan hệ tình dục với chồng. Nghĩ rằng mình đã vào tình trạng "nghỉ ngơi", không tác động đến cơ quan sinh dục nữa nên chị cũng lơ là việc chăm sóc, vệ sinh.

Chị cũng không biết mình bị viêm nhiễm phụ khoa cho đến khi đau đớn không chịu được buộc phải đến bác sĩ.

Bác sĩ Mai Lan cho biết, quan niệm như bệnh nhân nói trên là cực kỳ sai lầm.

Bản thân phụ nữ vào thời kỳ mãn kinh, nội tiết tố suy giảm dẫn đến tình trạng âm đạo giảm tiết chất nhờn, lại cộng thêm việc không quan hệ tình dục, âm đạo không được kích thích càng trở nên "khô hạn".

Điều này sẽ khiến cho sức đề kháng bị giảm sút, rất dễ mắc bệnh phụ khoa. Chính vì thế, nếu phụ nữ nghĩ là không quan hệ nữa thì không có nguy cơ mắc bệnh phụ khoa, rồi lơ là trong việc vệ sinh phần phụ thì nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao.

Trong giai đoạn này, việc đảm bảo vệ sinh cho vùng kín, đồng thời chịu khó thăm khám định kỳ để can thiệp kịp thời khi có dấu hiệu viêm nhiễm là cực kỳ quan trọng để tránh tình trạng viêm nhiễm nặng nề như bệnh nhân nói trên.

Hạnh phúc đảo lộn vì bị chồng "hành xác"

Bác sĩ Mai Lan cho biết, không phải một mà rất nhiều phụ nữ tuổi mãn kinh tìm đến phòng khám phụ khoa của bệnh viện để xin tư vấn để giải quyết tình trạng "lệch pha" với chồng.

Ở độ tuổi này, nhu cầu tình dục của phụ nữ giảm mạnh, trong khi các quý ông thì vẫn sung mãn, nhiều đòi hỏi khiến các bà không những không đáp ứng được mà còn rơi vào tình trạng đau đớn, khổ sở mỗi khi phải chiều chồng.

Nghiêm trọng nhất là có gia đình đã xảy ra lục đục, vợ không đáp ứng được nhu cầu của chồng nên bị chồng đưa đơn ly dị như trường hợp của chị M.H. ở Đống Đa.

Lý do mà ông chồng đưa ra là chị M.H. giờ chỉ còn biết đến mấy đứa cháu ngoại mà hoàn toàn không quan tâm gì đến chồng. Anh bức xúc đòi ly dị để đi lấy vợ mới.

Về phía chị M.H, chị tâm sự với bác sĩ rằng chị không phải không quan tâm đến chồng nhưng thực sự phải "lẩn tránh" vì bị ám ảnh những lần buộc phải "hành xác chiều chồng".

Bác sĩ Mai Lan cho biết, sự lệch pha trong đời sống tình dục quả thực rất phổ biến ở những cặp vợ chồng đã ở tuổi xế chiều.

Ở độ tuổi này, người phụ nữ có sự suy giảm mạnh nồng độ estrogen và progesterone, một số không nhỏ trường hợp bị khô và teo nhỏ âm đạo, khiến cho việc quan hệ tình dục trở nên khó khăn.

Hơn nữa, nhiều phụ nữ ở độ tuổi này mặc nhiên coi mình không còn nhu cầu quan hệ nữa, dẫn đến việc không hợp tác với chồng trong đời sống tình dục.

Cả yếu tố tâm lý và sinh lý ấy cộng lại sẽ gây khó khăn rất lớn cho người phụ nữ. Nếu người chồng thấu hiểu và tìm cách gỡ bỏ được những rào cản sẽ giúp chị em tìm lại hứng thú trong đời sống vợ chồng.

Trong tình huống ngược lại, sẽ là áp lực lớn cho chị em phụ nữ trong nghĩa vụ duy trì hạnh phúc gia đình.

Bác sĩ cũng cho biết, để cải thiện vấn đề tinh dục ở tuổi mãn kinh, ngoài việc gỡ bỏ rào cản tâm lý, người phụ nữ có thể tìm hiểu những giải pháp ngắn hạn như dùng kem bôi trơn để khắc phục tình trạng khô hạn.

Đồng thời, ngay từ khi còn trẻ, chị em nên tăng cường sử dụng những thực phẩm như đậu nành để cân bằng nồng độ estrogen, duy trì ham muốn tình dục và giảm bớt sự khô hạn.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại