1. Tác dụng của quả đu đủ
Quả đu đủ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, cung cấp nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, C, vitamin B1, B2, các khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt, thiamin, riboflavin.
Ngoài ra, trong quả đu đủ còn chứa nhiều beta caroten hơn so với các loại rau củ quả khác. Đó là một tiền chất của vitamin A, khi vào đến cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho sức khỏe.
Theo Đông y thì đu đủ có tính hàn, vị ngọt tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng.
Ăn đu đủ chín vào mùa hè giúp thanh nhiệt, giải độc, thanh tâm, nhuận phế. Ăn vào mùa thu đông thì đu đủ giúp nhuận táo, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm.
Dùng đu đủ xanh hầm với thịt động vật sẽ làm cho thịt mềm hơn, những người nuôi con bằng sữa mẹ ăn chân giò hầm với đủ đủ để có nhiều sữa cho con bú.
2. Đu đủ - phương thuốc điều trị bệnh trĩ:
Đối với những người mắc bệnh trĩ thì nên dùng đu đủ bằng cách sau:
- Đu đủ ương 150g và trực tràng heo 100g làm sạch cắt
khúc, gia vị gừng hành vừa đủ hầm ăn.
- Đu đủ chín 50g, hồng xiêm chín 50g, dâu tây 50 cho cả 3 loại quả này vào xay sinh tố uống ngày 1 - 2 lần
- Nếu sản phụ bị bệnh trĩ sau sinh thì dùng đu đủ ương hầm chung với xương lợn để ăn sẽ rất tốt.
Đặc biệt: Cắt một trái đu đủ xanh, quả đu đủ khi cắt phải còn tươi và nhiều nhựa. Sau đó tối đến giờ đi ngủ thì bổ đôi quả đu đủ đó ra buộc úp 2 nửa quả đu đủ vào mỗi bên cẳng chân, cuống quay lên trên.
Làm như vậy để qua đêm thì mạch máu của búi trĩ sẽ co thắt lại như bôi thuốc co mạch trực tiếp. Cứ tiếp tục thực hiện cách làm này đến khi khỏi thì thôi.
Bên cạnh việc chữa bệnh thì bạn cũng nên ăn nhiều rau củ quả chứa chất xơ và tránh ăn uống đồ nóng để bệnh nhanh khỏi và tránh tái phát.