Cách phát hiện sớm trẻ bị cận thị

BS. Đặng Thị Ngọc Ba |

Nhiều trẻ bị cận thị thời gian dài, nhưng cha mẹ không hay biết. Điều đáng tiếc là khi đó, trẻ đã sa sút nghiêm trọng về kiến thức học tập do hậu quả lâu ngày bị cận thị. Làm sao phát hiện sớm trẻ bị cận thị để kịp thời chữa bệnh, tránh biến chứng mù lòa?

Cận thị là tật khúc xạ hay gặp nhất, gây giảm thị lực ở trẻ em và là nguyên nhân đứng thứ hai (sau đục thủy tinh thể) gây mù lòa.

Các nghiên  cứu cho thấy: tật cận thị xuất hiện ở tuổi càng nhỏ thì mức độ tiến triển cận thị càng nhanh, làm thị lực giảm sút càng nhiều.

Nguy hiểm hơn, cận thị tiến triển nhanh, làm võng mạc bị giãn mỏng dễ dẫn tới nguy cơ thoái hoá võng mạc, rách võng mạc, thậm chí gây bong võng mạc dẫn tới mù lòa.

Trẻ bị cận thị thường ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập, công tác cũng như các sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Nhiều trẻ trở nên lười vận động, lười tập thể dục thể thao dẫn đến béo phì hoặc trái lại, bị suy dinh dưỡng.

Ở trẻ em bị cận thị, hầu hết chỉ phát hiện khi các cháu bắt đầu đi học, thầy cô giáo thấy đọc sai chữ trên bảng, nhầm chữ hoặc bé học sa sút... lúc đó mới đi khám và đeo kính thì đã muộn.

Vì vậy, cha mẹ cần biết cách phát hiện sớm trẻ bị cận thị để kịp thời chữa bệnh cho con nhờ các dấu hiệu sau đây: Trẻ nhìn vật gì cũng phải đưa sát vào mắt mới nhìn rõ; trẻ thường ngồi quá gần tivi; khi học thì cúi sát mắt vào trang sách.

Nếu bạn để ý con bạn sẽ thấy trẻ hay nheo mắt để nhìn mọi vật, nhất là khi ánh sáng yếu. Trẻ cũng thường nghiêng hoặc quay đầu để nhìn cho rõ sự vật. Bạn cũng dễ phát hiện trẻ thường dụi mắt dù trẻ không buồn ngủ.

Trẻ sợ ánh sáng, nhắm mắt vì chói mắt hoặc chảy nước mắt. Trẻ thường tránh né những hoạt động phải nhìn xa như ném bóng, đá cầu...

Trái lại, chúng lại thích thú với các hoạt động nhìn gần như đọc truyện, xem phim, vẽ tranh... Kết quả học tập của trẻ bị sút kém.

Trẻ sẽ kêu nhìn mờ hoặc nhức mắt... Khi phát hiện con bạn có một hay nhiều các dấu hiệu nói trên, các bậc cha mẹ cần cho con đi khám mắt để được xác định bệnh và điều trị sớm, giúp giữ gìn đôi mắt luôn sáng khỏe cho con bạn.

Quý độc giả có câu hỏi, thắc mắc hoặc yêu cầu tư vấn về các vấn đề sức khỏe, bài thuốc chữa bệnh xin gửi câu hỏi vào ô Bình luận ở dưới cuối mỗi bài viết.

Chúng tôi sẽ mời những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y tế giải đáp, chia sẻ kinh nghiệm với quý độc giả. Trân trọng!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại