9 vị trí cơn đau cảnh báo 9 nhóm bệnh hiểm

Hoàng Hương |

Khi các cơ quan trong cơ thể gặp vấn đề "trục trặc", những cơn đau ở những vị trí đặc biệt được xem là dấu hiệu cảnh báo bệnh.

Biểu đồ các cơn đau rất quan trọng vì giúp chúng ta hiểu được phần nào các vấn đề nghiêm trọng ở các cơ quan trong cơ thể.

Trên thực tế, đau thường xuyên ở một khu vực, kéo dài quá 1 tuần là dấu hiệu nghiêm trọng. Bỏ qua những cơn đau này, bạn có thể phải trả giá bằng cả mạng sống.

Vì vậy, việc phát hiện sớm nguyên nhân các cơn đau sẽ khiến chúng ta nhanh chóng đi khám bác sĩ và được điều trị kịp thời. Dưới đây là những bệnh có thể được phát hiện sớm dựa trên vị trí cơn đau trên cơ thể bạn.

1. Tim

Khi bạn gặp phải vấn đề gì về tim mạch, bạn cảm thấy đau xung quanh vùng ngực. Tuy nhiên, ít người biết rằng đau dọc theo cánh tay trái hoặc ở phần thượng lưu của lưng cũng là biểu hiện của bệnh tim.

Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Michigan (Mỹ), đau tim thường liên quan đến việc đau thêm ở các bộ phận khác trên cơ thể như tủy sống, nơi nhận các cảm giác từ tim truyền tới. Điều này đặc biệt đúng ở phía bên trái.

2. Phổi hoặc cơ hoành

Nếu có vấn đề ở phổi hoặc cơ hoành, bạn sẽ cảm nhận được những cơn đau ở một bên cổ hoặc vai. Nguyên nhân có thể do khó thở hoặc do các dây thần kinh tác động chạy từ cột sống, thông qua phổi, tới cơ hoành.

3. Gan và túi mật

Các vấn đề liên quan tới gan hoặc túi mật có thể gây đau ở cổ, vùng vai phía trên, phía dưới vùng ngực hoặc phía bên phải cơ thể. Hiệp hội Vật lý Trị liệu Mỹ cho biết bệnh liên quan tới túi mật có thể là nguyên nhân của việc đau xương bả vai.

4. Dạ dày và tuyến tụy

Theo một nghiên cứu trên website Physio-pedia.com, khoảng 50% bệnh nhân viêm tụy cấp có xuất hiện các cơn đau ở lưng. Ngoài ra, họ có thể gặp các triệu chứng đau bụng, ở các góc phần tư phía trên.

5. Ruột non

Nếu đang gặp các vấn đề liên quan đến ruột non như viêm, co thắt ruột hoặc rối loạn chức năng đường ruột, bạn sẽ bị đau ở vùng bụng gần rốn.

6. Đại tràng và ruột thừa

Khi cảm thấy đau ở phần bụng bên phải (chấm đỏ), bạn hãy nghĩ ngay lập tức nguy cơ bị bị viêm ruột thừa. Còn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) viết rằng nếu “đau ở giữa bụng” có thể là vấn đề liên quan tới đại tràng.

7. Bệnh thận

Những cơn đau tại lưng, bụng, khung chậu và phần trên của chân là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị bệnh thận.

Trên web IHealthBlogger.com viết rằng các vấn đề về thận sẽ khiến bạn bị đau ở vùng lưng dưới hai bên sườn ngay dưới xương sườn.

8. Bàng quang

Nếu đau ở vùng xương chậu thấp ở cả phía trước và phía sau, bạn đã gặp phải các vấn đề liên quan đến bàng quang.

Theo Hiệp hội Vật lý Trị liệu Mỹ, vì bàng quang nằm ở phần bụng dưới, trong vùng xương chậu cho nên nhiễm trùng bộ phận này có thể gây ra đau vùng thắt lưng.

9. Buồng trứng

Theo Women's Health Advice, bệnh u nang buồng trứng có thể gây ra đau thắt ở một bên của bụng. Cũng đừng bỏ qua triệu chứng đau ở cả hai bên của vùng bụng, vì đó cũng là dấu diệu của bệnh liên quan đến buồng trứng.

* Theo India Times

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại