Song bão xuất hiện, 1 cơn có thể tăng cấp dữ dội thành siêu bão: Có vào nước ta không?

Trang Ly |

Theo tin tức dự báo thời tiết mới nhất, tại 'ổ bão' Tây Thái Bình Dương đang xuất hiện cùng lúc 2 cơn bão.

Theo các chuyên gia khí tượng Mỹ, tại 'ổ bão' Tây Thái Bình Dương đang xuất hiện cùng lúc 2 cơn bão, một trong số đó dự báo có khả năng mạnh lên thành siêu bão. Song bão này hiện đang ở đâu và có khả năng đổ bộ vào nước ta hay không?

Weather Channel (Mỹ) cho biết hai cơn bão này là bão Neoguri và Bualoi. Bão Neoguri đang gây ảnh hưởng đến Nhật Bản, còn bão Bualoi đang di chuyển qua Quần đảo Mariana - đây là cơn bão có khả năng tăng cấp để trở thành siêu bão.

Dự báo, bão Bualoi không đi vào Biển Đông mà đổ bộ vào miền Đông Nhật Bản giữa tuần này.

Bão Neoguri: Đang gây mưa lớn cho Nhật Bản

Chưa đầy 2 tuần sau khi hứng chịu siêu bão Hagibis mạnh nhất trong lịch sử 6 thập kỷ và gây ra lượng mưa phá vỡ mọi kỷ lục mưa tại Nhật Bản, quốc gia này có nguy cơ đối mặt với viễn cảnh lũ lụt lần nữa với sự xuất hiện cùng lúc của song bão Neoguri và Bualoi.

Washington Post dẫn thông tin dự báo thời tiết mới nhất của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho hay, song bão Neoguri và Bualoi có khả năng đổ bộ Nhật Bản gây gió giật mạnh, mưa lớn, lở đất và lũ lụt nguy hiểm.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đánh giá Neoguri là một xoáy thuận ngoài nhiệt đới (extratropical cyclone), đây là loại có khả năng sinh ra bất cứ thứ gì từ mây mù và mưa đến gió lớn, dông bão, lốc xoáy.

Song bão xuất hiện, 1 cơn có thể tăng cấp dữ dội thành siêu bão: Có vào nước ta không? - Ảnh 1.

Bão Hagibis gây lũ lụt tại quận Setagaya, Tokyo. Ảnh: KYODO NEWS

Hiện Neoguri là cơn bão tương đương cấp 2 trên thang bão Saffir-Simpson với sức gió 154 km/giờ, và đang ở vị trí song song với bờ biển phía Nam Nhật Bản.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp Mỹ (JTWC), Neoguri có khả năng mạnh hơn nữa. Cơn bão đã trút lượng mưa từ 101 đến 228 mm tại các khu vực của Honshu, bao gồm các vùng gần Tokyo, theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản.

Theo Japan Times, ít nhất 79 người đã thiệt mạng và 2.400 ngôi nhà bị hư hại hoặc bị phá hủy do lũ lụt từ bão Hagibis gần 2 tuần trước.

Bão Bualoi: Có khả năng tăng cấp trở thành siêu bão

Xuất hiện cùng lúc với bão Neoguri là cơn bão Bualoi, hình thành tại phía Đông Bắc đảo Guam. Hiện tại bão Bualoi đang di chuyển phía trên quần đảo Bắc Mariana [nơi hai đảo Tinian và Saipan đang chịu cảnh báo bão] với sức gió 193 km/giờ, tương đương cấp 3 trên thang bão Saffir-Simpson.

Song bão xuất hiện, 1 cơn có thể tăng cấp dữ dội thành siêu bão: Có vào nước ta không? - Ảnh 3.

Ảnh mây vệ tinh của bão Bualoi. Nguồn: Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp Mỹ (JTWC)

Bualoi là cơn bão do Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện đang gây mưa lớn trên đường đi của nó. Sau khi vượt qua Quần đảo Mariana, Bualoi vẫn tiếp tục mạnh dần lên.

Theo các chuyên gia thuộc Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp Mỹ, Bualoi có khả năng mạnh lên thành siêu bão. Dự báo sẽ đổ bộ phía Đông Nhật Bản vào thứ Năm 24/10/2019.

Cách đây 2 tuần, Hagibis ghi kỷ lục là trận bão tăng cấp nhanh nhất trong lịch sử Tây Thái Bình Dương trong nhiều thập kỷ khi phát triển từ một cơn bão nhiệt đới thành siêu bão cấp 5 chỉ trong vòng 18 giờ đồng hồ, từ ngày 6-7/10/2019.

Bài viết sử dụng nguồn: Washington Post, Weather Channel

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại